Chiếc xe này tự tin có thể “đánh bật các đối thủ” về độ tiện dụng, ai cũng có thể dễ dàng mua được

Rate this post

Khi cả thế giới đang hướng tới không khí carbon, một phương tiện thậm chí còn rẻ hơn và xanh hơn nhiều so với ô tô điện đã thu hút sự chú ý của người tiêu dùng – xe đạp điện. Hiện tại ở Úc, thay vì nằm trong danh sách chờ 12 tháng và có ít nhất 40.000 USD để mua một chiếc ô tô điện, bạn có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe hai bánh chạy bằng pin. với giá dưới 10 xu cho mỗi lần sạc.

Chris Jones, Chủ tịch Hiệp hội Xe điện Australia cho biết, hiện nay nhiều người quên rằng xe đạp là phương tiện giao thông. Họ thường chỉ sử dụng chúng như những công cụ để tập thể dục và giải trí. Tiến sĩ Jones cho biết: “Thật đáng buồn khi loại xe điện nhỏ gọn, hiệu quả và giá cả phải chăng này thường bị bỏ qua. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người, đặc biệt là ở Perth, luôn coi xe đạp là đồ chơi hoặc trò chơi giải trí. Họ rất hiếm khi được coi là một phương tiện vận chuyển.”

Nhưng điều đó đang thay đổi nhanh chóng. Ông cho biết: “Đây hiện là loại xe điện phổ biến nhất trên thị trường. Xe đạp điện đã dẫn đầu về doanh số bán hàng so với xe điện, với tỷ lệ 10-1.” Chi phí lắp động cơ điện vào một chiếc xe đạp bình thường dao động khoảng 1.200 USD. Một chiếc xe đạp điện do nhà máy sản xuất có giá từ 2.000 đến 3.000 đô la và chi phí vận hành là “không đáng kể”.

Tiến sĩ Jones cho biết: “Chiếc xe đạp điện của tôi mất khoảng nửa kilowatt giờ mỗi lần sạc. Dựa trên giá từ Synergy, nhà bán lẻ năng lượng ở Tây Úc, để sạc đầy pin chỉ mất khoảng 3,5 đến 7 xu”.

Lựa chọn xanh, rẻ hơn ô tô điện: Dòng xe này tự tin có thể đánh bại các đối thủ về độ tiện dụng, ai cũng có thể dễ dàng mua được - Ảnh 2.

Trên những ngọn đồi ở Perth, Andy thường đạp xe vào trung tâm thị trấn Kalamunda để mua sắm. Anh ấy đã mua lại một chiếc xe đạp điện cũ cách đây 6 tháng sau khi bị đình chỉ bằng lái. Anh ấy nói rằng đó là một sự thay thế rất thiết thực cho chiếc xe của anh ấy và dự định sẽ tiếp tục sử dụng nó ngay cả khi anh ấy có thể lái xe trở lại.

Anh cho biết: “Vừa ngắm cảnh vừa đạp xe đến các cửa hàng còn thích thú hơn là ngồi trên xe và tham gia giao thông. Tôi cũng không phải lo lắng về vấn đề nhiên liệu, điều này rất tốt, đặc biệt là với giá nhiên liệu sẵn có. Các điểm đỗ xe cũng rất dễ tìm. “

Lựa chọn xanh, rẻ hơn xe điện: Chiếc xe này tự tin có thể đánh bại các đối thủ về độ tiện dụng, ai cũng có thể dễ dàng mua được - Ảnh 3.

Anh ấy cũng đã từng sử dụng xe đạp và xe máy thông thường trước đây, nhưng điều khiến anh ấy ngạc nhiên nhất về chiếc xe đạp điện là nó rất dễ sử dụng. “Đi xe đạp điện dễ hơn gập người trên ô tô. Tất cả những gì bạn phải làm là nổ máy và lên đường”, anh nói. “Vào thời điểm bạn nhận ra nó, có lẽ bạn đã đi được nửa chặng đường.”

Nhưng chiếc xe đạp điện cũng khiến anh nhận ra cơ sở hạ tầng trong khu phố của mình đang gặp khó khăn. “Con đường này cần phải được sửa chữa. Tôi đã không nhận thấy điều này trước đây.”

Lựa chọn xanh, rẻ hơn ô tô điện: Dòng xe này tự tin có thể đánh bại các đối thủ về độ tiện dụng, ai cũng có thể dễ dàng mua được - Ảnh 4.

Trên thực tế, xe đạp điện không khác nhiều so với xe đạp thông thường. Tuy nhiên, động cơ được bổ sung có thể loại bỏ các rào cản đối với việc đạp xe. Theo Henry Shiel, một nhân viên tại cửa hàng xe đạp điện Solarbike ở Fremantle, xe đạp điện là lựa chọn tối ưu cho những người muốn đạp xe nhưng không đủ sức chịu đựng hoặc không muốn đổ mồ hôi.

Ông Sheil cho biết: “Chiếc xe đạp điện giống như một cánh tay giúp bạn đẩy đi, bạn vẫn lái được mà không cần tốn quá nhiều sức lực. Bên cạnh đó, khá nhiều phụ huynh cho con đi học bằng xe đạp. Khách hàng của chúng tôi cũng bao gồm những người cao tuổi hoặc những người bị mất thăng bằng do điều trị. “

Lựa chọn xanh, rẻ hơn ô tô điện: Dòng xe này tự tin có thể đánh bại các đối thủ về độ tiện lợi, ai cũng có thể dễ dàng mua được - Ảnh 5.

Anh cho biết cửa hàng của anh gần đây đã bán một chiếc xe đạp điện ba bánh cho một thanh niên khuyết tật. “Anh ấy có thể theo kịp khi ra ngoài với gia đình, và cha anh ấy nói với tôi rằng điều đó thực sự giúp anh ấy trở nên độc lập hơn”, anh nói.

Hầu hết mọi người chọn xe đạp điện vì nó có động cơ hỗ trợ. Trong khi đó, những người khác nói rằng đó là gian lận và không mang lại bất kỳ lợi ích tập thể dục nào từ việc đạp xe. “Tôi hoàn toàn bác bỏ điều đó,” ông Sheil nói. “Động cơ đã giúp tôi gắn bó với chiếc xe đạp trong những ngày ‘Ôi gió quá, mưa quá, nóng quá’. Trước đây tôi thường bắt xe buýt, lái ô tô hay đi phương tiện khác. Kể từ khi có điện xe đạp xuất hiện Bây giờ, tôi thấy mình năng động hơn, và việc lái xe cũng giúp tôi rèn luyện sức khỏe. “

Lựa chọn xanh, rẻ hơn xe điện: Chiếc xe này tự tin có thể đánh bại các đối thủ về độ tiện lợi, ai cũng có thể dễ dàng mua được - Ảnh 6.

Theo Courtney Babb, giảng viên cao cấp về quy hoạch đô thị và khu vực tại Đại học Curtin của Perth, loại bỏ sự cám dỗ của các tiện nghi trong xe hơi là điều tối quan trọng nếu Úc đạt được mục tiêu giảm phát thải. Tiến sĩ Babb cho biết: “Là một phần của quá trình hướng tới không khí carbon, chúng ta cần giảm việc sử dụng ô tô. Chỉ tập trung phát triển xe điện là chưa đủ, chúng tôi thực sự phải giảm sử dụng ô tô”.

Lựa chọn xanh, rẻ hơn ô tô điện: Dòng xe này tự tin có thể đánh bại các đối thủ về độ tiện lợi, ai cũng có thể dễ dàng mua được - Ảnh 7.

Anh cho biết, thực tế chứng minh xe đạp điện đã làm được điều này. Ông Babb lưu ý rằng kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, doanh số bán xe đạp và xe đạp điện đều tăng trưởng, nhưng vẫn còn những rào cản, và một trong những yếu tố chính là cơ sở. cơ sở hạ tầng xe đạp.

Tiến sĩ Babb cho biết: “Môi trường đi xe đạp an toàn là một trong những động lực chính để mọi người đạp xe. Chúng tôi có những con đường rất đẹp ở Perth, mặc dù nó vẫn có thể tốt hơn. Nhưng còn rất nhiều yếu tố phụ khác … chẳng hạn như đi xe đạp trên những con đường thường được coi là không an toàn “.

Lựa chọn xanh, rẻ hơn ô tô điện: Dòng xe này tự tin có thể đánh bại các đối thủ về độ tiện dụng, ai cũng có thể dễ dàng mua được - Ảnh 8.

Ông nói: “Tôi nghĩ nếu chính phủ nghiêm túc trong việc khử cacbon trong giao thông vận tải, đồng thời muốn giải quyết một số vấn đề liên quan đến hệ thống giao thông do quá nhiều ô tô gây ra thì chúng ta cần nghĩ đến những giải pháp khác ngoài ô tô điện.

Lựa chọn xanh, rẻ hơn ô tô điện: Dòng xe này tự tin có thể đánh bại các đối thủ về độ tiện lợi, ai cũng có thể dễ dàng mua được - Ảnh 9.

“Dù xe điện được trợ giá, giảm giá thì đối tượng hướng đến vẫn là những người giàu có hơn. Nhưng với xe đạp điện, những người không có nhiều tiền vẫn có thể tiếp cận được. Và cũng rất tiện dụng để di chuyển trong phạm vi 15 km nơi họ trực tiếp.”

Chris Jones cũng đồng ý với nhận định này. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng các chương trình hỗ trợ khác nhau đang bỏ qua loại xe hai bánh này, điều này khá đáng thất vọng. Có lẽ các chính phủ thường quên rằng xe đạp điện tử giá rẻ cũng là một phương tiện di chuyển”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.