“Tiếng vang” từ đại dịch kéo dài, các hãng hàng không cần gì để phục hồi nhanh hơn?

Rate this post

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo thị trường hàng không thế giới sẽ phục hồi vượt mức trước Covid-19 vào đầu năm 2024 với tổng số hành khách là 4 tỷ. Cũng theo đánh giá của IATA, Việt Nam sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 5 trên thế giới, đạt 150 triệu hành khách vào năm 2035.

ĐẦY ĐỦ CÁC YẾU TỐ ĐỂ TẠO NĂNG LƯỢNG

Chia sẻ tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra tuần trước, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Hồ Minh Tân nhấn mạnh, sau đại dịch Covid-19, hàng không Việt Nam được đánh giá có tốc độ phục hồi. nhanh nhất thế giới, đặc biệt các đường bay nội địa đạt sản lượng cao hơn nhiều so với năm 2019.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, thị trường hàng không 6 tháng đầu năm 2022 đón 23,3 triệu lượt khách, tăng mạnh 74,2% so với cùng kỳ năm 2021 và bằng 60% cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, thị trường trong nước đạt 20,8 triệu lượt khách, tăng ấn tượng 58,4% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 12% so với cùng kỳ năm 2019.

Các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác 60 đường bay nội địa. Tổng lượng cung cấp trong nước và quốc tế của Việt Nam đạt hơn 6,5 triệu chỗ, đứng thứ hai Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Theo ông Hồ Minh Tân, năm 2022 cũng là năm kỷ niệm 25 năm ngành hàng không Việt Nam đạt chỉ số an toàn cao và chứng kiến ​​sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp hàng không sau đại dịch, đưa ngành hàng không Việt Nam phát triển ngang tầm. tầm quốc tế và khu vực.

Để giúp ngành hàng không Việt Nam phục hồi nhanh hơn, bà Lương Thị Xuân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam cho rằng, cần đẩy mạnh các hoạt động thương mại, liên kết kỹ thuật và dịch vụ. giữa ngành hàng không Việt Nam với các nước trên thế giới.

Triển lãm quốc tế Hàng không Việt Nam 2022 mở ra nhiều cơ hội kết nối kinh doanh, chia sẻ những cơ hội mới, giúp khôi phục và phát triển hàng không Việt Nam.
Triển lãm Hàng không Quốc tế Việt Nam 2022 mở ra nhiều cơ hội kết nối kinh doanh, chia sẻ những cơ hội mới, góp phần phục hồi và phát triển hàng không Việt Nam.

Bà Xuân đánh giá, Việt Nam có nhiều đặc điểm và tiềm năng để thúc đẩy hàng không phát triển như dân số đông hơn 100 triệu người, lớn gấp nhiều lần so với các nước.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, các cảng hàng không của Việt Nam sẽ hình thành 28 cảng, trong đó có 14 cảng hàng không quốc tế và 14 cảng hàng không nội địa, đáp ứng nhu cầu của khoảng 283 triệu lượt hành khách.

Cùng với sự phát triển của ngành hàng không sẽ kéo theo sự phát triển của các lĩnh vực khác như du lịch, vận tải …

Trong đó, ngành hàng không dẫn đầu và là mũi nhọn liên kết các ngành khác như công nghiệp thực phẩm, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ và thủ công nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo bà Xuân, Việt Nam dù có đầy đủ các yếu tố để phát triển ngành hàng không, từ con người, điểm du lịch, máy bay, hàng hóa nhưng vẫn chưa kết nối đồng bộ để thu hút thêm doanh nghiệp. cá nhân, hành khách quốc tế vào Việt Nam, nhằm phát triển mạng lưới tàu bay mạnh hơn, tạo đà phát triển cho ngành hàng không.

CHẤP NHẬN ĐƯỢC PHỤC HỒI

Về phía các doanh nghiệp hàng không, dù sau thời gian dài bị đại dịch “thổi bay” tích tụ nhiều năm nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn luôn sẵn sàng phục hồi.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Bùi Doãn Nê khẳng định, các hãng hàng không trong nước luôn chủ động ứng phó, đánh giá kịp thời các tình huống để tháo gỡ khó khăn. Nhiều người làm việc trong ngành hàng không rất tâm huyết và gắn bó với ngành dù trải qua thời gian dài gian khổ.

“Hiện thị trường trong nước tăng trưởng trên 10% so với trước dịch, thị trường hàng không quốc tế có khả năng đạt khoảng 60% so với trước dịch”, ông Ne nhấn mạnh.

Chủ động nỗ lực hội nhập, phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng Ban Kế hoạch và Phát triển Vietnam Airlines thừa nhận, mặc dù Vietnam Airlines hiện đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính, dòng tiền nhưng điều đó không có nghĩa là hãng không chuẩn bị cho tương lai dài hơn như nâng cấp đội bay, đầu tư cơ sở hạ tầng tại sân bay, hay tập trung vào đào tạo và nâng cao chất lượng. lượng nhân lực.

Đặc biệt, quan trọng hơn cả là Vietnam Airlines đang tái cấu trúc tổ chức theo hướng linh hoạt hơn, đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Trung cho biết, trong 10 năm qua, ngành hàng không phát triển rất nhanh và theo dự báo của IATA, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong 5 quốc gia có tốc độ phát triển nhanh trong giai đoạn tới.

Để chuẩn bị cho giai đoạn khắc phục hậu quả, đại diện Vietnam Airlines cho biết, việc quan trọng đầu tiên là đảm bảo an toàn hoạt động khai thác, kỹ thuật.

Tiếp theo, công ty tiếp tục triển khai nhiều giải pháp linh hoạt ứng phó với tình hình dịch bệnh, sẵn sàng các kịch bản khác nhau, linh hoạt trước những biến động của thị trường do hiện nay chúng ta đang sống trong thời kỳ VUCA. với 4 đặc điểm chính: tính dễ bay hơi (Volatile); Sự không chắc chắn (Uncerturance); Sự phức tạp (Complexity); Tính mơ hồ và tính biến động cao.

Dẫn chứng về sự linh hoạt của hãng hàng không quốc gia, ông Trung cho biết trong thời gian đóng cửa hoàn toàn và không có khách, Vietnam Airlines phải bỏ ghế trên máy bay để chở hàng, tăng doanh thu. từ hoạt động này để duy trì hoạt động.

Cùng với đó, Vietnam Airlines tìm hướng đi khác như “nhảy” vào lĩnh vực thương mại điện tử, hay các công ty cung cấp suất ăn chuyển hướng sản xuất thực phẩm cho trường học và doanh nghiệp hoặc sản xuất thêm trà sữa.

“Vietnam Airlines phải đương đầu với những khó khăn hiện tại để tồn tại, nhưng đồng thời cũng phải sẵn sàng cho sự phát triển trong tương lai”, ông Trung nhấn mạnh.

Đẩy mạnh giao thương với thế giới, Vietnam Airlines mở đường bay mới Đà Nẵng – Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 1/9, nối lại đường bay Đà Nẵng – Bangkok (Thái Lan) từ ngày 15/9. Hãng cũng bổ sung thêm một chuyến bay / tuần trên các đường bay giữa Hà Nội, TP.HCM và Seoul (Hàn Quốc) từ ngày 15 tháng 9. Sau khi tăng tần suất, đường bay Hà Nội – Seoul sẽ bay 10 chuyến / tuần. Đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Seoul bay 11 chuyến / tuần.

Với các hãng hàng không quốc tế, chỉ một năm trước, nhiều doanh nghiệp còn lao đao vì đại dịch. Là hãng hàng không thương mại đầu tiên của châu Á và cũng là hãng hàng không lâu đời nhất hoạt động – 81 tuổi, Philippine Airlines đã từng “mong manh” bên bờ vực phá sản khi phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Việt Nam. Mỹ để mở đường cho một cuộc tái cấu trúc nhằm giúp công ty tồn tại trong Covid-19.

Bà Maria Christina “Tina” Dela Cruz, Giám đốc khu vực Vietnam Philippine Airlines cho biết, năm 2022 thực sự là một năm tốt vì Philippine Airlines không đóng cửa mà quay trở lại.

Bà Maria Christina
Bà Maria Christina “Tina” Dela Cruz, Giám đốc khu vực Vietnam Philippine Airlines.

“Khó khăn đã qua, giờ là lúc nhìn lại những thắng lợi ban đầu.

Hiện Philippine Airlines khai thác lại hai đường bay đến Việt Nam và tăng tần suất bay từ Hà Nội đến Manila từ 3 lên 4 chuyến / tuần, từ TP.HCM từ 8 lên 9 chuyến / tuần và từ đây đi các chuyến khác. các nước khác như Mỹ, Canada, Úc… trên các đường bay dài hơn ”.

Bên cạnh đó, trong đợt dịch bệnh vừa qua, hoạt động vận chuyển hàng hóa của hãng hàng không quốc gia Philippines cũng phát triển rất mạnh.

Theo Tina, Philippine Airlines hợp tác với hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines để triển khai các chuyến bay liên danh.

Do Vietnam Airlines chưa mở đường bay đến Manila nên hành khách bay từ Việt Nam đến thủ đô của Philippines có thể mua vé của Vietnam Airlines nhưng ngồi trên máy bay, chặng bay do Philippine Airlines khai thác.

Ông Đỗ Quang Định, Giám đốc Kinh doanh của Philippine Airlines cho biết thêm, hãng hàng không quốc gia Philippines mặc dù vẫn không thể thoát khỏi những khó khăn chung như tất cả các đơn vị hoạt động trong ngành lữ hành, đặc biệt là liên quan đến nguồn nhân lực khi nhiều nhân viên của hãng chuyển sang những công việc khác nhưng công ty có những bước đi như tinh chỉnh bộ máy, thay đổi và phát triển dần dần.

Tuy nhiên, “Hiện tại, đường bay giữa hai nước Việt Nam – Philippines đã mở lại hoàn toàn như trước khi có dịch và lượng hành khách tương đối đông, kín chỗ trên mỗi chuyến bay, có những đợt cắt giảm cho các chuyến bay tiếp theo”, Mr. Định chia sẻ. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự trở lại của ngành hàng không, bởi nếu không mở cửa trở lại sẽ khó duy trì lịch bay đều đặn, ảnh hưởng đến hình ảnh của hãng và khó lấy lại khách hàng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *