Mẫu hợp đồng cho thuê, cho mượn tài sản và hướng dẫn soạn thảo

Rate this post

Cho vay tài sản là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu hợp đồng vay tài sản? Mẫu hợp đồng thuê nhà là gì? Chỉnh sửa hướng dẫn?

Thuê, mượn tài sản là nhu cầu dân sự của con người. Do đó, nó cũng được quản lý trong luật dân sự, thông qua các hợp đồng cho thuê và cho mượn. Mẫu hợp đồng được soạn thảo ràng buộc các bên thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình trong quan hệ hợp đồng. Cũng như trở thành cơ sở để các cơ quan nhà nước quản lý và giải quyết nếu có tranh chấp phát sinh. Tài sản thuê và tài sản đi vay xác định bản chất và mối quan hệ ràng buộc các nghĩa vụ pháp lý khác nhau. Tìm hiểu cách soạn thảo hai mẫu hợp đồng này.

Cơ sở pháp lý: Bộ luật dân sự 2015.

Luật sư Tư vấn pháp lý Trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Vay tài sản là gì?

Vay tài sản là sự thỏa thuận cho vay để sử dụng tài sản giữa bên cho vay và bên vay. Bên vay được quản lý, sử dụng, khai thác công dụng của tài sản theo thỏa thuận. Bên vay có trách nhiệm trả lại tài sản đã mượn.

Như vậy: Vay tài sản nào thì tài sản đó vẫn phải trả lại như cũ. Họ không có nghĩa vụ phải trả các chi phí tương đương.

Hợp đồng mượn tài sản:

Theo quy định tại Điều 494 Bộ luật dân sự 2015 thì:

“Điều 494: Hợp đồng mượn tài sản:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay sử dụng trong thời hạn mà không phải trả tiền, khi hết thời hạn vay phải trả lại tài sản. hoặc mục đích vay đã đạt được ”.

Quan hệ cho vay được thực hiện khi các bên tự nguyện thoả thuận. Theo đó, ngoài trách nhiệm bảo quản tài sản, bên vay không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với bên cho vay. Vì vậy, bên cho vay cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thông qua các nghĩa vụ trong hợp đồng.

xem thêm: Mẫu hợp đồng giao khoán công việc mới nhất 2022

Vì thế:

Trong quá trình vay tài sản, bên vay có quyền chiếm hữu, sử dụng tài sản. Tức là được toàn quyền quản lý, khai thác công dụng của tài sản, được hưởng hoa lợi trong thời hạn vay. Hợp đồng vay vốn giúp người cho vay bảo vệ quyền lợi của mình tốt hơn.

Cho vay thông thường không có bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào. Khi xảy ra thiệt hại, hoặc tranh chấp khó giải quyết. Vì vậy, việc tạo lập hợp đồng giữa bên cho vay và bên vay là vô cùng cần thiết, giúp hạn chế tối đa rủi ro, tranh chấp không đáng có.

2. Thuật ngữ tiếng Anh:

Hợp đồng cho thuê tài sản tiếng Anh là Hợp đồng thuê tài sản.

Hợp đồng cho vay tài sản bằng tiếng Anh là Hợp đồng mượn tài sản.

3. Mẫu hợp đồng vay tài sản:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

—————

xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê đất ngắn hạn mới nhất của cá nhân năm 2022

……., ngày tháng năm…..

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ TÀI SẢN

Tại địa chỉ này): …… ..

Chúng tôi gồm có:

Bên A (Bên cho vay)

Họ và tên: …… Năm sinh: …… Tại:….

Số CMND: ….. Ngày cấp: …… Tại: …………

Cư trú tại:….

xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê người lái xe, mẫu hợp đồng thuê người lái xe mới nhất năm 2022

Bên B (Bên vay)

Họ và tên: …… Năm sinh: …… Tại: ……

Số CMND: …… Ngày cấp: …… Tại: …… ..

Cư trú tại:…..

Hai bên thống nhất lập hợp đồng vay tài sản như sau:

Điều 1: Mục tiêu của hợp đồng

Bên A đồng ý cho Bên B mượn tài sản ……. (Tên loại tài sản, có thể mô tả đặc điểm tài sản)

Tài sản có hiện trạng sử dụng như sau (còn hạn sử dụng bao nhiêu, các đặc điểm liên quan đến sự mất giá của tài sản tại thời điểm hiện tại; nếu là nhà ở thì có bao nhiêu phòng, diện tích sử dụng chính và phụ, diện tích đất,). ..)

xem thêm: Trình tự thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà mới nhất năm 2022

Điều 2: Thời hạn Hợp đồng

Bên A đồng ý cho bên B mượn tài sản với điều kiện như trên. Trong đó, thời hạn thỏa thuận là …… .. (ngày, tháng, năm cụ thể), tính từ ngày …… .. đến ngày ………… ..

Khi cần trong thời gian hợp đồng, Bên A có thể nhận lại tài sản sau khi báo cho Bên B biết trước … ngày. Hoặc các bên buộc phải thực hiện nghĩa vụ của mình khi vi phạm hợp đồng như:

……

Bên B có thể trả lại tài sản bất cứ lúc nào khi không có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không đạt yêu cầu. Phải đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho các bên theo thỏa thuận.

Điều 3: Nghĩa vụ của hai bên

1. Nghĩa vụ của Bên A

Ghi rõ tình trạng của tài sản và các khuyết tật của tài sản tại thời điểm cho vay.

xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê chuyên gia trong và ngoài nước mới nhất năm 2022

– Thông báo cho Bên B khi sử dụng tài sản (khả năng nguy hiểm, đặc điểm khác biệt, …)

– Nêu các yêu cầu về bảo quản, sửa chữa, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng, v.v.

2. Nghĩa vụ của bên TRÁNH

Trong thời hạn vay, Bên B có trách nhiệm bảo vệ, quản lý và sử dụng tài sản đúng mục đích. Phải chịu mọi trách nhiệm về mất mát, hư hỏng (nếu có), không được tự ý thay đổi hiện trạng tài sản.

– Không cho người khác mượn khi chưa được sự đồng ý của bên A.

– Chịu trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế (nếu mượn nguyên liệu sản xuất) phụ tùng, phụ kiện và chịu mọi chi phí khác để đảm bảo giá trị sử dụng bình thường của tài sản trong thời hạn hợp đồng. vay. Cũng như tuân thủ các thỏa thuận đã thỏa thuận với Bên A.

– Trả lại tình trạng sử dụng ban đầu trong thời gian hợp đồng với tất cả các phụ tùng, phụ kiện của nó. Nếu bạn làm mất nó, bạn phải tìm người thay thế…

Điều 4: Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng

xem thêm: Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng cho thuê nhà ở, văn phòng

– Bên A không được từ chối các nghĩa vụ đã cam kết khi cho mượn tài sản.

– Bên B vi phạm nghĩa vụ sẽ xử lý như sau: … (xử lý như thế nào, trường hợp làm mất, hư hỏng tài sản thì chịu trách nhiệm gì?)

Điều 5: Hiệu lực của hợp đồng

Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày …… đến ngày ……

Hợp đồng này được lập thành ………… bản, có giá trị như nhau, mỗi bên giữ …… bản.

Gửi nhân chứng hoặc cơ quan chính phủ để cấp… bản sao (nếu cần).

ĐẠI DIỆN BỞI A

Dấu hiệu

Họ và tên

ĐẠI DIỆN BÊN

Dấu hiệu

Họ và tên

Xác nhận của người (hoặc cơ quan) làm chứng.

  1. ………
  2. …… ..
  3. …… ..

4. Mẫu hợp đồng thuê tài sản là gì?

Hiện nay, việc cho người khác thuê tài sản để sản xuất kinh doanh ngày càng phổ biến. Tài sản thuê được sử dụng vào mục đích sử dụng hoặc khai thác công dụng của bên thuê, tìm kiếm lợi nhuận thực tế. Các bên trao cho nhau quyền và xác lập nghĩa vụ thuê, mượn tài sản.

xem thêm: Hợp đồng thuê nhà, thuê kinh doanh có cần công chứng không?

Khi thuê một tài sản, các khoản nợ thực tế của bên thuê đối với tài sản đó phát sinh. Như bảo quản tài sản thuê trong quá trình sử dụng, thanh toán, trả nợ tài sản thuê đúng thời hạn đã thỏa thuận. Và các nghĩa vụ này cần được quy định trong hợp đồng giữa các bên. Từ đó, giúp chủ tài sản yên tâm về quyền lợi của mình, cũng như đảm bảo chất lượng và giá trị tài sản cho thuê.

Nếu một trong hai bên không thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ của mình thì sẽ xâm phạm quyền của mình và có thể gây thiệt hại cho bên kia. Vì vậy, hợp đồng ràng buộc các bên phải tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình đúng thời hạn đã thỏa thuận. Cũng như có căn cứ để giải quyết tranh chấp thực tế xảy ra theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, việc soạn thảo hợp đồng cho thuê tài sản trước khi cho thuê tài sản cũng vô cùng quan trọng, các điều khoản trong bản thảo càng cụ thể, rõ ràng thì sẽ đảm bảo quyền lợi của bên cho vay trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Hợp đồng thuê mẫu:

Hợp đồng thuê tài sản bao gồm những nội dung cơ bản về quyền và nghĩa vụ phát sinh. Giống:

+ Thông tin về tài sản thuê là đối tượng của hợp đồng.

+ Thông tin về bên thuê và bên cho thuê.

+ Tiền thuê nhà.

xem thêm: Một số lưu ý về hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất

+ Thời hạn thuê và các quyền, nghĩa vụ cụ thể khác.

Hợp đồng thuê tài sản là hợp đồng dân sự thông thường. Theo đó, bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để bên thuê sử dụng trong một thời gian nhất định thì bên thuê phải trả tiền thuê. Trường hợp pháp luật quy định khung giá cho thuê tài sản thì các bên chỉ được thỏa thuận mức lỗ trong khung giá đó.

Hình thức của hợp đồng thuê tài sản:

Tùy theo đối tượng của hợp đồng là động sản hay bất động sản mà hình thức của hợp đồng phải phù hợp với quy định của pháp luật. Cũng như tuân thủ các quy định của Nhà nước trong việc xác lập các giao dịch, hợp đồng liên quan.

– Đối tượng của hợp đồng là tài sản mà nhà nước không kiểm soát khi chuyển giao hoặc tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu:

Khi đó, hợp đồng thuê tài sản phải được lập thành văn bản nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Văn bản được viết tay hoặc đánh máy bởi các bên và có chữ ký của cả hai bên. Giấy tờ cũng có thể là hóa đơn thuê cửa hàng (nếu thuê cửa hàng có đăng ký kinh doanh). Các hình thức này đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên bị ràng buộc bởi pháp luật.

Tùy theo mối quan hệ giữa bên cho thuê và bên thuê trong thời gian dài hay ngắn mà các bên có thể thỏa thuận bằng miệng hoặc bằng văn bản.

xem thêm: Hợp đồng thuê nhà là gì? Phân biệt với thuê tài sản?

– Đối tượng của hợp đồng là bất động sản hoặc tài sản phải đăng ký quyền sở hữu và pháp luật quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản, có công chứng, chứng thực, đăng ký hoặc phải được phép:

Khi đó, các bên trong hợp đồng thuê tài sản phải tuân theo quy định này. Nghĩa là đảm bảo thực hiện đúng trình tự, thủ tục trong các quy định quản lý nhà nước.

Việc cho thuê quyền sử dụng đất phải tuân theo các quy định của pháp luật về đất đai. Đây là tài sản có tính chất đặc thù trong hoạt động quản lý nhà nước.

5. Hướng dẫn soạn thảo:

Mẫu hợp đồng cần tuân theo mẫu chung cho các văn bản hành chính. Trong đó, các nội dung được trình bày về:

– Phương châm quốc gia.

– Địa điểm và thời gian đàm phán, xác lập hợp đồng.

– Tên hợp đồng. Tùy theo nhu cầu, mục đích thuê, mượn tài sản để sang tên cho hợp đồng.

– Thông tin về chủ thể xác lập, có quyền và nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng.

xem thêm: Các mẫu hợp đồng cho thuê xe phổ biến mới nhất

Trong hợp đồng thuê tài sản có: bên cho thuê và bên thuê.

+ Trong hợp đồng vay tài sản có: bên cho vay và bên mượn tài sản.

– Đối tượng của hợp đồng thuê, cho mượn là gì? Cung cấp thông tin liên quan của tài sản là đối tượng của hợp đồng.

– Xác lập thỏa thuận của các bên liên quan về đối tượng của hợp đồng. Cũng như ràng buộc các quyền và nghĩa vụ cụ thể cho chủ thể.

– Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng / Hiệu lực hợp đồng. Giúp ràng buộc các bên trong quan hệ hợp đồng về cách thức tổ chức và thực hiện việc khai thác, sử dụng tài sản. Để đảm bảo quyền lợi bên cạnh nghĩa vụ phải tuân thủ.

– Ký và đóng dấu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *