Trung Quốc cáo buộc gián điệp Mỹ hack hệ thống Internet và đánh cắp dữ liệu

Rate this post

Trung Quốc cáo buộc một cơ quan gián điệp hàng đầu của Mỹ đã đánh cắp dữ liệu người dùng Trung Quốc và xâm nhập vào cơ sở hạ tầng viễn thông của nước này.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc, đã đưa tin về một cuộc tấn công được cho là do Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) thực hiện vào Đại học Bách khoa Tây Bắc do chính phủ Trung Quốc tài trợ và được đảm bảo sẽ bổ sung thêm chi tiết.

Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Vi rút Máy tính Quốc gia của Trung Quốc và công ty an ninh mạng 360, đã trình bày các cách thức cụ thể để thực hiện cuộc tấn công bị cáo buộc. Báo cáo cũng làm tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh mạng.

Báo cáo được đăng trên tờ People’s Daily do nhà nước hậu thuẫn tuyên bố NSA bắt đầu bằng một cuộc tấn công tập trung nhằm vào Đại học Bách khoa Tây Bắc. Đây là nơi mà hacker đã chặn giao tiếp kỹ thuật số giữa hai bên. NSA đã có thể xâm nhập vào hệ thống mạng của trường đại học, lấy thông tin đăng nhập của những người từng làm việc ở đó, điều này cho phép cơ quan Hoa Kỳ thâm nhập sâu hơn vào hệ thống.

Sau khi hệ thống bị tấn công, NSA có thể truy cập sâu hơn vào dữ liệu nhạy cảm, cuối cùng truy cập từ xa vào mạng dữ liệu cốt lõi của nhà khai thác cơ sở hạ tầng viễn thông. Từ đó NSA có thể truy cập vào dữ liệu của những người ở Trung Quốc có “danh tính nhạy cảm” và gửi thông tin đó về trụ sở của cơ quan này ở Mỹ.

Trên thực tế, Bắc Kinh đã nhiều năm cáo buộc Washington thực hiện các cuộc tấn công mạng, nhưng hiếm khi tiết lộ chi tiết về các vụ việc cụ thể. Báo cáo mới này là một sự thay đổi tốc độ từ Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc gián điệp Mỹ hack hệ thống Internet và đánh cắp dữ liệu

NSA vẫn chưa đưa ra bình luận hoặc phản hồi cụ thể. Về phía Trung Quốc, ngoài các báo cáo về cách thức tiến hành, họ cũng đưa ra một số lý do khiến vụ tấn công được cho là do NSA.

Trong số các công cụ hack khác nhau được sử dụng, 16 trong số chúng giống hệt với những công cụ đã được bán trực tuyến bắt đầu từ năm 2016 bởi một nhóm có tên Shadow Broker, nhóm đã quản lý để có được quyền truy cập vào một số kỹ thuật và phương pháp của NSA. Mặt khác, tin tặc cũng thực hiện các cuộc tấn công trong giờ làm việc của Hoa Kỳ, dừng lại trong các ngày nghỉ lễ.

Ngoài ra, những kẻ tấn công sử dụng tiếng Anh Mỹ, các thiết bị liên kết với tin tặc có hệ điều hành tiếng Anh và chúng sử dụng bàn phím tiếng Anh để nhập liệu.

Những cáo buộc về các hoạt động của NSA trên cơ sở hạ tầng của Trung Quốc là một điểm mâu thuẫn khác trong lĩnh vực công nghệ và không gian mạng giữa Mỹ và Trung Quốc. Cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong các lĩnh vực từ chất bán dẫn đến trí tuệ nhân tạo đã ngày càng gay gắt trong vài năm qua.

Về phía Mỹ, họ cũng cáo buộc Trung Quốc thực hiện các hoạt động hack quy mô lớn, đồng thời cho rằng các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc đã trở thành “khủng bố”.trơ trẽn hơn, tai hại hơn bao giờ hết”.

>>>Cảnh báo: Một công cụ đáng gờm “có thể hack tất cả tài khoản Apple, Google, Facebook …”

Nguồn CNBC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *