Bảo tàng 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh Hiện đại và đổi mới để thu hút giới trẻ

Rate this post


Khám phá các bảo tàng trong thành phố là cách nhanh nhất để các bạn trẻ có cái nhìn rõ hơn về những nét đẹp văn hóa lịch sử của đất nước.

Không còn là những chuyến du lịch tham quan thông thường mà giờ đây, việc đi tham quan bảo tàng của cộng đồng giới trẻ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Ngoài việc trưng bày nhiều công trình, di sản, kiến ​​trúc độc đáo ấn tượng, ngày nay bảo tàng còn được hiện đại hóa nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của du khách.


Thời đại kỹ thuật số đã ăn sâu vào đời sống xã hội. Để đáp ứng nhu cầu tham quan ngày càng cao, các bảo tàng đã từng bước đổi mới phương thức hoạt động, ứng dụng nhiều công nghệ hơn để thu hút khách tham quan. Bên cạnh đó, các bảo tàng cũng đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm để du khách có thể học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức mới.


Bảo tàng 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh: Hiện đại và sáng tạo để thu hút giới trẻ - 1


Máy tính được bố trí tại khu vực tham quan để du khách dễ dàng tra cứu thông tin. Ảnh: Báo Tổ quốc


Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ số tại bảo tàng đã mang đến cho khách tham quan một cách tiếp cận mới để đến gần hơn với giới trẻ. Hai năm sau đại dịch, các bảo tàng đã chuyển sang công nghệ kỹ thuật số để tham quan, chẳng hạn như Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam áp dụng các tour du lịch 3D hoặc trưng bày hiện vật trên website.


Hay tại bảo tàng Tôn Đức Thắng, công nghệ quét mã QR đã được ứng dụng để nghe thuyết trình trong phòng “Thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng” để khách tham quan có thể nghe tường thuật một cách tự động. Điều này không chỉ thuận tiện mà còn tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Bằng cách quét mã QR, du khách sẽ được nghe thuyết minh về các hiện vật liên quan đến Chủ tịch Tôn Đức Thắng.


Bảo tàng 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh: Hiện đại và đổi mới để thu hút giới trẻ - 2


Du khách quét mã QR để xem thông tin chi tiết của hiện vật. Ảnh: Báo Tổ quốc


Ngoài ra, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ quận 3 cũng khuyến khích khách cài ứng dụng “Bảo tàng PNNB” để tham quan phòng trưng bày “Chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng ở Nam Bộ và TP.HCM”. Khi đứng cách hiện vật khoảng 1m và đưa ứng dụng này lên, các thông tin liên quan đến hiện vật hay tiểu sử cũng được hiển thị một cách sinh động.


Các bảo tàng trên địa bàn thành phố cũng đang tích cực đưa các công nghệ khác vào bảo tàng như hệ thống bảng led tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, máy tính tra cứu thông tin tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.


Vài lần đến thăm bảo tàng vào những ngày cuối tuần, Anh Thơ tỏ ra rất thích thú với những đổi mới của bảo tàng: “Hồi đó, tôi đến Bảo tàng Mỹ thuật để chụp ảnh vì kiến ​​trúc, nhưng ngay khi bước vào đã từ mua vé đến hướng dẫn viên. , mọi thứ tối ưu vô cùng, như mình chụp với tấm hình kia, mình cũng muốn biết công việc như thế nào, định hỏi nhân viên thì thấy ngay mã QR cho mình quét để nghe rõ hơn về làm việc, quá tốt. “


Hay bạn Gia Huy, sinh viên năm 3, cũng vào bảo tàng lấy tài liệu nghiên cứu cũng không khỏi ngạc nhiên trước sự hiện đại của bảo tàng: “Huy vào thăm bảo tàng TP.HCM, vào một phòng. Triển lãm còn có máy tính để nghiên cứu các tác phẩm, không ngờ nó lại “xịn” đến vậy.


Có thể thấy, hàng loạt hình thức khác nhau, với cách thể hiện khác nhau, nhưng sự hiện diện của công nghệ số 4.0 trong các bảo tàng đã giúp những nơi này trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Đó cũng là lý do vì sao thời gian gần đây, giới trẻ rất thích đi bảo tàng. Nhiều người kỳ vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều bảo tàng hiện đại như thế này, để du khách có thêm những trải nghiệm tuyệt vời, tiếp thu những kiến ​​thức mới, có một chuyến tham quan thú vị.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *