INR có ý nghĩa gì trong chẩn đoán các bệnh về máu?

Rate this post

INR là một chỉ số quan trọng giúp đánh giá các rối loạn đông máu và các bất thường về máu. Vậy ai cần thực hiện bài kiểm tra này, quy trình như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu thông tin về xét nghiệm INR.

02/07/2022 | Ý nghĩa của xét nghiệm đông máu không phải ai cũng biết
08/12/2021 | Thông tin về các loại xét nghiệm đông máu hiện nay
Ngày 17/12/2019 | Khi nào bệnh nhân cần xét nghiệm đông máu ngoại sinh?

1. INR trong xét nghiệm máu

Xét nghiệm công thức máu là một trong những xét nghiệm cơ bản và gần như không thể thiếu trong mọi trường hợp chẩn đoán và điều trị bệnh. Có nhiều chỉ số để đánh giá khi xét nghiệm máu, trong đó, INR là một trong những chỉ số quan trọng của xét nghiệm này.

INR là gì?

INR là một chỉ số quan trọng trong xét nghiệm đánh giá mức độ hình thành cục máu đông và khả năng cho biết thời gian đông máu của bệnh nhân. Đây là xét nghiệm đo thời gian Prothrombin (một loại protein do gan sản xuất có liên quan đến quá trình đông máu) hoạt động để làm đông máu trong cơ thể. Mục đích để đánh giá quá trình đông máu, kiểm tra các hoạt chất đông máu khi có biểu hiện bất thường về quá trình đông máu.

Đây là một chỉ số quan trọng trong xét nghiệm đông máu

Đây là một chỉ số quan trọng trong xét nghiệm đông máu

Ai cần xét nghiệm INR?

Xét nghiệm INR được chỉ định cho một số trường hợp như: người đang dùng warfarin để điều trị rung nhĩ hoặc có van tim giả có nguy cơ đông máu, người mắc các bệnh liên quan đến máu, có nguy cơ rối loạn chảy máu…

Mục đích của INR là gì. kiểm tra?

Xét nghiệm INR nhằm kiểm tra các vấn đề sức khỏe liên quan đến các yếu tố đông máu như:

  • Kiểm tra các tình trạng sức khỏe liên quan đến chảy máu.

  • Tìm nguyên nhân gây chảy máu bất thường hoặc vết bầm tím không rõ nguyên nhân trên cơ thể.

  • Kiểm tra tác dụng của warfarin, có thể gây rối loạn đông máu.

  • Kiểm tra, phát hiện rối loạn đông máu, máu khó đông khi trong gia đình có người mắc bệnh di truyền về rối loạn đông máu.

  • Đánh giá tình trạng vitamin K và các yếu tố đông máu khác.

  • Xét nghiệm yếu tố đông máu để đánh giá khả năng đông máu và đáp ứng trước khi phẫu thuật.

Xét nghiệm INR rất quan trọng trước khi phẫu thuật

Xét nghiệm INR rất quan trọng trước khi phẫu thuật

2. INR. quá trình kiểm tra

Xét nghiệm INR là thủ thuật bắt buộc trong nhiều trường hợp cần chẩn đoán, kiểm tra và đánh giá các yếu tố đông máu trong cơ thể người bệnh. Quá trình thử nghiệm như sau:

Trước khi làm bài kiểm tra

Trước khi thực hiện xét nghiệm INR, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân không được dùng bất kỳ loại thuốc nào. Và chắc chắn rằng người bệnh đang không sử dụng sản phẩm để hỗ trợ sức khỏe hay điều trị các bệnh lý khác.

Xét nghiệm máu mao mạch ngón tay

Mẫu được lấy máu ở mao mạch đầu ngón tay. Sử dụng máy xét nghiệm INR cầm tay để tiến hành xét nghiệm, thực hiện đúng quy trình với yêu cầu lấy đúng mẫu, đủ lượng máu cần thiết, đảm bảo máy nhận được mẫu và báo kết quả chính xác. Kết quả INR sẽ được báo sau 1 phút và hiển thị trên màn hình của thiết bị.

Xét nghiệm máu tĩnh mạch cánh tay

Mẫu cần xét nghiệm là mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch cánh tay. Các mẫu máu tĩnh mạch ngoại vi được đưa vào quy trình xét nghiệm để đánh giá INR. Qua đó, bác sĩ có thể phát hiện những bất thường về chỉ số INR để có chẩn đoán ban đầu về sức khỏe và bệnh lý của bệnh nhân.

Tần suất kiểm tra INR

Xét nghiệm INR được chỉ định áp dụng với tần suất nhất định đối với trường hợp sử dụng các loại thuốc có thể làm loãng máu, rối loạn đông máu. Thường kiểm tra 36 – 60 giờ sau khi uống liều thuốc đầu tiên để kiểm tra mức độ nhạy cảm của cơ thể người bệnh với tác dụng của thuốc. Lần xét nghiệm tiếp theo là 3 – 6 ngày sau lần xét nghiệm đầu tiên để kiểm tra tác dụng chống đông máu của thuốc. Các lần kiểm tra tiếp theo cứ sau 2 – 4 ngày để kiểm tra tính ổn định của INR.

Xét nghiệm INR máu đầu ngón tay

Xét nghiệm INR máu đầu ngón tay

INR được tính toán với định lượng chung. Bất kỳ sự thay đổi nào của chỉ số này đều là dấu hiệu cảnh báo những bất thường về sức khỏe của cơ thể:

INR bình thường

Ở một người trưởng thành khỏe mạnh, INR là khoảng 1,5 – 2,5. Chỉ tiêu này có thể thay đổi do các yếu tố bên ngoài. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ được coi là bình thường khi nó dao động trong mức này.

Tùy theo bệnh và vấn đề sức khỏe mà có những khuyến cáo về INR phù hợp. Bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá chỉ số này để cân nhắc điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến INR

  • Người uống rượu, bia, sử dụng thuốc lá, chất kích thích.

  • Những người sử dụng thuốc kháng sinh có thể làm tăng INR.

  • Sử dụng thuốc an thần, thuốc tránh thai, vitamin K sẽ làm giảm PT / INR.

INR giúp chẩn đoán các khả năng liên quan đến đông máu

INR giúp chẩn đoán các khả năng liên quan đến đông máu

4. Địa chỉ xét nghiệm INR uy tín

Xét nghiệm INR khá phổ biến ở nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe tư nhân và công cộng. Các cơ sở xét nghiệm sẽ có chi phí dịch vụ, thời gian xét nghiệm và kết quả xét nghiệm khác nhau. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm sẽ thay đổi và ảnh hưởng đến trình độ của bác sĩ thực hiện thủ thuật, máy móc thiết bị.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những địa chỉ uy tín thực hiện các xét nghiệm y tế, trong đó có xét nghiệm INR. MEDLATEC sở hữu đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, chuyên viên kỹ thuật giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Cùng với đó là hệ thống máy móc hiện đại, phương pháp xét nghiệm áp dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn ISO 15189: 2012 và trung tâm xét nghiệm CAP, giúp đảm bảo kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác. . Chi phí khám chữa bệnh và xét nghiệm được đánh giá là hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Mọi thắc mắc liên quan đến xét nghiệm INR và các xét nghiệm khác, vui lòng liên hệ hotline. 1900 56 56 56 để được tư vấn và giải đáp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *