Tốc độ đường hầm gió 40,748 km / h

Rate this post

Trung QuốcDựa trên thiết kế của các nhà khoa học Australia, đường hầm gió mới có thể mô phỏng điều kiện bay từ 2,5 đến 11,5 km / s, tức gấp hơn 33 lần tốc độ âm thanh.

Đường hầm gió Mach 33 nằm ở Miên Dương, Tứ Xuyên. Hình ảnh: Viện khí động học siêu tốc

Theo nhóm các chuyên gia tham gia, đường hầm xung kích piston tự do lớn nhất thế giới đang hoạt động ở phía tây nam Trung Quốc, cho phép các thí nghiệm đường hầm gió chất lượng cao chi phí thấp trong nghiên cứu siêu âm. dự án. Nhóm nghiên cứu hy vọng cơ sở tiên tiến ở tỉnh Tứ Xuyên sẽ đóng góp vào nhiều sứ mệnh như đưa các phi hành gia Trung Quốc lên Mặt trăng và phát triển một máy bay siêu thanh có thể đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trong một giờ. . Với đường kính 80 cm, đường hầm thử nghiệm lớn gần gấp đôi các cơ sở tương tự ở phương Tây.

Lyu Zhiguo, giám đốc dự án tại Viện Khí động học Siêu động lực học thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khí động học Trung Quốc ở Mianyang, và các đồng nghiệp mô tả đường hầm trong một bài báo trên tạp chí. Acta Aeronautica et Astronautica Sinica Ngày 1 tháng 9. Theo họ, đường hầm này có thể được sử dụng cho các dự án kỹ thuật quốc gia như khoang quay trở lại của dự án đổ bộ lên mặt trăng, đi vào bầu khí quyển của hành tinh ngoài bằng tàu thăm dò giữa các vì sao, phát triển một phương tiện siêu thanh. thanh, thông qua hỗ trợ kiểm tra mặt đất để mô phỏng môi trường ở vận tốc cần thiết để thoát khỏi trường hấp dẫn của Trái đất. Tuy nhiên, họ không tiết lộ chi phí xây dựng cơ sở ở Miên Dương hay liệu cơ sở này có bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 6,8 độ Richter xảy ra ở Tứ Xuyên hôm 5/9 hay không.

Đường hầm piston tự do, còn được gọi là đường ống Stalker, được phát minh bởi kỹ sư không gian người Úc Raymond Stalker vào những năm 1960. Các đường hầm chạy bằng năng lượng gió bằng pít-tông do Stalker và các cộng sự của ông xây dựng đã cho phép Australia phát triển công nghệ bay. siêu thanh tiên tiến như động cơ phản lực tĩnh siêu âm với vốn đầu tư và nhân lực hạn chế. Nhiều đường hầm gió tương tự đã được xây dựng trên khắp thế giới trong vài thập kỷ qua, bao gồm cả phần mở rộng X3 tại Đại học Queensland với đường kính khoảng 40 cm.

Đường hầm X3 nối với bình nitơ áp suất cao rung dọc đường ống khi piston di chuyển, có khả năng làm giảm độ chính xác của kết quả thử nghiệm trên mặt đất. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã giải quyết vấn đề bằng cách quấn bình chứa nitơ phía trên ống xả piston. Thiết kế này không chỉ giảm kích thước và độ phức tạp của toàn bộ cơ sở mà còn giảm rung chấn xuống một phần nhỏ so với đường ống tiêu chuẩn của Stalker.

Một thách thức khác là piston nặng 840 kg nặng hơn bất kỳ phiên bản nào từng được sử dụng trong đường hầm gió. Piston sẽ tăng tốc lên 540 km / h và cần chịu áp lực từ khí nén lớn hơn trọng lực 10.000 lần. Nhóm của Lyu nói rằng nhờ thiết kế cấu trúc độc đáo và sử dụng vật liệu mới, piston có thể chịu được các thử nghiệm cường độ cao lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, tất cả các đường ống của Stalker đều gặp phải sự cố lớn. Các mô phỏng mà họ tạo ra chỉ kéo dài khoảng một phần nghìn giây, quá ngắn đối với một số thí nghiệm như phản ứng hóa học của các phân tử không khí ở nhiệt độ cao và thử nghiệm một máy phát điện có thể thu nhiệt từ bề mặt máy bay và biến đổi thành điện năng. Lyu và các đồng nghiệp cho biết cơ sở mới sẽ kết hợp với các loại đường hầm gió khác để cung cấp dữ liệu khoa học toàn diện hơn cho chương trình siêu thanh của Trung Quốc.

Họ là Khang (Theo SCMP)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.