Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Rate this post

Cần xem xét, ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên, cán bộ thôn, bản, xử lý tồn đọng đất đai, xây dựng nông thôn mới … là một trong những vấn đề trọng tâm được cử tri huyện Thạch Hà quan tâm. Lộc Hà (Hà Tĩnh) kiến ​​nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hà Tĩnh.

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Chiều 4/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tiếp xúc cử tri huyện Thạch Hà trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Đình Gia, cùng các đồng chí Trưởng các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo huyện Thạch Hà và một số các sở, ngành liên quan cùng tham dự.

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Ông Lê Anh Tuấn – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trình bày tờ trình về dự kiến ​​nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4.

Tại hội nghị, ông Lê Anh Tuấn – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã trình bày báo cáo dự kiến ​​nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và một số hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. . sau Kỳ họp thứ 3 đến nay.

Cử tri Thạch Hà đánh giá cao sự tâm huyết, trách nhiệm của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp thứ 3, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến các hoạt động của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và đã có những ý kiến, đề xuất.

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Cử tri Nguyễn Sỹ Sâm (tổ dân phố 7, thị trấn Thạch Hà) kiến ​​nghị Quốc hội tìm giải pháp tháo gỡ, đưa ra chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để liên kết, tiêu thụ. sản phẩm cho con người

Về lĩnh vực nông nghiệp, cử tri phản ánh, thị trường đầu ra cho nông sản rất khó khăn trong khi chi phí máy móc, phân bón, vật tư đầu vào cao. Vì vậy, đề nghị Quốc hội có giải pháp tháo gỡ, đề xuất chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này để liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Cử tri đề nghị quan tâm, đầu tư nước sạch cho khu vực nông thôn, nhất là các xã vùng đồng bằng; Quốc hội, Chính phủ tiếp tục dành nguồn lực cho tất cả các xã đầu tư xây dựng NTM; đẩy nhanh dự án thoát lũ hạ lưu Kẻ Gỗ, thực hiện dự án nạo vét sông Rào Trẻ.

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Cử tri Nguyễn Thế Phiệt – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện kiến ​​nghị sửa đổi Nghị định 146/2018 / NĐ-CP cho phù hợp với tình hình khám chữa bệnh hiện nay.

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ cần rà soát, đánh giá nhu cầu thực tế để bổ sung đủ biên chế giáo viên tiểu học dạy 2 buổi / ngày theo yêu cầu để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, giảm áp lực. cường độ làm việc của giáo viên. Chính phủ cần có hướng dẫn về kinh phí để đào tạo, bồi dưỡng giáo viên dạy liên môn khoa học tự nhiên, lịch sử – địa lý đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục; xem xét chính sách nâng lương cho giáo viên.

Cử tri kiến ​​nghị sửa đổi Nghị định 146/2018 / NĐ-CP cho phù hợp với tình hình khám chữa bệnh hiện nay; sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản về đấu thầu thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất, quản lý trang thiết bị y tế; thay đổi chế độ tiền lương, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật, tiền trực cho nhân viên y tế. Cần đầu tư trang thiết bị y tế cho tuyến huyện, nhất là trang thiết bị chuyên dụng để người dân được tiếp cận với kỹ thuật cao; có chính sách đào tạo theo địa chỉ đối với bác sĩ đa khoa cho các trạm y tế.

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Cử tri Lê Xuân Ngọc – Bí thư Đảng ủy xã Nam Điền đề nghị tăng mức trợ cấp hàng tháng cho người có công.

Cử tri đề nghị tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với người có công; nghiên cứu sửa đổi Nghị định 34/2019 / NĐ-CP phù hợp với thực tiễn; Cần có lộ trình nâng bậc lương phù hợp đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống sự nghiệp công lập.

Đề xuất hỗ trợ một phần BHYT cho người từ 60 tuổi trở lên, nhất là khu vực nông thôn; sớm có quyết định dừng hoặc tiếp tục triển khai dự án khai thác sắt Thạch Khê để người dân ổn định cuộc sống.

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia làm rõ thêm những nội dung mà cử tri quan tâm.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Đình Gia ghi nhận những ý kiến ​​tâm huyết, trách nhiệm của cử tri; đồng thời thẳng thắn trao đổi, giải trình, làm rõ thêm những vấn đề cử tri quan tâm.

Đoàn ĐBQH tiếp thu, tổng hợp, phân loại các ý kiến, trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và các cơ quan hữu quan xem xét, giải quyết.

Chiều 4/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tiếp xúc cử tri huyện Lộc Hà trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Thiếu tướng Hà Thọ Bình – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu IV cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và huyện Lộc Hà đã đến dự.

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh báo cáo với cử tri Lộc Hà về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sắp tới; báo cáo một số hoạt động chính của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trong thời gian qua và kế hoạch hoạt động trong kỳ họp này.

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ – Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội báo cáo về chương trình kỳ họp Quốc hội và kế hoạch công tác của Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và tâm huyết, nhiều cử tri Lộc Hà đã kiến ​​nghị cấp trên tiếp tục có những cơ chế, chính sách “mạnh” hơn nữa để nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia. xây dựng NTM. Việc hoàn thiện và “hoàn thiện” bộ tiêu chí, xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng xã đạt chuẩn kiểu mẫu, xã tiên tiến cần gắn với đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân. .

Đặc biệt, Trung ương và tỉnh cần quan tâm, ưu tiên các địa phương ven biển, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn,… trong đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng. phát triển sinh kế.

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Đa số cử tri tham dự hội nghị là cán bộ chủ chốt các sở, ngành, địa phương trong toàn huyện.

Về đất đai, cử tri Lộc Hà phản ánh, Luật Đất đai 2003 tuy đã được sửa đổi bổ sung năm 2013 nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: nhiều gia đình lợi dụng sơ hở để chuyển đổi đất sang trồng hoa màu. lâu năm thành đất ở; sử dụng đất không đúng mục đích còn khá phổ biến; một số gia đình có diện tích chênh lệch giữa thực tế và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Tình hình tranh chấp đất đai diễn biến phức tạp, gây mất tình làng nghĩa xóm, máu mủ …

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Cử tri Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thịnh Lộc đề nghị cấp trên có chính sách hỗ trợ phát triển nông, ngư nghiệp gắn với xây dựng nhà mới ở các xã khó khăn.

Cử tri Lộc Hà cũng cho rằng: Hiện nay có tình trạng người dân cần đất để sản xuất kinh doanh nhưng không có vì bị các dự án “thâu tóm”, trong khi nhiều dự án chậm tiến độ, “treo” nhiều năm. . , gây lãng phí tài nguyên, dư luận bất bình. Ngoài ra, hiện có tình trạng các doanh nghiệp lớn lợi dụng triển khai các chương trình, dự án để thu hồi đất “khủng” với giá rẻ, sau đó bán giá cao theo kiểu đầu cơ.

Vì vậy, sắp tới sửa đổi Luật Đất đai, Quốc hội cần tính toán cơ sở để xử lý những bất cập trên.

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Cử tri Võ Văn Hiểu – Chủ tịch UBMTTQ xã Mai Phụ đề nghị tăng lương, giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, nhất là ở cơ sở.

Tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri Lộc Hà cũng đề nghị các cấp, các ngành xem xét: bỏ quy định mua bảo hiểm xe máy vì rất khó được nhận tiền bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. được hỗ trợ từ bảo hiểm, thủ tục rườm rà; ngăn chặn tệ nạn cờ bạc, lô đề, trò chơi điện tử, tín dụng “đen”… trên không gian mạng để tránh các hành vi lừa đảo;

Có chính sách phát triển giáo dục và đào tạo đúng hướng gắn với nâng cao chất lượng dạy nghề, giải quyết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; có phương án chống lãng phí từ hoạt động in, phát hành hàng hóa và sử dụng sách giáo khoa; nghiên cứu độ tuổi đóng bảo hiểm của nữ là 55 tuổi, nam là 58 tuổi; sớm cải cách tiền lương đối với công chức, viên chức, người lao động và tăng chế độ hỗ trợ đối với cán bộ thôn, buôn, cán bộ kiêm nhiệm …

Cử tri Lộc Hà, Thạch Hà mong muốn giải quyết tốt vấn đề đất đai

Thiếu tướng Hà Thọ Bình tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến ​​nghị của cử tri Lộc Hà.

Sau khi lãnh đạo huyện Lộc Hà và một số sở, ngành giải trình sự việc thuộc thẩm quyền, Thiếu tướng Hà Thọ Bình – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu IV thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh giải trình sự việc. những ý kiến ​​quan trọng của cử tri. và hứa sẽ tiếp thu đầy đủ để trình Quốc hội, các bộ, ngành và tỉnh xem xét, xử lý.

Thùy Dương – Tiến Dũng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *