Hơn 90% người Việt Nam mắc các bệnh răng miệng

Rate this post

Theo thống kê mới nhất của Viện Răng Hàm Mặt Trung ương, hơn 90% người Việt Nam gặp các bệnh lý răng miệng, chủ yếu tập trung vào các bệnh như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.Các đại biểu tham dự Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ Safe Tech vào cấy ghép răng”.

Viện Răng Hàm Mặt Trung ương lưu ý, mất răng là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng, trong đó phổ biến nhất là do không điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng…; Do mắc các bệnh như huyết áp, tiểu đường, tim mạch… hoặc do tai nạn ngoài ý muốn.

Bất kể răng bị mất ở đâu nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến các răng còn lại. Bình thường, các răng có tác dụng nâng đỡ nhau, tạo sự liên kết giữa các răng giúp lực nhai lan tỏa. Khi một chiếc răng bị mất, các răng bên cạnh sẽ mất đi sự hỗ trợ và chúng sẽ bắt đầu di chuyển theo hướng của khoảng trống.

Răng mọc lệch gây cản trở việc ăn nhai và là một trong những nguyên nhân gây rối loạn chức năng TMJ, gây đau nhức vùng thái dương, đau dây thần kinh trong miệng…

Răng mọc lệch lạc tạo ra những khoảng trống, dễ khiến thức ăn dư thừa tích tụ và trở thành nơi cho vi khuẩn tích tụ và phát triển. Về lâu dài dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tình trạng mất răng, tiêu xương.

Không chỉ vậy, những người bị mất răng rất khó khăn trong việc cắn và nghiền nát thức ăn. Do đó sẽ làm hạn chế quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của dạ dày và ruột, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa như dạ dày, rối loạn tiêu hóa.

Để phục hồi chức năng ăn nhai cũng như cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt, nhiều khách hàng đã lựa chọn phương pháp trồng răng giả.

Hiện nay, 3 phương pháp trồng răng giả phổ biến là trồng răng giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng. So với các phương pháp trên, trồng răng giả toàn hàm được các chuyên gia đánh giá là phương pháp trồng răng giả hiệu quả nhất.

Cách trồng răng này có những ưu điểm sau: Răng được phục hình mà không cần mài răng, không ảnh hưởng đến các răng thật bên cạnh.

Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm, cũng như gây khó chịu hoặc cản trở các hoạt động bình thường của răng miệng. Tính thẩm mỹ cao, chống lão hóa sớm, không gây hóp má, hóp thái dương. Răng tồn tại trên 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Trao đổi về các kỹ thuật mới trong việc phục hồi răng đã mất tại Hội thảo “Ứng dụng công nghệ Safe Tech trong nha khoa cấy ghép implant”, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Dương, Giám đốc chuyên khoa Cấy ghép và Phục hình răng tại Lạc Việt Intech cho biết, cấy ghép implant là giải pháp phải khoan sâu vào xương hàm.

Trong xương hàm chứa nhiều cấu trúc giải phẫu như mạch máu, dây thần kinh, xoang hàm trên,… một khi bị tổn thương sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Công nghệ Safe Tech trong nha khoa cấy ghép implant đã ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) giúp trồng răng implant chính xác và an toàn ngay từ khâu lập kế hoạch điều trị.

Theo đó, từ những dữ liệu có được khi chụp CT ConeBeam và Scan toàn hàm, bác sĩ sẽ đưa vào Smart Tech để cho ra hình ảnh 3D, giúp quan sát chi tiết cấu trúc xương hàm, mật độ xương hàm, tình trạng. răng, hệ thống xoang, dây thần kinh, nướu,… từ đó giúp quá trình trồng răng diễn ra an toàn hơn, nâng cao tỷ lệ thành công.

Về độ an toàn của công nghệ Safe Tech, bác sĩ Dương chia sẻ, công nghệ AI của Safe Tech giúp bác sĩ lựa chọn vị trí cấy ghép implant chính xác.

Đồng thời, công nghệ này giúp đưa ra kế hoạch điều trị chính xác được cá nhân hóa cho tình trạng của từng bệnh nhân. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo Safe Tech góp phần giảm thời gian điều trị cho bệnh nhân mất răng so với các công nghệ trồng răng thông thường.

Một điểm khác biệt lớn nữa của công nghệ Safe Tech là không cần rạch và xoay mũi khoan một cách cơ học như công nghệ truyền thống.

Safe Tech ứng dụng sóng siêu âm cao tần để nén mô xương tạo lỗ chờ cấy ghép giúp quá trình cấy ghép diễn ra nhẹ nhàng, không đau, vết thương nhanh lành. Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào quá trình cấy ghép implant giúp bác sĩ thực hiện đúng phương án điều trị.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *