MetaFi là gì? Tham vọng của Binance với Hệ sinh thái MetaFi

Rate this post

Vào ngày 15 tháng 2, Binance đã thông báo về việc hợp nhất hai chuỗi, Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC) để trở thành BNB Chain, đồng thời giới thiệu khái niệm MetaFi.

MetaFi sẽ hướng tới việc xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp sức mạnh cho nền kinh tế ảo song song với thế giới thực.

Hãy cùng tìm hiểu MetaFi là gì? Tương lai của nó sẽ như thế nào trong bài viết này.

MetaFi là gì?

MetaFi là sự kết hợp của hai khái niệm, Meta là siêu dữ liệu (metadata) và Fi là tài chính phi tập trung (DeFi). MetaFi nhằm mục đích tiêu chuẩn hóa công nghệ blockchain cho các ứng dụng Web2 truyền thống. Điều này sẽ tạo ra một tiêu chuẩn chung giúp cải thiện khả năng tương tác giữa các ứng dụng.

MetaFi cung cấp cơ sở hạ tầng DeFi cho tất cả các loại dự án khác nhau như Metaverse, GameFi, SocialFi, Web3 và NFT nhờ siêu dữ liệu xác định quyền sở hữu tài sản.

Ý tưởng của MetaFi nhằm mục đích triển khai các chức năng blockchain thành một hệ sinh thái Meta, có thể tương tác nhờ các tiêu chuẩn siêu dữ liệu được sử dụng trên các nền tảng blockchain.

MetaFi hoạt động như thế nào?

MetaFi bao gồm sự kết hợp của các mã thông báo, NFT cùng với một cộng đồng quản trị DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung). Mục tiêu của MetaFi là xây dựng và phát triển một hệ sinh thái mới, dựa trên siêu dữ liệu được chuẩn hóa, tài sản kỹ thuật số cho phép áp dụng hàng loạt trên Web3 và blockchain.

Sự kết hợp của các thành phần này tạo ra một hệ sinh thái song song hoàn toàn phục vụ người dùng từ khắp nơi trên thế giới thông qua blockchain. Để cải thiện khả năng tương tác, MetaFi tận dụng sự hiện diện của siêu dữ liệu cho các nội dung trên hầu hết các blockchain.

Ví dụ: Siêu dữ liệu NFT thường sẽ chứa một liên kết đến hình ảnh. Người dùng cũng có thể thêm siêu dữ liệu vào các giao dịch Bitcoin để chứa thêm thông tin…

Làm cho các tiêu chuẩn về siêu dữ liệu có thể sử dụng được trên bất kỳ chuỗi nào sẽ giúp nội dung dễ đọc và dễ phân loại.

Các ứng dụng của MetaFi

Thế giới ảo

Thế giới ảo được định nghĩa là một không gian kỹ thuật số dành cho các mục đích xã hội, công việc, thương mại hoặc chơi game có thể giống hoặc không giống với thế giới thực.

thế giới ảo

Thế giới ảo sẽ cung cấp cho người dùng một nơi để giải trí, xây nhà hoặc gặp gỡ bạn bè.

Walmart – Doanh nghiệp bán hàng lớn nhất ở Mỹ, đã vẽ ra viễn cảnh mua sắm trên một cửa hàng ảo. Nơi người dùng tham gia metaverse để mua sắm hàng hóa và dịch vụ.

Thương trường

Marketplace là một thị trường phi tập trung cho phép người dùng tự do phát hành và mua NFT. Một số nền tảng thị trường nổi tiếng hiện nay bao gồm Opensea, LookingRare, Rarible…

thương trường

NFT nông nghiệp năng suất

Yield Farming NFT là hành động của người dùng sử dụng NFT làm tài sản thế chấp để vay hoặc cổ phần NFT để kiếm lợi nhuận hoặc cho người khác thuê NFT. Điều này sẽ làm tăng giá trị của NFT.

Mã thông báo của người hâm mộ

Mã thông báo của người hâm mộ cung cấp cho chủ sở hữu của họ quyền truy cập vào nhiều lợi ích, có thể là tư cách thành viên cộng đồng VIP, quyền biểu quyết, quyền tham gia các sự kiện đặc biệt, v.v.mã thông báo người hâm mộ

Các câu lạc bộ thể thao, thương hiệu và những người có ảnh hưởng khác có thể sử dụng nền tảng Binance Fan Token để phát triển cơ sở người hâm mộ và tặng thưởng cho những người ủng hộ họ.

Những hạn chế hiện tại của MetaFi

MetaFi là một hệ sinh thái toàn diện dựa trên siêu dữ liệu, thường nằm trong thế giới thực tế ảo. Nó đi kèm với hàng loạt yêu cầu về cả phần mềm và phần cứng, khiến người dùng phổ thông và các dự án khó tiếp cận.

Những thách thức khác đến từ blockchain nơi MetaFi chạy và hoạt động. Để MetaFi phát triển mạnh, các blockchain cần cung cấp các công cụ thuận tiện, giảm phí giao dịch, đồng thời tăng khả năng mở rộng và khối lượng giao dịch để cho phép cả người dùng và nhà phát triển truy cập dễ dàng hơn. blockchain cũng như dApps.

Và quan trọng không kém là tính pháp lý cũng như sự rõ ràng, minh bạch để bảo vệ tất cả những người tham gia.

Tương lai của MetaFi

Tương lai của MetaFi vẫn chưa rộng mở, tuy nhiên một số trường hợp sử dụng đã bắt đầu mở ra. Một vai trò quan trọng trong MetaFi sẽ được thực hiện bởi một hệ thống quản lý danh tính phi tập trung sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập đơn giản vào tài sản kỹ thuật số và danh tính của họ.

Dịch vụ đặt tên là một công cụ giúp giải quyết vấn đề liên tục của các địa chỉ dài và phức tạp. Những dịch vụ này sẽ giúp hạn chế những sai lầm do con người gây ra.

Điều này sẽ cho phép người dùng gửi mã thông báo của họ đến một địa chỉ đơn giản như blogtienao.eth thay vì phải nhập một địa chỉ Ethereum dài.

Ngoài ra còn có các dự án metaverse kết nối thế giới thực và thế giới ảo để mọi người có thể gặp gỡ, trao đổi, xây dựng và phát triển hơn nữa.

bản tóm tắt

Bài viết trên đã chia sẻ về MetaFi là gì. Bạn nghĩ gì về tiềm năng phát triển của MetaFi trong tương lai? Hãy để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng xem nhé!

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo từ BTA.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *