Iran đề xuất hỗ trợ 600.000 tấn nhiên liệu cho Lebanon | Trung đông

Rate this post

Iran loại bỏ 600.000 shilling nhiên liệu cho Lebanon 1(Nguồn: flemon.com)

Theo kênh truyền hình Al-Manar của Lebanon, ngày 20/9, các quan chức Iran cho rằng nước này có thể ủng hộ Liban 600.000 tấn nhiên liệu trong vòng 5 tháng tới để giúp đối phó với tình trạng thiếu điện. Các quan chức Iran đã đưa ra tuyên bố này với một phái đoàn kỹ thuật Lebanon đang thăm thủ đô Tehran.

Nguồn từ Bộ năng lượng Lebanon đã xác nhận con số trên và cho biết nhiều khả năng thỏa thuận sẽ được ký kết vào ngày 21/9.

Người phát ngôn của Bộ Năng lượng Lebanon cho biết nước này đã cử một phái đoàn kỹ thuật tới thủ đô Tehran và họ đang tiến hành các chi tiết. Nếu thỏa thuận được tiến hành, đây sẽ là lần đầu tiên Iran trực tiếp cung cấp nhiên liệu cho nhà nước Lebanon.

[Lô hàng dầu diesel của Nga tới Colombia chuyển hướng sang Cuba]

Lebanon đã phải vật lộn để đối phó với thiếu điện Trong nhiều thập kỷ, cuộc khủng hoảng kinh tế kể từ năm 2019 đã khiến ngân sách nước này giảm mạnh, ảnh hưởng đến việc nhập khẩu nhiên liệu cho các nhà máy của chính phủ.

Điều này đã dẫn đến tình trạng hầu hết các khu vực của Lebanon được nhà nước cung cấp điện chỉ 1-2 giờ mỗi ngày, buộc các hộ gia đình phải sử dụng dịch vụ tư nhân trong bối cảnh giá điện tăng chóng mặt khi giá nhiên liệu toàn cầu. nhu cầu tăng mạnh.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, hồi đầu tháng, Iran đã đề nghị giúp đỡ Liban về nhiên liệu để vận hành các nhà máy điện, nhưng không nêu rõ loại nhiên liệu. Ngày 19/9, Đại sứ quán Iran tại Beirut cho biết, các tàu chở nhiên liệu có thể cập cảng Lebanon trong hai tuần tới.

Đăng Anh (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *