Thế giới phản chiếu trong tranh của họa sĩ trẻ

Rate this post

“Reflection” cũng là tên của một triển lãm nghệ thuật đang diễn ra tại Cloud Artspace (TP.HCM). Các bức tranh là một liên kết quan trọng giữa các hình ảnh để tạo ra một cảnh khác nhau. Người họa sĩ tạo ra một thế giới vừa hài hòa vừa xung đột, tưởng như hư ảo mơ hồ nhưng lại có thực.

phan-chieu-1.jpg
Tác phẩm của Lê Quang Kha.

Dù triển lãm “Những suy tư” kéo dài đến hết ngày 9/10 nhưng không gian Cloud Artspace đã đón rất nhiều khách trong giới nghệ thuật và công chúng yêu nghệ thuật tại TP.HCM đến thưởng thức các tác phẩm của một nghệ sĩ giấu tên. cùng tuổi với Lê Quang Kha.

Những bức tranh không tưởng – chính xác là những bức vẽ về một thế giới không tưởng mà Lê Quang Kha thể hiện, đã gây được tiếng vang không chỉ bởi kỹ thuật sơn dầu – mà còn ở sự “hãi hùng” của họa sĩ. ý tưởng sáng tạo.

Đó là một câu chuyện có tên “Lo’s Toy Room”. Trong thế giới đó có môi trường tự nhiên của riêng nó, với những hình ảnh sống động qua sự liên tưởng. Thế giới ấy bao trùm bởi những xung đột, và nghệ sĩ là người đóng vai trò hòa giải.

“Trọng tâm của phòng đồ chơi là khối không khí ở giữa phòng (không phải trung tâm của bức tranh), được định hình bởi các tổ hợp nhân vật xung quanh. Có thể đó là trục cơ thể, điểm gót chân hoặc không gian bị ép giữa hai ký tự – trung tâm của nó là khu vực mà mũi tên trỏ đến.

Khối không khí này đại diện cho môi trường “Thế giới của Lo”, nó giống như không khí nhẹ nhàng tỏa ra từ trung tâm của căn phòng. Các xung lực trong tranh đều có tính tương hỗ và triệt tiêu ”, họa sĩ Lê Quang Kha nói.

Họa sĩ Hoàng Võ – giảng viên Đại học Kiến trúc TP.HCM, cũng là thầy dạy vẽ đầu đời của Lê Quang Kha, nhận xét tranh của Kha là một thế giới siêu thực, miêu tả những cấu trúc và cảm xúc tưởng như rất quen thuộc nhưng lại rất khác.

Thế giới đó vừa khiến người xem có cảm giác chạm vào được nhưng lại phải lùi lại để quan sát. Những hành vi cơ bản nhất của con người, những cảm xúc thăng hoa hay thảnh thơi nhất đều bị đẩy đến tận cùng, vừa lầy lội vừa xa xỉ.

“Tạo hình nhân vật của Kha đầy hư cấu, nhưng rất gần gũi. Những cô gái, người phụ nữ hay chú mèo… dường như là sự phản chiếu chân dung của chính người nghệ sĩ, thông qua những tái hiện phong phú đến kỳ lạ ”, nghệ sĩ Hoàng Võ cho biết.

Không gian và ánh sáng trong tranh của Kha luôn gây choáng ngợp bởi cách xử lý phối màu tinh tế và phối cảnh điêu luyện. Cách xử lý bề mặt tranh, vận dụng linh hoạt kỹ thuật sơn dầu cổ điển mà vô cùng cá tính.

Sự tỉ mỉ với mọi thứ, từ kịch bản, hình dáng, chất liệu đến bố cục đều được nghệ nhân nghiên cứu kỹ lưỡng. Các ý tưởng và thông điệp được dàn trải rất tinh tế, mặc dù được thể hiện dưới những hình thức khá ám ảnh.

Thế giới phản chiếu trong bức tranh vẽ của một họa sĩ trẻ 1
Tác phẩm của họa sĩ trẻ Lê Quang Kha.

“Dù là triển lãm đầu tiên, nhưng tôi tin rằng ‘Reflection’ đủ khiến khách tham quan ngạc nhiên. Tranh của Lê Quang Kha là một thế giới riêng độc đáo, một thế giới quan khác. Đồng thời, đây cũng là cách tạo hình công phu, đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và kỹ thuật hơn hầu hết các tác phẩm nghệ thuật đương đại hiện nay ”. Họa sĩ Lương Lưu Biên

Mọi thứ trong tranh của Lê Quang Kha đều được tính toán, sắp xếp và liên kết với nhau, cả thật lẫn giả. Những câu chuyện được xây dựng và truyền tải một cách chu đáo, huyền diệu và đầy ám ảnh. Tuy nhiên, những điều mà công chúng có thể nhận ra qua tranh của Lê Quang Kha, có lẽ không phải là tất cả, mà chỉ là những màn khởi động. Chắc chắn, sẽ có một Lê Quang Kha “đáng sợ” khác.

Đến thăm tranh của họa sĩ trẻ, họa sĩ Lương Lưu Biên cho biết lần đầu tiên xem tranh của Lê Quang Kha, anh rất ngạc nhiên vì được tiếp xúc với một thế giới hội họa và con người khác hẳn. Đó là một thế giới siêu thực, một thực tế huyền bí và phi lý, một thế giới sâu sắc và phức tạp, khó có thể hiểu được. ”

phan-chieu-3.jpg
Thế giới của Lê Quang Kha là sự phản chiếu của tâm hồn nghệ sĩ

“Bức tranh chứa đầy những sinh vật sống động và rực rỡ, những lạc thú trần gian xen lẫn với những thiên thần trong truyện cổ tích. Kha xây dựng, tưởng tượng và đắm chìm trong đó, nó có đầy đủ từ tầm nhìn bao quát thành phố, đồi núi đến căn phòng, những món đồ chơi tí hon ”, họa sĩ Lương Lưu Biên cho biết.

Có thể người xem sẽ bị sốc với một số hình ảnh tác giả cố gắng đào sâu bản chất của tự nhiên, sinh sản và di truyền. Người nghệ sĩ miêu tả giới tính nữ cũng như máu thịt của sự sống bằng cái nhìn ngây thơ và ngỡ ngàng như trẻ thơ. Mổ xẻ những quan điểm như giải phẫu y học – có lẽ xuất phát từ mong muốn hiểu được bản chất của chuỗi sự sống.

Hiện thực mà Lê Quang Khả thể hiện có thể là lớp hiện thực bên dưới hiện thực mà hầu hết chúng ta nhìn thấy. Đôi khi, những thành phố mà Kha xây dựng trông giống như thành phố của vi khuẩn bên trong cơ thể người.

Nó không chỉ choáng ngợp bởi một thế giới thực huyền bí được tạo ra mà còn về kỹ thuật tạo hình và chất liệu. Sự sắp xếp của các mảng lớn và các tuyến nhân vật mạch lạc, chặt chẽ làm cho bầu không khí trông tự nhiên.

“Lê Quang Kha đã làm chủ và khéo léo miêu tả không gian và ánh sáng với nhiều tầng tầng tinh tế. Kỹ thuật sử dụng lớp sơn dày và phẳng rất hợp lý tạo nên bề mặt tranh cuốn hút. Tôi rất ngạc nhiên khi một họa sĩ còn rất trẻ của ngành kiến ​​trúc lại đạt được kỹ thuật vẽ sơn dầu tinh tế đến vậy ”, họa sĩ Lương Lưu Biên nhận xét.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi sau khi xem triển lãm của Lê Quang Kha đã nói: “Lâu lắm rồi mới có họa sĩ giỏi, mới có Nguyễn Xuân Nghị, Lê Quang Kha thuộc thế hệ 9X – một sự bù đắp đáng kể. cho nghệ thuật hội họa ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *