Vitamin D, dầu gan cá bổ sung có thể không bảo vệ chống lại COVID-19

Rate this post

Những người đeo khẩu trang chống lại COVID-19 được nhìn thấy qua hình ảnh phản chiếu của cửa sổ bên trong một phương tiện giao thông công cộngChia sẻ trên pinterest
Tiêu thụ vitamin D có thể có lợi cho sức khỏe nhưng điều này có thể không chuyển thành tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật. Hình ảnh Spencer Platt / Getty
  • Vitamin D có nhiều lợi ích cho sức khỏe như xây dựng xương chắc khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch của một người.
  • Hai nghiên cứu mới báo cáo rằng bổ sung vitamin D không bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính hoặc nhiễm trùng SARS-COV-2.
  • Mặc dù có kết quả đáng thất vọng, các nhà nghiên cứu vẫn có kế hoạch tiếp tục theo dõi những người tham gia nghiên cứu để xem liệu có bất kỳ kết quả sức khỏe nào khác từ việc bổ sung vitamin D hay không.

Vitamin D được biết đến nhiều nhất với vai trò thúc đẩy xương chắc khỏe bằng cách đảm bảo cơ thể hấp thụ canxi đúng cách. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng tin rằng vitamin D giúp tăng cường sức khỏe của một người sự miễn nhiễm và có thể bảo vệ chống lại các bệnh đang phát triển như Bệnh tiểu đườnghen suyễn.

Ngoài ra, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vitamin D có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng đường hô hấp. Cũng đã có nghiên cứu được thực hiện về mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và nguy cơ cao hơn bị phát triển COVID-19.

Bây giờ, hai nghiên cứu lâm sàng mới được công bố gần đây trên tạp chí Các BMJ báo cáo rằng bổ sung vitamin D không giúp giảm nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính hoặc nhiễm trùng do SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19.

Các nghiên cứu lâm sàng đầu tiên diễn ra tại Vương quốc Anh và được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu từ Đại học Queen Mary của London. Các nhà nghiên cứu đã thu nhận 6.200 người từ 16 tuổi trở lên hiện không dùng chất bổ sung vitamin D.

Sau khi phân tích nồng độ vitamin D trong máu của họ, các nhà nghiên cứu đã tiêm liều lượng vitamin D thấp hoặc cao cho những người tham gia nghiên cứu. Sau 6 tháng theo dõi, các nhà khoa học phát hiện ít nhất một ca nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do bất kỳ nguyên nhân nào xảy ra ở 5,7% nhóm bổ sung vitamin D liều thấp và 5% ở nhóm dùng liều cao hơn.

Ngoài ra, 3,6% người tham gia nhóm dùng vitamin D liều thấp và 3% người dùng liều cao hơn đã phát triển COVID-19, so với 2,6% người tham gia không được bổ sung vitamin D.

Các nghiên cứu thứ hai được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Oslo ở Na Uy.

“Chúng tôi đang cố gắng chứng minh rằng vitamin D thực sự có thể ngăn ngừa COVID-19 và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác,” điều tra viên chính, Tiến sĩ Arne Søraas tại Khoa Vi sinh tại Bệnh viện Đại học Oslo giải thích. Tin tức y tế hôm nay.

“Đã có rất nhiều nghiên cứu về vitamin D như một ‘chất tăng cường’ cho hệ thống miễn dịch và thậm chí các phân tích tổng hợp cho thấy nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng như vậy. Do đó, đã có hy vọng rằng nó cũng có thể ngăn ngừa COVID-19 cũng là một bệnh nhiễm trùng đường thở ”.
– Tiến sĩ Arne Søraas

Nghiên cứu này tập trung vào việc sử dụng bổ sung dầu gan cá tuyết để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và COVID-19. Dầu gan cá tuyết chứa nhiều vitamin D, vitamin A và axit béo omega-3.

Tiến sĩ Søraas cho biết ông cũng dẫn đầu Nghiên cứu đoàn hệ Corona ở Na Uy nơi các nhà khoa học đã theo dõi 200.000 người Na Uy vượt qua đại dịch.

Ông nói: “Ở đó, chúng tôi quan sát thấy rằng những người sử dụng dầu gan cá tuyết ít bị nhiễm COVID-19 hơn. “Dầu gan cá tuyết là một chất bổ sung được sử dụng rộng rãi ở Na Uy.”

Tiến sĩ Søraas và nhóm của ông đã sử dụng dầu gan cá tuyết hoặc giả dược cho khoảng 34.600 người lớn hiện không bổ sung vitamin D. Sau khi dùng dầu gan cá tuyết hoặc giả dược trong thời gian trung bình là 164 ngày, 1,31% người dùng dầu gan cá đã phát triển COVID-19, so với 1,32% người dùng giả dược. Nhóm dùng dầu gan cá tuyết cũng có tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn – 0,70% so với 0,58% ở nhóm dùng giả dược.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu không quan sát thấy sự giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở những người dùng dầu gan cá so với những người dùng giả dược.

Tiến sĩ Søraas cho biết những phát hiện này khiến ông và nhóm nghiên cứu của ông vô cùng ngạc nhiên. Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ không thành lập một dự án lớn như vậy nếu chúng tôi không thực sự tin rằng chúng tôi sẽ phát hiện ra rằng vitamin D có thể ngăn ngừa COVID-19.

“Bây giờ chúng tôi sẽ theo dõi tất cả những người tham gia trong ít nhất hai năm và nghiên cứu các kết quả sức khỏe tự báo cáo, cũng như kết quả sức khỏe từ các cơ quan đăng ký quốc gia của Na Uy, để xác định bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài nào của sự can thiệp của chúng tôi,” Tiến sĩ Søraas tiếp tục.

“Dầu gan cá tuyết đã làm tăng nồng độ vitamin D và omega-3 trong nghiên cứu – tất nhiên không có gì đáng ngạc nhiên – và nghiên cứu là cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu các tác dụng phụ hiếm gặp cũng như các tác dụng có thể xảy ra khác. Tất cả 35.000 người tham gia dầu gan cá tuyết cũng là một phần của Nhóm thuần tập Corona Na Uy, nơi chúng tôi tập trung rất nhiều vào COVID dài hạn, ”ông nói thêm.

MNT cũng đã nói chuyện với Tiến sĩ Jimmy Johannes, một nhà nghiên cứu về phổi và chuyên gia y học chăm sóc quan trọng tại Trung tâm Y tế MemorialCare Long Beach ở Long Beach, CA, về hai nghiên cứu này. Ông cho biết ông không đặc biệt ngạc nhiên về kết quả của những nghiên cứu này.

“Các nghiên cứu trước đây đánh giá việc bổ sung vitamin D trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng cấp tính có kết quả khác nhau. [I] Anh ta nghĩ nếu có bất kỳ ảnh hưởng nào, nó sẽ nhỏ, ”anh nói.

Khi được hỏi về các bước tiếp theo mà ông muốn xem cho nghiên cứu này, Tiến sĩ Johannes nói: “Nếu bạn thực sự đang tìm kiếm một hiệu ứng, bạn có thể cần một nghiên cứu lớn hơn được kiểm soát tốt hơn để tìm ra bất kỳ hiệu ứng nào.”

“Có nói rằng, [if] chúng tôi nghĩ rằng có một hiệu ứng [and] nó sẽ nhỏ, [it] vì thế [raises] câu hỏi, liệu hiệu ứng này có quan trọng về mặt lâm sàng không? Và chúng ta có nên bỏ ra chi phí để thực hiện loại thử nghiệm lâm sàng sẽ rất tốn kém để thực hiện một thử nghiệm lâm sàng lớn, được kiểm soát tốt để tìm ra loại hiệu quả này không? ” ông kết luận.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *