Văn hóa – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Di tích luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ vì hầu hết các công trình này đều có kết cấu bằng gỗ, đồ thờ cúng cũng chủ yếu bằng vật liệu dễ cháy, ngoài ra còn thường xuyên thắp hương, đèn. Nến, mã hóa nên chỉ cần một sơ suất nhỏ hoặc một tác động vô tình cũng có thể gây ra hỏa hoạn, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Phòng chống cháy nổ tại di tích không phải là vấn đề mới nhưng chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để bảo vệ tài sản chung của cộng đồng.

Hiện trường vụ cháy tại di tích quốc gia đền Phú Quốc ở Tam Tảo, Phú Lâm, Tiên Du ngày 15/7/2022.

Thực tế thời gian qua, việc “bà hỏa” vào các di tích trên địa bàn tỉnh không hiếm và nguyên nhân thường được xác định là do chập điện, đốt nhang, đèn nến… gây hư hỏng nặng. Điển hình như vụ cháy tại di tích quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp (huyện Thuận Thành) năm 2015 khiến cây nhang 300 năm tuổi biến thành tro … Năm 2021, di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia chùa Nghiêm Xá, Việt Nam. Xã Hùng (Quế Võ) cũng bị “bà hỏa” nghi vấn, thiêu rụi toàn bộ mái đình và nhiều hiện vật có giá trị tại tòa Tam bảo.
Gần đây nhất, ngày 15/7/2022, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng tại khu di tích cấp quốc gia đền thờ Tổ quốc ở xóm Miễu, thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm (Tiên Du). Dù xảy ra vào ban ngày nhưng người dân địa phương hoàn toàn bất lực trước ngọn lửa dữ dội. Hậu quả để lại khá nghiêm trọng, ngôi đền Thượng có diện tích khoảng 120m2 bị thiêu rụi hoàn toàn, các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ, đồ đạc, hiện vật có giá trị lưu giữ trong đền… đều bị biến thành than. Nhìn cảnh hoang tàn sau vụ cháy khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Tuy không thiệt hại về người nhưng toàn bộ kết cấu, hệ thống khung gỗ vì mái của đền Thượng đã bị thiêu rụi hoàn toàn; Các hiện vật có giá trị bị đốt cháy gồm: 2 bản thần phả, 1 sắc phong, 2 ngai vàng, bài vị, 2 tượng thờ, 1 giá văn, 1 đôi ngựa thờ, 1 đôi câu đối, 3 hoành phi, 2 bộ trang phục có niên đại thời Nguyễn. Triều đại. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do chập điện.
Hậu quả của các vụ cháy di tích mà ai cũng thấy, nhiều di sản quý giá của quá khứ đã biến thành tro bụi. Mặc dù với sự tiến bộ của công nghệ kỹ thuật số ngày nay, việc trùng tu di tích theo kiến ​​trúc cũ là không quá khó, nhưng những giá trị tinh túy, quý giá nhất về văn hóa, lịch sử đã bị mai một. Bài học đó như một lời cảnh báo đối với các cấp chính quyền, các đơn vị chức năng cần quan tâm đầu tư hơn nữa cho công tác phòng cháy chữa cháy tại di tích.
Hiện nay, số lượng công trình văn hóa tín ngưỡng, di tích, đền, chùa ở Bắc Ninh khá đồ sộ với 1.589 di tích các loại, trong đó có nhiều di tích có giá trị về kiến ​​trúc, nghệ thuật, lịch sử, văn hóa. những biểu tượng có tuổi thọ hàng trăm năm … Trong khu di tích, hàng nghìn tư liệu, di vật, cổ vật có giá trị cao như sắc phong, thần phả, tượng thờ, hoành phi, câu đối, lư hương … Đây là tài sản vô giá mà tổ tiên để lại. để lại cho hậu thế, người đương thời phải có trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ để truyền lại cho thế hệ mai sau.
Ông Nguyễn Văn Luyện, Phó Giám đốc Ban Quản lý di tích tỉnh cho biết: Theo kết quả kiểm kê, số lượng di tích được trang bị hệ thống PCCC đạt tiêu chuẩn trên địa bàn tỉnh hiện chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn, chỉ khoảng 5 – 7%. Nguyên nhân chính là do số lượng di tích quá lớn và nguồn tài chính hạn hẹp. Ý thức của người dân và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại khu di tích cũng rất cao. Mặt khác, để trang bị hệ thống PCCC đạt tiêu chuẩn tại mỗi di tích đòi hỏi chi phí lớn, lên đến vài trăm triệu đồng. Vì vậy, chỉ một phần nhỏ các công trình tôn giáo được trùng tu, tôn tạo trong thời gian gần đây được trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy.
Hàng năm, Ban Quản lý Di tích tỉnh đều có văn bản hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp tại các di tích. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân và du khách khi thực hiện các hoạt động tín ngưỡng: Không sử dụng hương điện, nến điện, đèn điện trang trí trên bàn thờ, lư hương; không thắp hương, đèn, nến trong di tích nếu không có người trực; không hóa, đốt mã trong nội thất… Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra toàn bộ hệ thống điện và các thiết bị sử dụng điện tại di tích; kịp thời thay thế, sửa chữa nếu không đảm bảo an toàn và ngắt nguồn điện khi không có người thường trực. Văn bản chỉ đạo của cơ quan chuyên môn cũng đề nghị Ban quản lý di tích địa phương thành lập đội phản ứng nhanh để ứng phó kịp thời các tình huống khẩn cấp xảy ra như thiên tai, hỏa hoạn, v.v.
Tuy nhiên, hướng dẫn là một chuyện, nhưng việc triển khai công tác PCCC tại di tích có được đảm bảo nghiêm túc, thường xuyên hay không, có kinh phí cho hoạt động này hay không chủ yếu phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm. trách nhiệm của từng địa phương theo phân cấp quản lý di tích.
Theo các chuyên gia, điều quan trọng nhất để ngăn chặn nguy cơ cháy tại các di tích là phải quan tâm đầu tư nguồn lực tài chính cho công tác phòng cháy và có giải pháp phù hợp, phù hợp để lấp khoảng trống về nhận thức. và khoảng cách về trách nhiệm giải trình. Trước mắt, cần thường xuyên kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng, sửa chữa các trang thiết bị hư hỏng, mất an toàn PCCC tại di tích.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *