Đau đầu COVID-19 khác với các chứng đau đầu khác như thế nào?

Rate this post

Các chuyên gia cho biết COVID-19 có thể gây ra ba loại đau đầu: đau nửa đầu, đau đầu do căng thẳng và đau đầu mãn tính.

Mặc dù COVID-19 được xếp vào nhóm bệnh đường hô hấp, nhưng khoảng 1/5 bệnh nhân mắc COVID mức độ trung bình đến nặng báo cáo các triệu chứng thần kinh – bao gồm nhức đầu, sương mù não, mất vị giác và khứu giác.

Ba loại đau đầu do COVID-19 gây ra

Đau đầu thường là triệu chứng ban đầu của COVID-19, thường gặp nhất là đau cả hai bên đầu, còn được gọi là đau đầu. Cơn đau có thể từ trung bình đến dữ dội, nhưng khác với những cơn đau đầu mà bệnh nhân đã trải qua trước đây, như mô tả của bệnh nhân COVID-19 có tiền sử đau đầu. Cơn đau vừa đột ngột vừa dữ dội.

Heather Schroeder, người bị chấn thương sọ não, cho biết cơn đau đầu của cô thường bắt đầu từ từ, nhưng cơn đau đầu COVID-19 của cô là ngay lập tức và nghiêm trọng nhất vào mùa thu và đầu mùa xuân.

Chồng cô, Jesse Trucks, người cũng bị chấn thương sọ não do chơi thể thao, mô tả: “Cơn đau đầu do COVID-19 giống như khi mũi khoan của nha sĩ đâm vào dây thần kinh, có thể kéo dài hàng chục ngày”.

Theo Jennifer Frontera, nhà thần kinh học tại Trường Y khoa Grossman của Đại học New York, COVID-19 có thể gây ra ba loại đau đầu: đau nửa đầu, đau đầu căng thẳng và đau đầu mãn tính.

Một bức ảnh chụp mạch não được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Virginia. Đau đầu liên quan đến nhiễm trùng SARS-CoV-2 có thể do tổn thương vi mạch liên quan đến dây thần kinh số 5.

Một số ít bệnh nhân bị đau nửa đầu, đau nhói một bên đầu, kèm theo buồn nôn, nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Nhưng theo nhiều nghiên cứu, 70-80% bệnh nhân bị đau nhức đầu kiểu căng thẳng, xảy ra ở cả hai bên đầu, giống như có một sợi dây cao su trên đầu, theo Frontera.

Nhưng không giống như đau đầu căng thẳng điển hình, cơn đau này có thể kéo dài nhiều ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, giống như một cơn đau đầu mãn tính. Mia Tova Minen, nhà thần kinh học tại Đại học New York, cho biết cơn đau này thường gây ra do nhiễm vi-rút, sau một thủ thuật y tế, sau một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống hoặc thậm chí sau khi đi máy bay. , Langone Health.

Trong một nghiên cứu trên 900 bệnh nhân COVID-19, cơn đau đầu của họ kéo dài trung bình 14 ngày. 1/5 số bệnh nhân đau đầu trong 3 tháng. Và 1/6 đã có nó trong 9 tháng.

Cơ chế đau đầu

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu các cơ chế gây ra chứng đau đầu COVID-19. Các giả thuyết bao gồm tổn thương trực tiếp từ vi rút, phản ứng viêm, thiếu oxy trong máu, mất nước, đông máu hoặc các vấn đề với tế bào nội mô hình thành lớp bên trong của mạch máu. Tuy nhiên, không có giả thuyết nào giải thích được tất cả những cơn đau đầu do COVID-19 gây ra.

Thuyết phục nhất cho đến nay là giả thuyết tổn thương vi mạch, theo Frontera. Tác động tiêu cực của COVID-19 đối với các mạch máu đã được thiết lập rõ ràng và có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ thứ 5, dây thần kinh sọ lớn nhất trong số các dây thần kinh sọ, chịu trách nhiệm về cảm giác trên khuôn mặt. mặt và một số chức năng vận động của cắn và nhai. Với các rễ nằm gần thái dương phía trước tai ở hai bên đầu, mỗi nhóm dây thần kinh số 5 chia thành ba nhánh ôm lấy trán, giữa mặt gần mũi và xung quanh khoang miệng.

Vì vậy, có một mối liên hệ giữa đau đầu và mất khứu giác và vị giác. Có thể virus xâm nhập qua mũi và gây viêm nhiễm khoang mũi, ảnh hưởng đến dây thần kinh số 5 và gây đau đầu, Minen phân tích.

Một nhà nghiên cứu lâm sàng về sức khỏe cộng đồng với COVID-19, Laura Johansen, đã tự quan sát thấy cơn đau đầu bắt đầu gần giống với việc mất vị giác và khứu giác, và ngày càng trầm trọng hơn. Johansen cũng cho biết các loại thuốc trị đau đầu thông thường không có tác dụng.

Bệnh nhân sau COVID tại một phòng khám của Đại học Stanford.

Frontera khuyên những bệnh nhân bị đau đầu COVID-19 nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe ngay khi họ nhận thấy rằng các loại thuốc trị đau đầu được kê đơn không có tác dụng.

Nhức đầu sau COVID

Nhức đầu không chỉ liên quan đến COVID-19 cấp tính. 45% bệnh nhân tiếp tục đau đầu sau khi các triệu chứng khác đã hết.

Trong một phân tích tổng hợp của 36 nghiên cứu với hơn 28.000 bệnh nhân, đau đầu kéo dài đến 2 tháng đối với 1/6 bệnh nhân và lên đến 3 tháng đối với 1/10. 8% bệnh nhân đau đầu kéo dài ít nhất 6 tháng.

Hầu hết các nghiên cứu về chứng đau đầu COVID-19 cho đến nay vẫn chưa trả lời được câu hỏi liệu các triệu chứng có khác nhau ở những người được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng hay không. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ở những người được tiêm thuốc, cơn đau đầu ít nghiêm trọng hơn.

Những người có nguy cơ bị đau đầu sau COVID là những người có tiền sử đau đầu.

Cho đến nay, điều trị sau COVID chủ yếu nhằm giảm triệu chứng, các phương pháp điều trị dứt điểm vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Frontera cho biết những người bị đau đầu sau COVID có xu hướng đáp ứng tốt với thuốc trị đau nửa đầu amitriptyline và nortriptyline.

Schroeder và chồng cô, những người may mắn chỉ bị đau đầu trong một đợt nhiễm COVID-19 cấp tính, nhớ lại: “Tôi không bao giờ muốn bị đau đầu như vậy nữa, khi nhìn lại, tôi tự hỏi làm thế nào tôi lại đến đó. đã sống sót qua cơn đau đó ”. Cô ấy và gia đình nói rằng họ đang hết sức cẩn thận để tránh bị nhiễm lại COVID-19.

Nguồn:

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *