Trung thu trong … một nồi nước

Rate this post

Ông đã tìm thấy trong bảo tàng bộ sưu tập đồ chơi làm từ sắt tây do nhà khảo cổ học Colani sưu tầm và mang về Pháp năm 1929. Trong đó, có loại xe bốn bánh với những con rối làm bằng sắt tây. Có một con rối của người đàn ông bán phở, liên tục cắt phở trên thớt. Trong nhóm đồ chơi này còn có tượng Thánh Gióng và Hai Bà Trưng.

“Tôi giật mình khi thấy thời đó người Việt đã đưa vào nghệ thuật những món đồ chơi dân gian trung thu với nội dung khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần độc lập dân tộc, chống giặc ngoại xâm một cách tài tình như vậy”, anh nói. . TS Vũ Thế Long nhớ lại. Anh đã chia sẻ câu chuyện này tại buổi tọa đàm “Tết Trung thu truyền thống gìn giữ, phát huy và lan tỏa”, do tạp chí tổ chức. Quá khứ và hiện tại phối hợp với Hội Truyền thông số Hà Nội và Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức vào ngày 7/9.

Chợ bán đồ chơi trung thu cũ

Tư liệu tạp chí xưa và nay

Nhà báo Vũ Tuyết Nhung, người Hà Nội, chia sẻ những kỷ niệm về trung thu xưa. Mẹ cô thường chọn những quả bưởi đào Hải Dương quả to, vỏ mọng về bóc lấy phần thịt để làm nhân thỏ, bưởi chó. Chị Nhung cho biết, sau này cũng có nhiều mâm cỗ trung thu được tái hiện trong khuôn viên ngôi nhà cổ số 87 phố Mã Mây với hàng trăm chiếc bánh trái đủ màu sắc rực rỡ. “Bên chiếc mâm cỗ lớn, nghệ nhân Ánh Tuyết đặt một chiếc chậu đồng sáng chứa đầy nước trong. Ngày xưa, các cụ trong phố thường để một thau nước cạnh trung thu, để khi trăng lên, trong bát nước sẽ thấy bóng của nó. Sáng bóng long lanh. Rước trăng về chơi cũng vui ”, chị Nhung nhớ lại.

\N

Nhà văn Lê Phương Liên, người nhiều năm viết cho thiếu nhi nhớ lại: “Hòa bình lập lại, Bác Hồ về Hà Nội, Tết Trung thu nào Bác cũng đi gặp các cháu thiếu nhi. Bác đến Cung Thiếu nhi Hà Nội dự Tết Trung thu. Lễ hội mùa thu. Bản thân tôi lần đầu tiên được gặp Bác ở nơi này ”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nhắc đến một kỷ niệm xưa trên phố Hàng Đường: “Gia đình tôi nhiều đời ở Hàng Đường nên ngoài âm thanh quanh năm, tiếng bánh xe điện cọ vào đường ray để giảm tốc độ trước khi dừng xe trước cửa. của chợ Đồng Xuân, có tiếng gõ mõ của người làm bánh, người giã bánh dẻo trên bàn dỡ bánh ra khỏi khuôn, xôn xao suốt đêm như báo tin mùa vui của trẻ thơ sắp đến.

Anh Dương Trung cũng đọc lại một đoạn văn nói về trung thu trên Đăng Cổ Tùng Báo. Bài thơ đồng cảm với cảnh trung thu mà có những em nhỏ vẫn phải dắt díu mẹ đi xin ăn. “Nhiều thứ vẫn còn đến ngày hôm nay, nhiều thứ giờ đã mất. Nhưng điều dường như không bao giờ mất đi chính là sự ân cần mà người lớn luôn giao phó cho việc học hành của con cái, đừng quên những hoàn cảnh khó khăn trong mùa trung thu ”, anh nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.