Thế Hùng – lãng tử đa tài

Rate this post

(HNMCT) – Thế Hùng có tiếng là “con nhà nhiều” trong giới nghệ thuật. Đó là vì ngoài vai trò là một họa sĩ, anh còn là một nhà báo, một nhà phê bình, một nhạc sĩ, một nhà thơ, một nhà giáo và một nhà kinh doanh. Và sau nửa thế kỷ miệt mài lao động, sáng tạo nghệ thuật, Thế Hùng đã sở hữu một di sản văn hóa đồ sộ và đáng nể …

1. Tôi đã nghe danh nhà thơ – nhạc sĩ – họa sĩ – Tiến sĩ thẩm mỹ Thế Hùng từ lâu nhưng gần đây mới có dịp tiếp xúc. Sau cuộc gặp đó, tôi thậm chí còn muốn viết hồi ký về nhân vật độc đáo này. Trong mắt tôi, Thế Hùng là một trong số ít những người lãng mạn thực sự của Hà Nội.

Trong sự kiện ra mắt “Tuyển tập Thế Hùng 2” hồi tháng 8 vừa qua tại Hà Nội, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Trần Hồng đã tặng Thế Hùng một bức chân dung tuyệt đẹp. Bức ảnh “bắt” chính xác khoảnh khắc lột tả thần thái và khí chất của người nghệ sĩ với tính cách phóng khoáng nhưng sâu sắc, khả năng ứng biến tự do, linh hoạt. NSNA Trần Hồng cho tôi biết, anh chơi với Thế Hùng từ lâu và rất kính trọng người đàn ông đa tài, cá tính, dù với ai anh cũng rất tử tế, kể cả những người nhỏ tuổi hơn tôi mới gặp, kể cả với ai đó. ai đã nói điều gì đó sai về tôi. Khi dấn thân vào bất cứ ngành nào, Thế Hùng đều học tập nghiêm túc, nghiên cứu sâu và cống hiến cho đời những công trình, đóng góp xứng đáng. NSNA Trần Hồng cũng cho rằng, Thế Hùng là người có đầu óc kinh tế nhạy bén, biết tạo ra giá trị cho tác phẩm nghệ thuật và sống giàu từ sáng tạo nghệ thuật, từ kinh doanh sản phẩm trí tuệ, giáo dục đào tạo. Sáng tạo của riêng bạn.

Tôi cũng có dịp trò chuyện với dịch giả Văn Minh Thiều, người tuy không thân với Thế Hùng nhưng rất hiểu anh qua tác phẩm của anh. Hôm đó, dịch giả Văn Minh Thiều đã đọc to và phân tích tỉ mỉ những bài thơ để đời của Thế Hùng cho tôi nghe. Văn Minh Thiều nhận xét, Thế Hùng là người đa tài hiếm có, ngay cả những việc tưởng chừng chỉ là sự kiện nhưng khi nhắc đến Thế Hùng đều tạo cảm xúc mạnh mẽ để anh thỏa sức sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật. đã chạm đến trái tim của biết bao người. Chẳng hạn như bài “Nhặt tiếng đàn rơi” trong tập “Mưa lá rơi”, bài thơ Văn Minh Thiều tâm đắc nhất với những câu thơ đầy trăn trở như: “Đêm / Đường Tăng Bạt Hổ / Người lính về dưới vòm cửa sổ / Đón tiếng đàn rơi… / Ngọn đèn gác hai / Bạn gái ấy đâu? Tuổi học trò ở đâu? Tiếng đàn xưa còn đâu /… Đêm / Đường Tăng Bạt Hổ / Người lính trở về với chiếc nạng gỗ / Hồi phục / Đón lấy / Tiếng đàn / Tiếng dương cầm / Rơi ”. Sự xúc động của dịch giả Văn Minh Thiều đã tác động mạnh đến tôi, đến nỗi tôi tự nhủ sẽ tìm gặp lại Thế Hùng để hỏi kỹ về hoàn cảnh sáng tác bài thơ “Nhặt được tiếng đàn rơi”.

Và rồi một buổi chiều mùa thu năm 2022, tôi có dịp gặp Thế Hùng bên hồ Trúc Bạch. Nhắc đến nguồn cảm hứng khiến anh viết bài thơ, Thế Hùng nhớ lại. Khi đó, anh mới ngoài hai mươi tuổi, đem lòng yêu một cô gái xinh đẹp, con nhà giàu ở phố Cửa Nam (Hà Nội). Cô chơi piano rất hay, bản nhạc cổ điển đang chơi dưới những ngón tay mềm mại của một cô gái trẻ đang lướt trên phím đàn. Sự quyến rũ, tài năng và tâm hồn cao đẹp khiến Thế Hùng như bị thôi miên. Tuy nhiên, đáp lại tiếng gọi của núi rừng, Thế Hùng đã nhập ngũ, tạm biệt người tình bé bỏng để ra trận.

Hiểu chiến tranh tàn khốc, ra đi không biết ngày về, anh viết thư cho người tình: “Lấy chồng đi! Đừng đợi anh. Nếu anh sống lại mà anh đã có chồng con, anh hứa sẽ còn. thăm bạn.” Một thời gian sau, cô gái lấy chồng, sinh con, chuyển về sống ở phố Tăng Bạt Hổ. Hùng bị thương trong một trận chiến và trở về với đôi nạng gỗ. Đêm đêm, anh lặng lẽ đứng dưới khung cửa sổ nhà người yêu, hồi hộp mong được nghe tiếng nhạc của người mình yêu, dù chỉ một lần nữa. “Bài thơ“ Nhặt được tiếng đàn rơi ”là biểu tượng của tình cảm, nỗi đau chia ly mà chiến tranh đã tạo nên cho nhiều lứa đôi thời bấy giờ. Sau này, chính Thế Hùng đã phổ bài thơ đó thành bài hát cùng tên. , và người bạn thân của anh – NSND Quang Thọ đã thay lời anh khi thể hiện thành công ca khúc trên sóng VTV vào năm 1993.

Họa sĩ Thế Hùng đã vẽ khoảng 500 bức tranh.

2. Đã có rất nhiều bài báo nhắc đến những đóng góp về nghệ thuật của Thế Hùng. Nhưng một điều độc đáo ở Thế Hùng khiến nhiều người tò mò chính là đầu óc nhạy bén của một doanh nhân, biết biến những tác phẩm, khả năng văn học nghệ thuật của mình thành tiền. Thế Hùng chia sẻ, ông cố của anh là giáo sư tài chính – nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng đầu tiên của Học viện Tài chính. Từ nhỏ Thế Hùng đã thường nghe bố dặn: “Con không được phép nghèo!”. Ông đã đưa cho con trai mình một “hướng dẫn” rằng: “Con nên làm mọi thứ để đạt được sự giàu có, miễn là những thứ đó trung thực và tử tế.” Và trong suốt cuộc đời, Thế Hùng “phải lòng” những gì cha dặn. Anh ấy đã làm việc chăm chỉ để đạt được của cải cả vật chất và tinh thần. Điều khiến anh vui là trong quá trình phấn đấu, anh cũng đã giúp đỡ được rất nhiều học sinh, bạn bè và người thân cùng phát triển, thay đổi để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thế Hùng đã viết hàng chục cuốn sách kỹ năng, trong đó có nhiều cuốn đã được tái bản nhiều lần. Số lượng bản sách các loại mà Thế Hùng viết và in đạt 25.000 bản phục vụ 1.500 buổi thuyết trình trên cả nước. Có thể nói anh là một cuốn sách bán chạy về kỹ năng. Thầy kể, những buổi thầy giảng bài, dạy kỹ năng sống, khoảng 15 phút giải lao, học sinh tranh nhau mua sách khiến tay thầy mỏi nhừ. Thế Hùng đã tạo ra một vòng tròn khép kín từ viết sách, dạy học, nói về nội dung sách và bán sách.

3. Trong cách cư xử, Thế Hùng thực sự là một người lãng mạn. Anh ấy lịch sự và chu đáo với những người bạn thân của mình. Với đồng nghiệp, anh cũng không giấu giếm cách làm ăn của mình. Anh ấy thẳng thắn chia sẻ về số tiền anh ấy kiếm được, cách anh ấy kiếm được nó. Chơi với ai, anh cũng nghĩ ra cách giúp họ kiếm tiền, và tất nhiên, cũng có thể từ mối quan hệ đó mà anh tự tạo công ăn việc làm để phát triển kinh tế.

Một nguyên tắc trong cách cư xử của Thế Hùng là không bao giờ nói xấu người khác sau lưng. Anh ấy luôn tìm những ưu điểm của bạn bè, người quen để khen ngợi; rộng lòng giúp đỡ bạn bè, học trò, đàn em nhưng với cách “cho cần câu chứ không cho con cá”. Họ Hùng đã để lại nhiều giai thoại trong làng văn học nghệ thuật và trong giới dạy học, đào tạo. Và chính vì tài năng, khí chất và sự tinh tế đó, anh luôn được coi là một lãng tử đa tài, thu hút nhiều người, bất kể tuổi tác.

Bác sĩ thẩm mỹ Thế Hùng sinh năm 1947 tại Ninh Bình. Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Tiền thân là phóng viên Báo Văn nghệ, Thế Hùng đã có hàng nghìn bức ảnh tư liệu, hàng trăm bài phê bình âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh. Là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, ông đã xuất bản 6 tập thơ. Là một nhạc sĩ, ông đã sáng tác 150 ca khúc và in 2 tập nhạc. Là một họa sĩ, anh đã vẽ khoảng 500 bức tranh và bán rất “chạy”. Là Tiến sĩ Thẩm mỹ và diễn giả, ông đã giảng dạy tại 10 trường đại học và học viện tại Hà Nội, trình bày 12 chuyên đề với 1.500 buổi tập huấn, xuất bản 22 cuốn sách và 8 DVD bài giảng về Thẩm mỹ. , Nghiên cứu nghệ thuật, Văn hóa học, Kỹ năng sống …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *