11 lầm tưởng về chứng đau nửa đầu

Rate this post

Đau nửa đầu là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến hơn 37 triệu người ở Hoa Kỳ và lên đến 148 triệu người trên toàn thế giới. Và một số bằng chứng cho thấy tỷ lệ đau nửa đầu có thể đang gia tăng trên toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chứng đau nửa đầu xung quanh gấp đôi bình thường ở nữ nhiều hơn nam.

Thông thường, triệu chứng chính của chứng đau nửa đầu là đau đầu từ vừa đến nặng và 85% những người bị đau nửa đầu cảm thấy đau nhói. Tuy nhiên, đối với khoảng 60% số người, cơn đau là một bên, và khoảng 80% số người bị buồn nôn và 30% là nôn mửa. Ngoài ra, hầu hết mọi người bị chứng đau nửa đầu đều tăng độ nhạy cảm với ánh sáng (90%) và âm thanh (80%).

Dưới đây, chúng tôi giải quyết 11 lầm tưởng liên quan đến chứng đau nửa đầu. Chúng tôi bao trả thuốc, caffein, dinh dưỡng và hơn thế nữa. Để giúp xóa tan những lầm tưởng này, chúng tôi đã tranh thủ sự giúp đỡ của ba chuyên gia:

  • Tiến sĩ Vernon Williams là nhà thần kinh học / thần kinh thể thao được hội đồng chứng nhận và là giám đốc của Trung tâm Thần kinh thể thao và Thuốc giảm đau tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, CA.
  • Bác sĩ Medhat Mikhael là chuyên gia quản lý cơn đau và giám đốc y tế của chương trình không phẫu thuật tại Trung tâm Sức khỏe Cột sống tại Trung tâm Y tế Memorial Care Orange Coast ở Fountain Valley, CA.
  • Tiến sĩ Jennifer McVige, người được hội đồng chứng nhận về thần kinh nhi khoa, đau đầu ở người lớn và trẻ em, và hình ảnh thần kinh. Cô là giám đốc của Trung tâm Chấn động tại Viện Thần kinh DENT, Amherst, NY.

Bài viết nổi bật:

“Hầu hết các loại đau nửa đầu không nghiêm trọng; Tuy nhiên, chúng có thể mãn tính và đôi khi gây suy nhược và tàn phế nếu không được điều trị đầy đủ, ”Tiến sĩ Mikhael giải thích.

Các tác giả của một bài đánh giá, nghiên cứu tác động của chứng đau nửa đầu đến chất lượng cuộc sống, viết rằng nhiều người bị chứng đau nửa đầu “cũng bị giảm năng suất khi làm việc và gián đoạn các hoạt động gia đình, xã hội và giải trí của họ”.

Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại đau nửa đầu đều như nhau. Tiến sĩ Mikhael giải thích: “Có một loại chứng đau nửa đầu được gọi là chứng đau nửa đầu liệt nửa người có xu hướng gia đình, liên quan đến các triệu chứng thần kinh, các triệu chứng hào quang dẫn đến chứng đau nửa đầu và có thể dẫn đến đột quỵ,” Tiến sĩ Mikhael giải thích.

Tuy nhiên, ông nhanh chóng chỉ ra rằng chứng đau nửa đầu liệt nửa người gây suy nhược đáng kể hoặc tê liệt một bên cơ thể là rất hiếm, ảnh hưởng đến xung quanh. 0,01% dân số. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng tê liệt tự khỏi trong vài giờ hoặc vài ngày; hiếm khi, nó có thể mất 4 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp rất hiếm, chứng đau nửa đầu liệt nửa người có thể gây liệt kéo dài.

Điều này không đúng, và điều đáng chú ý là không phải tất cả các cơn đau nửa đầu đều liên quan đến đau đầu. Như Tiến sĩ McVige giải thích, “Migraine thực sự là một chứng rối loạn đau đầu nguyên phát và không chỉ đơn thuần là một cơn đau đầu. Trên thực tế, đau đầu chỉ là một triệu chứng của chứng đau nửa đầu, và một số trường hợp đau nửa đầu hoàn toàn không gây đau đầu ”.

Theo Tiến sĩ Williams, “chứng đau nửa đầu được định nghĩa lâm sàng là một loại đau đầu cụ thể [a person feels] dữ dội hơn, và thường có các triệu chứng đi kèm ngoài cảm giác đau ở đầu. “

“Cơn đau do chứng đau nửa đầu có thể rất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến các hoạt động của cuộc sống hàng ngày. Giống như đau đầu, chứng đau nửa đầu có thể ngắn, chỉ kéo dài vài giờ hoặc cơn đau có thể kéo dài trong vài ngày ”.

– Tiến sĩ Vernon Williams

Theo Tiến sĩ Williams, một người bị chứng đau nửa đầu chứ không phải đau đầu sẽ gặp phải sự kết hợp của các triệu chứng sau:

  • Đau nhói hoặc đập từ trung bình đến dữ dội, cảm giác như thể nó nhấn chìm toàn bộ đầu hoặc chuyển từ bên này sang bên kia của đầu.
  • Tăng độ nhạy cảm với âm thanh, mùi hoặc ánh sáng.
  • Các vấn đề về thị lực, bao gồm mờ, các chấm sáng hoặc nhấp nháy, hoặc các đường gợn sóng hoặc lởm chởm.
  • Các vấn đề về bụng, có thể bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn mửa hoặc dạ dày không ổn định.

Tiến sĩ Williams cũng nêu ra những khác biệt khác giữa chứng đau nửa đầu và đau đầu. Ví dụ, ông giải thích rằng một số người có thể trải qua một giai đoạn được gọi là giai đoạn tiền học.

Ông nói MNT rằng một số người bị chứng đau nửa đầu “có thể nhận thấy những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày của họ lên đến một hoặc 2 ngày trước khi cơn đau nửa đầu bắt đầu – một loại giai đoạn cảnh báo.”

Mặc dù những thay đổi này khác nhau giữa các cá nhân, nhưng ông nói rằng một số dấu hiệu hoang tưởng phổ biến nhất là “ngáp quá nhiều, trầm cảm, cáu kỉnh và cứng cổ.”

Một số người bị chứng đau nửa đầu cũng có thể trải qua cơn đau nửa đầu. Tiến sĩ Williams nói:

“Cơn đau nửa đầu là một triệu chứng thần kinh báo trước ngay cơn đau đầu. Nó có thể bao gồm rối loạn thị giác (nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy hoặc mất thị lực một phần dần dần lan rộng trên trường thị giác), hoặc các hiện tượng cảm giác khác (tê hoặc ngứa ran dần dần lan khắp mặt hoặc xuống cánh tay). “

Mặc dù các triệu chứng là một dấu hiệu đáng ngại cho thấy cơn đau nửa đầu có thể đang đến, nhưng theo Tiến sĩ Williams, có một mặt trái:

“Những dấu hiệu cảnh báo này tạo cơ hội để bắt đầu điều trị rất sớm trong đợt đau nửa đầu, giúp cải thiện đáng kể khả năng điều trị thành công.”

Thay vì đợi cơn đau ập đến, bác sĩ Williams nói với chúng tôi rằng uống thuốc càng sớm càng tốt sẽ có tác dụng cao nhất.

Đây là một huyền thoại; caffein không gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng nó có thể là tác nhân kích thích đối với một số người. Cà phê và chứng đau nửa đầu có mối quan hệ phức tạp.

Như Tiến sĩ Mikhael đã nói với chúng tôi, “việc sử dụng quá nhiều caffeine có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, nói chung, caffeine có thể giúp giảm bớt các cơn đau đầu, bao gồm cả chứng đau nửa đầu ”.

Theo Tiến sĩ McVige, “một số người nhận thấy việc uống caffein khi bắt đầu lên cơn sẽ làm giảm cường độ và có thể giúp giảm bớt một số cơn đau, nhưng việc sử dụng caffein thường xuyên như một phương pháp điều trị không được khuyến khích”.

Để tăng thêm mức độ phức tạp, Tiến sĩ McVige nói với chúng tôi MNT rằng uống đồ uống có chứa caffein có thể bắt đầu một cơn đau nửa đầu, nhưng điều đó “cai caffein là một tác nhân gây đau nửa đầu thậm chí còn thường xuyên hơn ”.

Trong một đánh giá gần đây về sự tương tác giữa caffeine và chứng đau nửa đầu, các tác giả đã kết luận:

“Nhìn chung, dựa trên đánh giá của chúng tôi về các tài liệu hiện tại, không có đủ bằng chứng để khuyến nghị ngừng sử dụng caffeine cho tất cả các bệnh nhân đau nửa đầu. Tuy nhiên, nó [is important to highlight] rằng việc lạm dụng caffeine có thể dẫn đến chứng đau nửa đầuvà việc ngừng uống caffeine đột ngột có thể gây ra các cơn đau nửa đầu ”.

Hiện tại, không có cách chữa trị chứng đau nửa đầu, nhưng thuốc chắc chắn có thể giúp ích.

“Chữa khỏi không phải là từ, kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu là thuật ngữ chính xác hơn,” Tiến sĩ Mikhael nói MNT“Thuốc trị đau nửa đầu [aim] hướng tới việc ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu và sử dụng ‘thuốc phá thai’ nếu một cơn đau nửa đầu. “

Nói thẳng ra, Tiến sĩ Mikhael nói MNT, “Đó là một tuyên bố sai lầm; một số loại thuốc hiện có sẵn để giúp đỡ và kiểm soát chứng đau nửa đầu một cách đáng kể. ”

Tiến sĩ McVige đã liệt kê một số loại thuốc có thể làm dịu chứng đau nửa đầu, bao gồm thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), triptan, Chất đối kháng peptide thụ thể gen calcitonin (CGRP), bọc thépthuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật và thuốc chẹn beta.

Các lựa chọn không dùng thuốc hiệu quả cũng có sẵn.

“Điều quan trọng nhất mà bất kỳ ai có thể làm để giúp tránh các tác nhân gây đau nửa đầu là điều chỉnh lối sống của họ bằng những lựa chọn lành mạnh”.

– Tiến sĩ Williams

“Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm, uống 8 ly nước mỗi ngày, cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể và loại bỏ càng nhiều nguồn căng thẳng càng tốt, sẽ đưa cơ thể bạn đến con đường nhanh chóng để nâng cao ngưỡng chứng đau nửa đầu. [This means] rằng nguy cơ phát triển chứng đau nửa đầu của bạn giảm xuống, ngay cả khi tiếp xúc với một yếu tố kích hoạt đã biết. “

Tiến sĩ Williams cũng nói với chúng tôi rằng việc tuân theo một lối sống lành mạnh cuối cùng có thể “loại bỏ nhu cầu dùng thuốc đau đầu theo toa”.

Đây là một tin tốt vì, như Tiến sĩ McVige đã giải thích MNT“Thuốc cũng có thể (trớ trêu thay) tự dẫn đến đau đầu, trong một hiện tượng được gọi là ‘đau đầu do lạm dụng thuốc’, nếu thuốc giải cứu được dùng quá thường xuyên.”

Tiến sĩ Williams cũng giải thích rằng “có rất nhiều lựa chọn cho các loại thuốc kê đơn rất hiệu quả trong việc giảm tần suất đau nửa đầu (được gọi là thuốc dự phòng) và những loại thuốc khác có thể ngăn chặn cơn đau nửa đầu. Nếu bạn nghi ngờ mình bị đau nửa đầu, bạn nên đến gặp bác sĩ, người có thể xác nhận chẩn đoán và làm việc với bạn để xây dựng kế hoạch điều trị ”.

Theo Tiến sĩ Mikhael, đây là một “tuyên bố sai lầm. Đau nửa đầu là một chẩn đoán lâm sàng và không cần bất kỳ hình ảnh nào để xác nhận. Chẩn đoán hình ảnh chỉ được chỉ định nếu các triệu chứng không rõ ràng hoặc có các triệu chứng thần kinh hoặc dấu hiệu cảnh báo. Đây là khi hình ảnh sẽ được đảm bảo để loại trừ một bệnh lý. “

Tiến sĩ McVige cho biết: “Không có xét nghiệm cụ thể nào để chẩn đoán chứng đau nửa đầu.[To make an accurate diagnosis]bác sĩ phải xác định kiểu đau đầu tái phát cùng với các triệu chứng liên quan tiếp tục trong ít nhất 3 tháng ”.

Tiến sĩ Mikhael cho biết: “Thuốc trị đau nửa đầu, chẳng hạn như triptans, tương đối an toàn trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là sau ba tháng đầu”, “acetaminophen cũng an toàn, nhưng nên tránh một số loại thuốc chống động kinh dự phòng do nguy cơ ”Đình chỉ thai nghén hoặc sinh ra dị tật bẩm sinh.

Nói thêm chi tiết, Tiến sĩ McVige giải thích: “Trước khi mang thai, điều quan trọng là mọi người phải nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch điều trị chứng đau nửa đầu của họ, cho dù họ dùng thuốc OTC, thuốc kê đơn hay cả hai.”

“Không phải tất cả các loại thuốc đều an toàn trong thời kỳ mang thai,” cô tiếp tục, “Một số loại thuốc được giới hạn nghiêm ngặt, trong khi các loại thuốc khác có thể được bổ sung trở lại sau tam cá nguyệt đầu tiên quan trọng. Các thiết bị đeo không xâm lấn đặc biệt hấp dẫn đối với phụ nữ mang thai vì chúng có hiệu quả cao mà hầu như không có tác dụng phụ kéo dài ”.

Mặc dù ngày nay, có một kế hoạch ăn kiêng được tuyên bố là có thể chữa khỏi tất cả các bệnh tật, nhưng không phải tất cả chúng đều hiệu quả hoặc được hỗ trợ bởi bằng chứng.

Đối với cái gọi là chế độ ăn kiêng chữa đau nửa đầu, Tiến sĩ Mikhael không thuyết phục. Ông giải thích rằng, mặc dù “ăn uống lành mạnh và tránh một số loại thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu có thể loại bỏ sự khởi phát của các cơn đau nửa đầu”, vẫn có những yếu tố khác cần tính đến.

Ví dụ, chế độ ăn kiêng chữa chứng đau nửa đầu không thể giải quyết tình trạng “thiếu ngủ, căng thẳng hoặc thay đổi nội tiết tố”.

Tóm lại, tránh các tác nhân đã biết có thể làm giảm nguy cơ đau nửa đầu, nhưng chế độ ăn kiêng không phải là cách chữa bệnh.

Nói chuyện với MNT, Tiến sĩ Mikhael bác bỏ huyền thoại này một cách ngắn gọn, giải thích rằng đây “không phải là một tuyên bố chính xác hay một sự thật; thực phẩm chức năng có thể giúp giảm đau nửa đầu hoặc ngăn chặn sự kích hoạt của nó, nhưng chúng sẽ không chữa khỏi nó. “

Như đã đề cập trước đó, không có cách chữa trị chứng đau nửa đầu, nhưng một số chất bổ sung có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu đối với một số người. Tiến sĩ McVige nói:

“Các chất bổ sung, chẳng hạn như magiê, vitamin D và vitamin B2 là một bổ sung quan trọng cho thị trường điều trị chứng đau nửa đầu, nhưng chưa có một loại vitamin hoặc chất bổ sung nào được chứng minh là giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm chứng đau nửa đầu cho tất cả mọi người. Họ giúp đỡ một số người rất nhiều và ít làm cho những người khác. Phản ứng biến đổi này tương tự với các loại thuốc dược phẩm.

Đây không phải là sự thật. Trên thực tế, theo Tiến sĩ Mikhael, “hầu hết chứng đau nửa đầu đều không có hào quang”.

Theo Migraine Trust, 10–30% những người bị chứng đau nửa đầu cảm thấy hào quang.

“Điều đó hoàn toàn sai,” Tiến sĩ Mikhael nói, “các nhà nghiên cứu không bao giờ từ bỏ và sẽ không bao giờ, […] có một số nỗ lực nghiên cứu quan trọng, đang diễn ra nhằm giải quyết sinh lý bệnh của chứng đau nửa đầu và các lựa chọn điều trị mới. ”

“Chắc chắn không phải!” Tiến sĩ McVige trả lời với vẻ mạnh mẽ tương tự, “Có […] những đổi mới liên tục trong bối cảnh đau nửa đầu, đặc biệt là trong 4 năm qua. Gần đây, các thiết bị điều biến thần kinh đã được đưa vào thị trường. Một thiết bị mới từ Theranica có tên là Nerivio hiện có [clearance from the Food and Drug Administration (FDA)] để điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính ”.

“Thiết bị này được điều khiển bằng điện thoại thông minh và được đeo kín đáo ở cánh tay trên, mang lại liệu trình điều trị kéo dài 45 phút”.

Theo Tiến sĩ McVige, thiết bị này “điều chỉnh các tín hiệu đau trong não và là một giải pháp thay thế tốt cho thuốc.” Cô kết luận:

“Chúng tôi luôn tìm cách thử và cung cấp liệu pháp mà không khiến mọi người bị tác dụng phụ tiêu cực”.

Chứng đau nửa đầu có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, các biện pháp can thiệp dược phẩm có sẵn có thể hữu ích. Ngoài ra, những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể làm dịu các triệu chứng và giảm tần suất đau nửa đầu.

Khi các nhà khoa học tiếp tục điều tra, họ chắc chắn sẽ xác định được các phương pháp điều trị tốt hơn và có lẽ một ngày nào đó, một phương pháp chữa trị.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.