Mất hàng trăm triệu đồng khi thanh lý bất động sản

Rate this post

Bà Khoa thanh lý condotel trả 600 triệu đồng, bị phạt đơn phương chấm dứt hợp đồng hơn 300 triệu đồng, mất nửa vốn.

Căn hộ condotel của anh Khoa thuộc dự án nghỉ dưỡng tại Nha Trang, đã đi vào hoạt động với công suất thấp. Nhà đầu tư này cho biết, đã phải ký hợp đồng thanh lý, chấp nhận lỗ hơn 300 triệu đồng để thu hồi “tiền nào của đó”.

“Tôi cân nhắc rất lâu, sau hơn một năm bán trên thị trường với giá gốc, sau đó giảm giá không ai hỏi mua, cuối cùng dù tiếc cũng phải thanh lý. bởi vì tôi không có lựa chọn nào khác. ” Cô Khoa chia sẻ.

Nếu tiếp theo, chị phải chi thêm tiền tỷ nhưng hiệu quả đầu tư lại thấp hơn mong đợi, khác xa so với cam kết khi doanh số giới thiệu bán hàng.

Cũng thua lỗ vì thanh lý bất động sản, anh Tú, người mua căn hộ chung cư giá 1,8 tỷ đồng ở Dĩ An, Bình Dương, đoạn giáp ranh TP.HCM qua TP.Thủ Đức cho biết, anh đã trả được 50%. giá trị của hợp đồng mua bán. . Khi tiến độ thanh toán càng về cuối năm càng dày đặc, không chịu nổi, anh Tú chọn phương án thanh lý sau 9 tháng xả hàng giá gốc nhưng ế ẩm. Anh Tú thừa nhận do mua căn hộ với suy nghĩ muốn có nhà trong khi tài chính còn mỏng nên chưa lường hết được sự khắc nghiệt của thị trường.

Theo quy trình thanh lý, anh Tú phải nộp phạt do đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán và bị tính thêm phí môi giới. Tổng số tiền lỗ ước tính bao gồm cả tiền chênh lệch khi mua khoản đầu tư này, anh lỗ gần 200 triệu đồng. “Bán hàng khuyên tôi nên giảm giá để dễ bán hơn nhưng thanh khoản rất kém nên tôi chọn cách thanh lý hợp đồng để khỏi phải chờ, có lẽ càng chờ thì thị trường càng xấu. , ”anh Tú nói.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng dọc đường Trần Phú, Nha Trang tỉnh Khánh Hòa.  Ảnh: Vương Mạnh Cường

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng dọc đường Trần Phú, Nha Trang tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: VŨCường Mạnh Cường

Còn chị Hương mua căn hộ 2,5 tỷ đồng ở quận 9 cũ, nay thuộc thành phố Thủ Đức và chọn cách thanh lý hợp đồng đặt cọc. Đặt cọc 20% tương đương 500 triệu đồng, dự kiến ​​ký hợp đồng mua bán khi dự án hoàn thành hầm và chuyển phần thân đi thi công. Tuy nhiên, do nguồn thu từ đợt dịch bệnh giữa năm 2021 bị giảm sút, bà Hương lo ngại không đủ điều kiện vay ngân hàng để trả tiếp nên đã gửi lên sàn để bán lại. Thị trường thứ cấp trầm lắng, chị Hương đòi thanh lý và được thông báo phí phạt “hữu nghị” với hợp đồng đặt cọc cộng với phí môi giới gần 120 triệu đồng.

Thậm chí, người mua thanh lý căn hộ do lỗi chủ đầu tư chưa hoàn thiện pháp lý như dự án đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, khách hàng chỉ được hoàn trả gốc với lãi suất 5%. Chị Tâm, người mua căn hộ này vào năm 2019, tiết lộ đã đóng 25% giá trị hợp đồng gần 3 tỷ đồng nhưng giờ không còn đủ kiên nhẫn để chờ nhận nhà khi còn chưa xây xong móng. thường là 5%.

“Tôi mua nhà để ở nhưng mãi không thấy chủ đầu tư xây, sau gần 3 năm chờ đợi đã đến lúc phải thanh lý vốn, khấu hao ít nhất 15%, nhưng tiền thanh lý đền bù như muối bỏ bể”, anh Tâm nói. thất vọng. cho tôi biết.

Phối cảnh dự án bán nhà trên giấy được nhiều khách hàng thanh lý những tháng đầu năm 2022

Phối cảnh dự án bán nhà trên giấy được nhiều khách hàng thanh lý những tháng đầu năm 2022.

Thực tế cho thấy, thị trường căn hộ và condotel đã kém thanh khoản từ tháng 4 và giao dịch thứ cấp tiếp tục suy yếu trong tháng 7 và tháng 8, mặc dù giá bán sơ cấp (chào bán lần đầu của chủ đầu tư) vẫn tăng sau 10 năm. 15%, nhưng giá bán thứ cấp khó mua bán với giá kỳ vọng. Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, sức mua condotel trong những tháng qua tiếp tục yếu, nằm trong nhóm bất động sản nghỉ dưỡng có tính thanh khoản cao nhất hiện nay (thua xa biệt thự biển và shophouse). Thị trường căn hộ chuyển biến xấu từ tháng 4, đến tháng 6-7 tiếp tục xấu đi, thanh khoản căn hộ đến tháng 8 thấp nhất trong 3 năm.

Lãnh đạo một công ty bất động sản có trụ sở tại quận Bình Thạnh và đang mở bán các dự án tại khu vực Thủ Đức, TP.HCM cho biết, lượng căn hộ ký gửi bán lại trên thị trường thứ cấp tại đơn vị này trong tháng 8 đã tăng lên. tăng 15% so với tháng Bảy. Riêng lượng đơn khách hàng chờ thanh lý, hoàn tiền mua căn hộ (khách hàng đã mua nhưng đổi ý trả hàng) trong 3 tháng qua cũng tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do nhiều khách hàng thanh lý hoặc xin giãn tiến độ thanh toán vì không kịp thoát hàng do thanh khoản trên thị trường thứ cấp bị ách tắc.

Giám đốc một sàn bất động sản tại quận Thủ Đức (cũ) tiết lộ, các doanh nghiệp bất động sản và chủ đầu tư dự án hiện đang gặp khó khăn về dòng tiền cũng như khách hàng cá nhân khi thanh khoản thị trường đi xuống. thời gian đã qua. Từ đầu năm đến nay, dòng vốn cho thị trường bất động sản bị thu hẹp trên nhiều phương diện như kiểm soát chặt chẽ nguồn tín dụng, rà soát phát hành trái phiếu doanh nghiệp khiến thị trường vốn trái phiếu đi xuống. Vì vậy, khi khách hàng nộp quá nhiều hồ sơ thanh lý, doanh nghiệp cũng vất vả tìm nguồn tài chính để hoàn tiền cho người mua nhà.

Vị này giải thích, những dự án mở bán thường đã thanh toán hết tiền môi giới cho đơn vị phân phối. Do đó, khi trả lại hàng, khách hàng buộc phải chịu khoản phí môi giới này, đồng thời sẽ bị phạt hai bên đối với bên nào đơn phương chấm dứt hợp đồng. Chẳng hạn, nếu chủ đầu tư đơn phương hủy hợp đồng thì cũng sẽ phải chịu mức phạt như khách hàng.

Nói chuyện với VnExpressÔng Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa khẳng định Hiện tượng thua lỗ do thanh lý bất động sản đang rơi vào nhóm những nhà đầu tư căn hộ, condotel yếu kém về tài chính, bế tắc, muốn rời bỏ thị trường.. Họ hết tiền để tiếp tục thanh toán, không thể vay ngân hàng để đóng cửa đúng tiến độ hoặc bất an khi thị trường chuyển biến xấu, ôm hàng không có lãi, bán không được ai mua. Hầu hết các nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là condotel, căn hộ mua tài sản với tâm lý trúng như “đếm cua trong lỗ” nên không lường trước được việc thanh lý tài sản lỗ hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Quang, bên cạnh tác động của việc thắt chặt tín dụng và thiếu vốn, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng thanh lý căn hộ, condotel hiện nay. Người đầu tiên, chủ đầu tư các dự án căn hộ đã đẩy giá sản phẩm, giá bán dự án sau cao hơn dự án trước từ 10-15%. Các dự án condotel cam kết lợi nhuận quá cao so với thực tế. Vì vậy, người mua rơi vào ảo tưởng nhắm mắt cũng có lãi mà không biết rằng đây chỉ là lời nói khi đang ngủ, sáng dậy hình ảnh đã khác.

Thứ haiKhi mua căn hộ, khách hàng chỉ thanh toán bằng vốn tự có với tỷ lệ thấp, thời gian thanh toán kéo dài nên 90% người mua sẽ được tư vấn lịch thanh toán nhẹ và giả vờ sẽ có lãi cho đến khi bàn giao nhà. Thực tế, tiến độ thanh toán chỉ chia nhỏ từng đợt nhưng các đợt khá gần nhau dẫn đến áp lực thanh toán kéo dài, nếu thiếu vốn rất dễ bỏ cuộc.

Thứ baĐể đảm bảo kế hoạch sạch giỏ hàng 100%, chủ đầu tư và công ty môi giới sẽ có chiến lược “không kỹ cho khách hàng lãi nhiều” để đảm bảo sức nóng cho những đợt mở bán tiếp theo.

Thứ Tưnguồn cung căn hộ trung cấp, cao cấp hoặc các dự án xa trung tâm nhiều hơn căn hộ bình dân, dẫn đến cung – cầu không khớp, cộng với giá cả không ngừng tăng theo thời gian nên lượng bán trên thị trường thứ cấp thấp, thanh khoản sẽ kém Thấp.

CEO Việt An Hòa phân tích, 4 yếu tố cơ bản nêu trên là tình hình chung của thị trường bất động sản thời gian qua, cộng với tình hình khó khăn thêm, thiếu vốn đã khiến tâm lý thị trường thứ cấp xấu đi. mua bán ngày càng thấp. Khách hàng buộc phải thanh toán các đợt tiếp theo như chuyển từ hợp đồng đặt cọc sang hợp đồng mua bán, hoặc đợt cuối 20-25% (khá nặng) nên sau khi thanh toán 25-50%, khách hàng rất đắn đo không biết tiếp tục đầu tư hay bán. .

“Hơn 50% khách hàng sẽ quyết định bán để thu hồi vốn vì họ không đủ khả năng tài chính, không đủ trả lãi. Nếu bán không xong sẽ phải bước vào giai đoạn thanh lý”, ông nói. trạng thái.

Theo ông Quang, tất cả các tình huống thanh lý bất động sản hiện nay đều lỗ, tùy theo cam kết hợp đồng và chính sách bán hàng của từng chủ đầu tư mà mức phạt khác nhau, chưa kể khách hàng. Ngoài ra còn được khấu trừ thêm 2% phí môi giới. Tuy nhiên, ngay cả tình huống khách hàng may mắn thu hồi được đúng giá vốn thì vẫn bị thiệt hại tối thiểu 7-8% chi phí cơ hội và lãi vay. “Nhà đầu tư mua tài sản hình thành trong tương lai không nên ảo tưởng rằng mình chỉ có lãi sau khi mua vì một khi thị trường chuyển biến xấu thì mọi khó khăn sẽ ập đến rất nhanh, vốn ít khó tồn tại lâu, dễ mất trắng”. Anh Quang cho hay.

Vu Le

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *