Hành trình đến nhà máy hạt nhân Ukraine giữa làn đạn

Rate this post

Khi các thanh sát viên của IAEA đến trạm kiểm soát cuối cùng không xa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, những tiếng nổ lớn đã được nghe thấy.

Giữa những vụ nổ của súng cối và súng máy ngày 1/9, một sĩ quan Ukraine nói với các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) rằng việc tiếp tục tiến tới nhà máy điện hạt nhân do Nga kiểm soát ở miền nam nước này là quá nguy hiểm.

Ông Rafael Grossi, Tổng giám đốc IAEA cho biết: “Vụ nổ ngày càng trở nên dữ dội hơn” khi các lực lượng Ukraine đụng độ với Nga gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở tỉnh cùng tên, ông Rafael Grossi, Tổng giám đốc IAEA cho biết. “Câu hỏi đặt ra cho tôi là tiếp tục đi hay quay lại. Nhưng tôi đã nói là chúng ta sẽ tiếp tục.”

Một phái đoàn gồm các thanh sát viên của IAEA chuẩn bị vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine vào ngày 1 tháng 9. Hình ảnh: Reuters.

Sau 4 giờ chờ đợi, Grossi cảnh báo sĩ quan Ukraine rằng nếu anh ta không cho phép phái đoàn thanh tra đi qua trạm kiểm soát, anh ta sẽ thông báo rằng quân đội Ukraine đã chặn phái bộ của IAEA. Sau đó, sĩ quan đã gọi cho một viên tướng Ukraine, người đã ra lệnh mở trạm kiểm soát.

14 thành viên của đội IAEA di chuyển trong một đoàn xe SUV sơn trắng từ từ tiến lên. Khi một loạt đạn vang lên gần đó, các tài xế hét lên “tăng tốc, tăng tốc”, Grossi nói.

Vụ việc là một trong nhiều chướng ngại vật mà phái đoàn thanh sát viên IAEA phải vượt qua để đến được nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Zaporizhzhia, miền nam Ukraine, do quân đội Nga kiểm soát từ đầu cuộc xung đột. xung đột.

Nhiều tuần ngoại giao hậu trường, bao gồm các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã dẫn đến một bước đột phá lớn sau nhiều tháng bế tắc, khi các cuộc đụng độ ngày càng gia tăng xung quanh khu vực nhà máy điện 6,7 gigawatt, làm gia tăng lo ngại về một thảm họa hạt nhân. Phái đoàn IAEA cuối cùng đã được cấp phép tham quan nhà máy.

Tuy nhiên, tình hình tại nhà máy Zaporizhzhia vẫn rất bất ổn và căng thẳng. Cơ quan Điều tiết Năng lượng Ukraine ngày 5/9 cho biết hỏa hoạn do pháo kích đã cắt đường dây tải điện và ngắt kết nối nhà máy khỏi lưới điện quốc gia. Cả Ukraine và Nga đều đổ lỗi cho nhau về các vụ tấn công nhà máy.

Trong một báo cáo công bố ngày 6/9, IAEA đã nêu chi tiết về hàng loạt thiệt hại mà nhà máy Zaporizhzhia phải gánh chịu, bày tỏ lo ngại về “áp lực cao” đang đặt lên các nhân viên Ukraine làm việc tại đây. . IAEA kêu gọi Ukraine và Nga thiết lập khu phi quân sự để đảm bảo an toàn xung quanh nhà máy.

“Tình hình hiện tại là rất nguy hiểm và cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và an ninh cho các cơ sở hạt nhân của Ukraine và người dân là chấm dứt cuộc xung đột vũ trang này ngay bây giờ”, báo cáo viết. .

Grossi và một nhóm thanh tra nòng cốt của IAEA đã dành 4 giờ để kiểm tra nhà máy, nơi Nga triển khai lực lượng quân sự của mình. Sáu thanh tra tiếp tục làm việc tại đây, gửi thông tin bổ sung đến trụ sở của IAEA ở Vienna, Áo.

Bốn trong số họ rời đi vào ngày 5 tháng 9, nhưng hai người sẽ ở lại nhà máy vô thời hạn để theo dõi thiệt hại và ngăn chặn việc sử dụng vật liệu hạt nhân cho mục đích quân sự.

IAEA không quy trách nhiệm cho Nga hoặc Ukraine về vụ pháo kích, nhưng lưu ý rằng những kẻ tấn công cố tình nhắm mục tiêu vào các đường dây điện nối với nhà máy Zaporizhzhia.

Ý tưởng về chuyến thăm của IAEA bắt đầu hình thành vào ngày 12/8, khi Tổng thống Pháp Macron, từ khu nghỉ dưỡng mùa hè ở Riviera, gọi điện cho ông Grossi, người lúc đó đang nghỉ ngơi trên một hòn đảo của Hy Lạp.

Tình hình an ninh xung quanh nhà máy Zaporizhzhia lúc đó đang xấu đi nhanh chóng. Hai tuần pháo kích dữ dội khiến đường dây điện đến nhà máy bị cắt. Tại thị trấn Enerhodar gần đó, nơi sinh sống của 11.000 công nhân nhà máy Zaporizhzhia, các binh sĩ Nga đang ráo riết truy lùng các điệp viên Ukraine.

Ông Macron và Grossi đã thảo luận riêng về tình hình tại nhà máy Zaporizhzhia trong nhiều tháng trước đó. Giữa những lo ngại về một “thảm họa hạt nhân” có thể xảy ra, họ quyết định đặt niềm tin vào nhau.

Một quan chức cấp cao của Pháp cho biết: “Ông Grossi có đủ nhạy cảm chính trị để biết điều gì khiến tổng thống lo ngại, và tổng thống có đủ kiến ​​thức kỹ thuật để hiểu ông Grossi đang lo lắng về điều gì”.

Tổng giám đốc IAEA đã không thể thuyết phục các bên liên quan cho phép ông thực hiện chuyến thăm nhà máy Zaporizhzhia kể từ tháng 4. Nga đã ngăn chặn họ bằng cách đặt ra một điều kiện không thể chấp nhận được đối với Ukraine và phương Tây: An ninh cho phái đoàn chỉ có thể được đảm bảo nếu họ đi qua Crimea và các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine. Kiev và phương Tây lo ngại rằng phái bộ IAEA đi tuyến đường này có thể làm xói mòn chủ quyền của Ukraine và hợp pháp hóa chiến dịch quân sự của Nga.

Ngày 12/8, Tổng thống Macron thông báo với người đứng đầu IAEA rằng ông sẵn sàng nói chuyện với người đồng cấp Nga lần đầu tiên sau 3 tháng để giúp tổ chức chuyến thị sát tới nhà máy Zaporizhzhia.

Bốn ngày sau, Tổng thống Macron nói với người đồng cấp Zelensky rằng ông dự định thuyết phục Tổng thống Putin cho phép IAEA tiếp cận nhà máy thông qua Ukraine. Hai người đã thảo luận về những đảm bảo an ninh mà Kiev có thể đưa ra.

Các thanh sát viên của IAEA chuẩn bị rời thủ đô Kiev, Ukraine, để tới nhà máy Zaporizhzhia vào ngày 31 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Các thanh sát viên của IAEA chuẩn bị rời thủ đô Kiev, Ukraine, để đến nhà máy Zaporizhzhia vào ngày 31 tháng 8. Hình ảnh: Reuters.

Các cuộc pháo kích tiếp tục làm rung chuyển nhà máy, cắt đứt một trong hai đường dây điện còn lại chạy vào miền nam Ukraine. Áp lực quốc tế ngày càng lớn. Ngày 15/8, 42 quốc gia cùng kêu gọi Nga rút lực lượng quân sự khỏi nhà máy và cho phép chính quyền Ukraine giành lại quyền kiểm soát cơ sở hạt nhân, lặp lại tuyên bố của G7 trước đó vài ngày.

Ngày 19/8, Tổng thống Macron đã nói chuyện với Tổng thống Putin trong 30 phút, nhấn mạnh rằng điều tối quan trọng là Nga, với trách nhiệm là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho phép phái đoàn IAEA tới nhà máy.

Ông Putin tiếp tục nhắc lại rằng Moscow sẽ ủng hộ một chuyến thăm như vậy nếu nó đi qua lãnh thổ do Nga kiểm soát. Tổng thống Pháp ngắt lời người đồng cấp Nga, khẳng định “lằn ranh đỏ” của ông không được phép phá hoại chủ quyền của Ukraine và nhóm này nên đi từ vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát tới nhà máy và cần đảm bảo an ninh. từ Moscow. Cuối cùng, Putin đã đồng ý với các điều khoản, nói với người đồng cấp Pháp rằng các bộ trưởng quốc phòng phương Tây nên bắt đầu tìm hiểu các chi tiết của chuyến thăm.

Các quan chức Pháp cho biết, cho đến thời điểm đó, họ vẫn chưa thực sự yên tâm vì lo sợ rằng trợ lý của Tổng thống Nga sẽ phản tác dụng lời hứa. Nhưng khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Pháp Sebastien Lecornu ngồi lại bàn bạc, họ mới thở phào nhẹ nhõm. Hai người đã thảo luận về thời gian của chuyến thăm của IAEA, cũng như các đảm bảo an ninh cụ thể cho các tuyến đường có thể. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky.

Các quan chức Nga không bình luận về các cuộc gọi này.

Nhóm chuyên gia của IAEA rời Vienna đến Kiev vào ngày 29 tháng 8. Grossi đã đăng một bức ảnh đội 14 người của mình với vẻ mặt đầy quyết tâm với chú thích: “Ngày đã đến”.

Trong khách sạn Grand Hyatt ở Kiev, các thanh sát viên không khỏi cảm thấy lo lắng khi nghe tin Ukraine tiến hành một cuộc phản công được chờ đợi từ lâu ở miền nam đất nước. Các quan chức Ukraine cũng bắt đầu bày tỏ lo ngại rằng sứ mệnh có thể không được đảm bảo an toàn.

Tổng thống Macron đã gọi điện cho Grossi vào sáng sớm ngày 30/8 để thảo luận về tình hình. Cuối cùng ngày hôm đó, ông đã gọi điện cho Tổng thống Zelensky để thảo luận về các mối quan tâm của Ukraine. Tổng giám đốc Grossi đã đến phủ tổng thống Ukraine và được “bật đèn xanh” cho nhiệm vụ của mình, theo những người tham gia vào quá trình này.

Khi đoàn xe của IAEA đi qua trạm kiểm soát cuối cùng của Ukraine, nó tiếp tục tăng tốc dọc theo những con đường hẹp, cho đến khi đến một trạm kiểm soát quân sự của Nga và từ đó di chuyển đến nhà máy hạt nhân. Zaporizhzhia, nơi họ gặp các quan chức Nga và một nhóm phóng viên.

Theo Energoatom, công ty năng lượng quốc gia của Ukraine, Kiev đã cố gắng để các phóng viên nước ngoài đi cùng nhóm IAEA, nhưng phía Nga đã từ chối. Ông Grossi được hộ tống bởi Renat Karchaa, một cố vấn chính trị từ công ty năng lượng nguyên tử nhà nước Rosatom của Nga, công ty đã cử các chuyên gia đến nhà máy.

Grossi và nhóm của ông đã kiểm tra các sảnh tuabin, lò phản ứng và dự trữ nhiên liệu, nhưng họ không được phép vào phòng điều khiển của nhà máy, nơi binh lính Nga đã sử dụng cho các mục đích khác. Tổng giám đốc IAEA cho biết:

Các xe tải quân sự sơn ký hiệu “Z” của quân đội Nga nằm rải rác khắp khu phức hợp, nhưng rất ít binh sĩ xuất hiện tại đây. Các quan chức tại Energoatom cho biết các khẩu pháo và phương tiện quân sự xuất hiện trong các bức ảnh vệ tinh gần đây không còn nữa.

Quang cảnh nhà máy Zaporizhzhia từ xa ngày 30 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Quang cảnh nhà máy Zaporizhzhia từ xa vào ngày 30 tháng 8. Hình ảnh: Reuters.

Các thanh tra của IAEA nhận thấy các kỹ sư Ukraine chuyên nghiệp nhưng cũng không hài lòng khi làm việc tại nhà máy. “Chúng dường như không bị đe dọa,” Grossi nói. “Tôi đã cố gắng nhìn vào mắt họ để xem cảm xúc thực sự của họ là gì.”

Grossi muốn nói chuyện với các sĩ quan Nga tại nhà máy, vì vậy anh ấy đã tiếp cận một người. “Nhưng khi nhận ra tôi muốn nói chuyện, anh ta lập tức quay lưng bỏ đi”, anh nói.

Vu Hoang (Theo WSJ)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.