Khắc phục trạng thái thiếu viên giáo dục ở vùng khó Quảng Trị (kỳ 2)

Rate this post

Bài 2: Áp lực dạy môn Tiếng Anh và Tin học

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 (GDPT), 2 môn Tin học và Tiếng Anh trở thành môn học chính. The but, for many school study at the domain, the development of the program are also many khó khăn. Đối với môn Tin học, ngoài điểm trường trung tâm được trang bị đầy đủ các thiết bị dạy học, còn hầu hết các trường khác đều thiếu sót về chất lượng cơ sở, không có máy phòng cho các cháu thực hành.

Khắc phục trạng thái thiếu viên giáo dục ở vùng khó Quảng Trị (kỳ 2) ảnh 1
Tiết Tin học tại trường Húc Thượng, xã Húc, huyện Hướng Hóa.

Trường Tiểu học Húc (xã Húc, huyện Hướng Hóa) có 7 điểm trường. Ngoài ra, trường trung tâm có phòng, trường 6 điểm còn lại không có máy tính để dạy học.

Thầy giáo Đoàn Văn Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Húc cho biết, năm học này đưa 2 môn Tin học và Tiếng Anh vào dạy chính khóa, nhưng các điểm xa trung tâm không có phòng máy để học sinh thực hành.

Không có máy tính, học sinh tại trường Húc Thượng và các trường khác phải học qua bàn phím để làm quen với mô hình và các ký tự trên bàn phím.

Khắc phục trạng thái thiếu viên giáo dục ở vùng khó Quảng Trị (kỳ 2) ảnh 2
Không có máy tính nên học sinh tại Trường Tiểu học Húc – điểm trường Húc Thượng chỉ làm quen với bàn phím.

“Hiện thiết bị dạy học đối với môn Tin học còn thiếu, để triển khai dạy học trong thời gian tới, nhà trường có kế hoạch mua từ 6-10 máy tính để cố gắng trả lời mỗi trường điểm phải có 2 máy tính dạy học. Trước mắt, nhà vận hành các cá nhân hay xin lại hoặc mua cũ bàn phím để học sinh làm quen với các chữ cái trên bàn phím ”, thầy Anh cho.

Faker, thiếu cơ sở vật chất dạy môn Tin học cũng xuất hiện ở Trường Tiểu học Thuận. Mặc dù, môn Tin học trở thành môn học chính đối với học sinh lớp 3, nhưng cơ sở vật chất dạy học vẫn chưa được bảo đảm. Ngoài trung tâm trường điểm được trang bị vật chất hoàn toàn, hầu hết các trường điểm còn lại không có máy tính.

“Mỗi khi lên lớp, giáo viên phải mang máy tính cá nhân và các thiết bị khác để kết nối máy chủ dạy học nên rất bất tiện. Không có máy tính, học sinh không có thiết bị để thực hiện ”, cô Nguyễn Thị Tân Diện nói.

Khắc phục trạng thái thiếu viên giáo dục ở vùng khó Quảng Trị (kỳ 2) ảnh 3
Tại trường Tiểu học Thuận, giáo viên sử dụng máy tính cá nhân kết nối với tivi để dạy học.

Thầy giáo Nguyễn Hoành, phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thuận cho biết, tổng số học sinh toàn trường là 445 em, với 23 lớp. Ngoài trường ở khu vực trung tâm còn có trường điểm ở bản 1, bản 2 và bản 4.

Thực hiện chương trình GDPT 2018, nhưng chất lượng cơ sở của nhà trường vẫn còn thiếu nhiều, không đáp ứng như yêu cầu dạy học. Special, at the school of 4 the 3 room must be mượn nhà sinh hoạt cộng đồng để phục vụ giảng dạy.

“Năm học 2022-2023, môn Tin học và Tiếng Anh là môn học bắt buộc với học sinh lớp 3, nhưng cơ sở vật chất đối với 2 môn học này thì rất thiếu. Đặc biệt, với môn Tin học, hầu hết các điểm trường xa trung tâm không có phòng máy, các giáo viên tạm sử dụng máy tính cá nhân liên kết với tivi để kết nối dạy học. Tình trạng thiếu về chất lượng cơ sở có ảnh hưởng đến việc triển khai bài giảng dạy theo chương trình mới ”, thầy Hoành cho hay.

Bước vào năm học 2022-2023, với yêu cầu dạy bảo đảm theo chương trình GDPT 2018, nhưng Trường Tiểu học và THCS A Dơi (huyện Hướng Hóa), ​​đối mặt với việc không gặp khó khăn, thiếu sót về cơ sở vật chất trò chuyện.

Hiện trường còn thiếu 3 phòng học nữa mới trả lời yêu cầu dạy 2 buổi / ngày. Bên cạnh đó, trường cũng gặp khó khăn khi triển khai giảng dạy môn Tin học.

Thầy giáo Hồ Sỹ Chẩm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS A Dậy cho biết, năm học này, môn Tin học và Tiếng Anh trở thành những môn học bắt đầu trong chương trình. The but, out of the center center is full the room, the point is not be used in the computer. This school point is the centre point is very far from, can not to get learning to learning.

“Trước những khó khăn nói trên, nhà trường đã tham gia giải quyết vấn đề với địa phương, Phòng GD & ĐT đề xuất cấp trên đầu mối quan tâm, bảo đảm dạy học theo kế hoạch”, thầy Chẩm cho hay.

Theo ông Hoàng Văn Sơ, Trưởng Phòng GD & ĐT huyện Hướng Hóa, Phòng GD & ĐT đã khuyến khích các thành viên tham gia giảng dạy và huy động nguồn lực xã hội. Đặc biệt, đối với môn Tin học, đơn vị chỉ đạo các trường có máy tính và phương tiện khác hỗ trợ dạy học cho các em trong năm học này, đảm bảo tất cả học sinh lớp 3 đều được học môn Tin học và Tiếng Anh .

Với phương tiện dạy Tin học ở các trường điểm, Phòng GD & ĐT kêu gọi, vận hành các tổ chức, đơn vị có máy tính đã được hỗ trợ sử dụng; Other surface, only the director of the field for source kinh phí, bảo đảm các trường điểm có 1 đến 2 máy tính bàn và huy động các công cụ bàn phím để học sinh làm quen.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *