Thủ tướng: Các dự án giao thông chậm tiến độ sẽ được chuyển đi nơi khác

Rate this post

Việc lựa chọn nhà thầu phải công khai, minh bạch; tránh thông đồng, “quân xanh, quân đỏ, bán thầu”; Những dự án kém, chậm tiến độ sẽ bị chuyển vốn đi nơi khác, Thủ tướng chỉ đạo.

Chiều 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia, của ngành GTVT. Ông nói: “Giao thông vẫn là điểm nghẽn lớn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội và đề nghị các đơn vị cần quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thành 5.000 km đường cao tốc vào năm 2030. Nhà nước dành nguồn vốn lớn để phát triển hạ tầng giao thông. “Con đường đi đến đâu, văn minh đến đó. Giao thông phát triển đến đâu thì kinh tế, xã hội phát triển”, Thủ tướng nói.

Cho rằng “nếu cứ làm theo cách cũ”, với khối lượng lớn như hiện nay thì các dự án sẽ chậm tiến độ ”, Thủ tướng yêu cầu phải thay đổi cách nghĩ, cách làm.“ Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thay đổi cách nghĩ, cách làm trên tinh thần bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; không để khiếu kiện kéo dài trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Các bộ, ngành phải cử cán bộ xuống tận công trường để nắm tình hình, cùng giải quyết trên tinh thần vì lợi ích chung, coi công việc, khó khăn của đơn vị, địa phương khác là của mình. nhắc lại.

Ông đề nghị Bộ Công an, cơ quan thanh tra kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong đấu thầu. Đối với các dự án hợp tác công tư (PPP), Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các địa phương lựa chọn nhà đầu tư có năng lực. Địa phương không để thiếu vật liệu kéo giãn. Những dự án kém, chậm tiến độ sẽ được điều chuyển vốn đi nơi khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình quan trọng, trọng điểm quốc gia của ngành GTVT vào chiều 17/9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình quan trọng, trọng điểm quốc gia của ngành GTVT vào chiều 17 tháng 9. Hình ảnh: Nhật Bắc

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, các tuyến cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45; Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết – Dầu Giây chắc chắn hoàn thành vào năm 2022. Các tuyến cao tốc Bắc – Nam giai đoạn hai của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế phải được thẩm định và phê duyệt. , để bắt đầu. Đường Hồ Chí Minh cơ bản đến năm 2025 sẽ thông tuyến.

Bộ GTVT và địa phương cần khởi công xây dựng các tuyến cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Biên Hòa – Vũng Tàu, Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng trước ngày 30/6/2025.

Với Hà Nội và TP.HCM, Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai các dự án đường sắt, vì càng kéo dài càng kém hiệu quả. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tập trung đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, đấu thầu công khai, minh bạch; lựa chọn tổng thầu có kinh nghiệm; không chia nhỏ các gói thầu theo khả năng tiêu cực.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, địa bàn có 3 dự án trọng điểm quốc gia thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. Trong đó, dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội đã được HĐND TP thông qua kinh phí bổ sung gần 2.000 tỷ đồng; Các vướng mắc về nhà thầu nước ngoài đang được giải quyết, chuẩn bị trở lại thi công.

Dự án đường vành đai 4 – Vùng thủ đô, thành phố đã giao các quận, huyện làm chủ đầu tư giải phóng mặt bằng dự án. Bí thư Thành ủy Hà Nội sẽ cùng Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh và Hưng Yên làm việc với các tỉnh lân cận để tích cực chuẩn bị nguồn vật tư cho dự án ngay từ thời điểm này.

Về tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo, ông Thành cho biết, nếu vị trí ga C9 được thông qua, gần hồ Hoàn Kiếm thì dự án có thể sớm khởi công.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, dự án đường vành đai 3 cơ bản đạt tiến độ, hoàn thành việc cắm mốc giới trong tháng 9; Tháng 11 hoàn thành thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thành phần.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) dự kiến ​​chạy thử nghiệm đoạn trên cao dài 10 km vào tháng 12/2022 qua TP Thủ Đức để đưa vào vận hành thương mại trong năm tới. Riêng đoạn kéo dài từ Suối Tiên đến Đồng Nai và Bình Dương, TP.HCM sẽ có báo cáo tính toán quy hoạch để kéo dài thêm.

Ngoài ra, tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) dự kiến ​​tháng 12 sẽ khởi công gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật và xin điều chỉnh thời gian dự án.

Riêng tuyến cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, thành phố đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn; Nếu công tác thẩm định, phê duyệt và các thủ tục hoàn tất, năm 2023 sẽ bắt đầu xây dựng.

Viết lời vâng lời

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *