Vụ bác sĩ né tránh công việc: Hình ảnh trong phòng nội soi cho thấy một ống nội soi diệt khuẩn sơ sài

Rate this post

Vụ bác sĩ né tránh công việc: Hình ảnh trong phòng nội soi cho thấy một ống nội soi diệt khuẩn sơ sài - Ảnh 1.

Bệnh nhân được nội soi đại tràng bằng kỹ thuật nội soi tiền mê tại Phòng khám Đa khoa Gò Công, Tiền Giang – Ảnh: HN

Hình ảnh chụp tại phòng nội soi của Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Gò Công (số 6/5 Nguyễn Trọng Đán, khóm 4, phường 3, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) cho thấy bác sĩ thực hiện nội soi. Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng cho bệnh nhân nhưng ống nội soi không được khử trùng theo tiêu chuẩn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh cho bệnh nhân.

Nội soi và khử trùng dưới 3 phút

Trong phòng nội soi, một phụ nữ được đưa vào để nội soi dạ dày. Khi BKhi nội soi xong, nhân viên y tế kéo ống nội soi ra vòi nước gần đó, rửa qua ống nội soi mềm rồi cho đầu ống nội soi vào tủ nhôm đặt gần đó. Chưa đầy 2 phút, bệnh nhân này đã được nhân viên y tế đẩy ra ngoài. Một lúc sau, nhân viên này cùng một nhân viên khác đẩy một bệnh nhân khác vào để tiếp tục nội soi.

Tại phòng nội soi này chỉ có một ống nội soi ống mềm để nội soi dạ dày và một ống nội soi ống mềm để nội soi đại tràng chứ không có hai ống nội soi ống mềm như các bệnh viện, phòng khám khác để thay thế khi mang một ống nội soi mềm để khử trùng. Thời gian trung bình để thực hiện một ca nội soi dưới 3 phút.

Qua trao đổi, ông Lê Minh Trí, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Gò Công thừa nhận kỹ thuật nội soi tiền mê chưa được cấp phép. Hiện phòng khám đang làm thủ tục xin cấp phép kỹ thuật này. Mặc dù chưa có giấy phép về kỹ thuật này nhưng “mỗi ngày phòng nội soi này vẫn thực hiện từ chục đến 30 bệnh nhân”, ông Trí nói. Chi phí nội soi dạ dày không đau là 1 triệu đồng, nội soi đại tràng không đau là 2 triệu đồng / ca.

Còn về quy trình tiệt trùng ống nội soi mềm sơ sài, không đủ thời gian và các bước xử lý ống nội soi mềm thì khi tiến hành nội soi cho bệnh nhân sẽ có nguy cơ lây nhiều bệnh, ông soi “. những thiếu sót và sẽ sớm được chấn chỉnh ”.

Vụ bác sĩ né tránh công việc: Hình ảnh trong phòng nội soi cho thấy một ống nội soi diệt khuẩn sơ sài - Ảnh 2.

Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Gò Công – Ảnh: THÚY DƯƠNG

Nguy cơ mắc bệnh lao, HIV, viêm gan B, viêm gan C …

Một chuyên gia về nội soi có tiếng tại TP.HCM cho biết, theo quy trình chuẩn, khi lấy ống nội soi mềm ra khỏi người bệnh nhân vừa tiến hành nội soi, ống nội soi mềm phải được xử lý để tránh lây nhiễm cho người bên cạnh.

Theo quy trình chuẩn, sau khi lấy ống nội soi mềm ra khỏi người bệnh nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy dung dịch có pha nước để rửa ống nội soi, tẩy nhờn, tiêu đờm và sát trùng nhẹ bộ phận đưa vào cho người bệnh.

Sau đó, nhân viên y tế sẽ lấy toàn bộ ống nội soi mềm ra khỏi máy và đưa vào phòng để xử lý lại thiết bị ngâm.

Cả phần dây nội soi mềm (bao gồm phần đưa vào người bệnh và phần bên ngoài) đều được ngâm trong dung dịch sền sệt và sát trùng nhẹ khoảng 2 phút.

Ống nội soi mềm được lấy ra, rửa sạch bằng nước thường và tiếp tục nhúng vào dung dịch khử trùng cao cấp. Trong quá trình ngâm này, nhân viên y tế phải lấy dị vật để cọ rửa ống nội soi mềm này. Sở dĩ ống nội soi không vào cơ thể vẫn cần phải khử trùng vì bộ phận này vẫn có thể bị nhiễm vi trùng. Quá trình khử trùng mức độ cao mất ít nhất 5 đến 10 phút.

Sau đó, nhân viên y tế lấy ống nội soi mềm ra, rửa sạch bằng nước khử trùng, treo lên và lau khô.

Tay cầm dụng cụ thường được đặt ngay cạnh phòng nội soi. Mất 15-20 phút để khử trùng ống nội soi theo đúng quy trình. Theo chuyên gia này, nếu không tuân thủ đúng quy trình trên, có thể lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân đến nội soi, như các bệnh nhiễm trùng thông thường (vi khuẩn môn vị, tả, thương hàn,…), lao phổi, HIV, viêm gan B, viêm gan C…

Chuyên gia này cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phòng khám chưa xử lý và khử trùng ống nội soi mềm đúng cách. Nguyên nhân là do xây dựng phòng xử lý dụng cụ tốn kém, tốn nhiều dung dịch khử trùng, nếu tháo ống nội soi mềm ra để điều trị thì ống nội soi sẽ nhanh hỏng hơn nếu không lấy ra. nhiều nội soi hơn trong cùng một thời điểm…

Cũng theo chuyên gia này, đối với bác sĩ có kinh nghiệm, thủ thuật cắt dạ dày đơn giản mất ít nhất 5 phút, trường hợp nặng hơn có thể mất 15 – 30 phút, nội soi đại tràng mất ít nhất 10 – 30 phút. 15 phút, thậm chí nặng hơn từ 30-60 phút.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *