Ngăn chặn sự tái diễn của cuộc ‘tấn công’ bất ngờ vào Trái đất vào năm 2013

Rate this post

TIỀN LỊCH SỬ MỚI

Ngày 26 tháng 9 năm 2022 (theo giờ Hoa Kỳ) đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử NASA nói riêng và lịch sử khám phá không gian của loài người nói chung khi cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ thực hiện thành công sứ mệnh: Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi (DART).

Điều này có nghĩa là, lần đầu tiên trong lịch sử, NASA đang trình diễn nỗ lực thay đổi chuyển động của một vật thể tự nhiên trong không gian, CNN bình luận.

Đây cũng là lần đầu tiên con người thay đổi động lực của một thiên thể theo cách có thể đo lường được, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết. Sự kiện này sẽ là cuộc trình diễn toàn diện đầu tiên của con người về công nghệ làm lệch hướng có thể bảo vệ Trái đất.

Cụ thể, chỉ cách đây ít giờ, vào lúc 7 giờ sáng ngày 27 tháng 9 năm 2022 (theo giờ Việt Nam), Tàu vũ trụ DART đã đâm thành công một tiểu hành tinh có tên Dimorphos với tốc độ khủng khiếp 21.599 km / h, tương đương 6.000 mét / s!

Tác động nhanh chóng này dự kiến ​​chỉ làm thay đổi tốc độ của Dimorphos 1% khi nó quay quanh Didymos. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng theo NASA, nó sẽ đủ để thay đổi chu kỳ quỹ đạo của Dimorphos.

“Đây là một sự kiện đáng kinh ngạc. Chúng ta đang bắt tay vào một kỷ nguyên mới của nhân loại, kỷ nguyên mà chúng ta có khả năng tự bảo vệ mình (Trái đất) khỏi một vật thể nguy hiểm tiềm tàng từ ngoài không gian” – Lori Glaze, Giám đốc Bộ phận Khoa học Hành tinh của NASA cho biết.

Cuộc chạm trán thần tốc giữa tàu vũ trụ NASA và tiểu hành tinh: - Ảnh 1.

Cận cảnh tiểu hành tinh Dimorphos vài giây trước khi tàu vũ trụ DART lao vào. Nguồn: NASA

Tiểu hành tinh Dimorphos cách Trái đất khoảng 11.000.000 km. Và tàu vũ trụ DART đã phải di chuyển gần một năm trong không gian để đạt được mục tiêu của nó, kể từ khi DART được phóng vào ngày 23 tháng 11 năm 2021 trên đỉnh tên lửa Falcon 9 của SpaceX từ Tổ hợp Phóng Không gian. Lực lượng Không gian 4 tại Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California, Mỹ.

Mặc dù tiểu hành tinh Dimorphos không gây ra mối đe dọa nào cho Trái đất, nhưng sứ mệnh đầy tham vọng này là sự mô phỏng những gì các nhà khoa học NASA sẽ làm nếu một tiểu hành tinh tấn công và đe dọa Trái đất. .

Hệ thống Didymos được phát hiện vào năm 1996. Tuy nhiên, con người chưa bao giờ nhìn thấy hệ thống tiểu hành tinh đôi Dimorphos – một tiểu hành tinh mặt trăng nhỏ quay quanh tiểu hành tinh lớn hơn Didymos – ngay trước tàu vũ trụ. DART lao tới đó. Bởi vì hệ thống tiểu hành tinh này chỉ xuất hiện như một điểm sáng duy nhất trong các kính thiên văn trên mặt đất.

Didymos, có nghĩa là “sinh đôi” trong tiếng Hy Lạp, có đường kính khoảng 780 mét. Trong khi đó, Dimorphos có chiều ngang 160 mét và tên của nó trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “hai hình dạng”.

Cuộc chạm trán thần tốc giữa tàu vũ trụ NASA và tiểu hành tinh: - Ảnh 2.

Có thể nhìn thấy ánh sáng từ tiểu hành tinh Didymos và ánh sáng mặt trăng của nó (nhỏ hơn, Dimorphos) trong tổng hợp 243 hình ảnh do camera giám sát DRACO của tàu vũ trụ DART chụp vào ngày 27 tháng 7. Nguồn: NASA

Sở dĩ, Dimorphos được chọn để thử nghiệm vì kích thước của nó tương đối giống với những tiểu hành tinh có thể là mối đe dọa đối với Trái đất trong tương lai.

Theo NASA, thí nghiệm này sử dụng kỹ thuật “tác động động” – một phương pháp làm chệch hướng một tiểu hành tinh / thiên thạch để bảo vệ Trái đất của chúng ta khỏi sự rình rập của các vật thể không gian.

Theo NASA, có một số lượng lớn các tiểu hành tinh gần Trái đất – hơn 27.000 tiểu hành tinh – với mọi hình dạng và kích cỡ. Vì vậy, không thể phủ nhận những nguy cơ tiềm ẩn từ chúng.

CUỘC THI DART vs. DIMORPHOS: GIỐNG GOLFLOAD VÀO Kim tự tháp

Trong thực tế, Phi thuyền DART có kích thước nhỏ hơn Dimorphos khoảng 100 lần, vì vậy nó không thể xóa sổ tiểu hành tinh. Thay vào đó, các nhà khoa học hy vọng vụ va chạm DART có thể thay đổi tốc độ và đường đi của tiểu hành tinh trong không gian.

Nhóm kỹ sư của DART đã so sánh vụ va chạm với một chiếc xe gôn đâm vào một trong những Đại kim tự tháp Giza – với hy vọng có đủ năng lượng để tạo ra một hố va chạm.

“Chúng tôi hy vọng cú thúc lịch sử này sẽ làm thay đổi một chút quỹ đạo của Dimorphos và đưa nó vào quỹ đạo hấp dẫn hơn với Didymos, tiểu hành tinh lớn hơn trong hệ đôi này.” kỹ sư cho biết.

Cuộc chạm trán thần tốc giữa tàu vũ trụ NASA và tiểu hành tinh: - Ảnh 3.

Hình minh họa về hệ thống tiểu hành tinh đôi Dimorphos và Didymos. Nguồn: Johns Hopkins APL / NASA

“Tiểu hành tinh nhỏ hơn Dimorphos mất 11 giờ 55 phút để hoàn thành một quỹ đạo quanh Didymos. Nếu DART thành công, thời gian đó có thể giảm 73 giây, nhưng chúng tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi sẽ thay đổi khoảng 73 giây. Tức là 10 phút ít hơn, ”Edward Reynolds, giám đốc dự án DART tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Đại học Johns Hopkins cho biết.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUAN SÁT CÁC BAO GỒM?

Các kỹ sư của sứ mệnh DART cho biết sẽ mất hai tháng để có được hình ảnh thực tế và dữ liệu định lượng về tác động của vụ va chạm.

Nhóm DART đang mong đợi những hình ảnh quay trở lại Trái đất từ ​​CubeSat, một vệ tinh cỡ chiếc cặp của Cơ quan Vũ trụ Ý đã thực hiện chuyến du hành cùng DART vào không gian. Nó tách khỏi tàu vũ trụ vào ngày 11 tháng 9 năm 2022 và đang di chuyển phía sau để ghi lại hậu quả của vụ va chạm từ góc độ an toàn.

Ba phút sau khi va chạm, một vệ tinh khác có tên LICIACube sẽ ghi lại hình ảnh và video về chùm va chạm và thậm chí có thể do thám miệng hố va chạm. Những hình ảnh đầu tiên dự kiến ​​quay lại từ LICIACube có thể cho thấy khoảnh khắc va chạm và chùm tia mà nó tạo ra.

Elena Adams, kỹ sư hệ thống sứ mệnh DART tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học Johns Hopkins, cho biết một số hình ảnh ban đầu về vụ va chạm có thể được công bố trong ngày hôm sau từ vệ tinh CubeSat.

TẤT CẢ CHỈ BẮT ĐẦU

Sau vụ va chạm thành công của DART với tiểu hành tinh Dimorphos, khoa học mới chỉ bắt đầu!

– Trên mặt đất

Các đài quan sát trên mặt đất trên khắp thế giới đóng một vai trò quan trọng trong việc quan sát hệ thống tiểu hành tinh như một cách để xác nhận liệu DART có thay đổi thành công chuyển động của tiểu hành tinh hay không.

Cuộc chạm trán tốc độ nhanh giữa tàu vũ trụ NASA và tiểu hành tinh: - Ảnh 4.

Hình minh họa này mô tả tàu vũ trụ DART của NASA và vệ tinh LICIACube của Cơ quan Vũ trụ Ý, trước hệ thống tiểu hành tinh Didymos. Tiểu hành tinh Dimorphos ở bên trái. Nguồn: Steve Gribben / Johns Hopkins APL / NASA / AP

– Trong không gian

Trong khi đó, một loạt các Kính viễn vọng Không gian James Webb, Kính viễn vọng Không gian Hubble và sứ mệnh Lucy của NASA cũng sẽ quan sát vụ va chạm giữa tàu vũ trụ DART và tiểu hành tinh Dimorphos.

Để có cái nhìn chi tiết hơn về vụ va chạm nhân tạo này, sứ mệnh Hera của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu sẽ tiến hành một cuộc điều tra tiếp theo về Dimorphos và tiểu hành tinh lớn hơn trong hệ thống, Didymos.

Cụ thể, sứ mệnh Hera sẽ phóng vào năm 2024. Tàu vũ trụ này cùng với 2 vệ tinh CubeSats sẽ đến hệ thống tiểu hành tinh (gồm Dimorphos và Didymos) 2 năm sau đó.

Hera sẽ nghiên cứu các tiểu hành tinh, đo các đặc tính vật lý của Dimorphos và kiểm tra miệng núi lửa DART và quỹ đạo của Dimorphos xung quanh Didymos, với mục đích thiết lập một chiến lược bảo vệ Trái đất hiệu quả trong tương lai. hơn.

DART – SỨC MẠNH HỢP TÁC QUỐC TẾ

DART là sứ mệnh thử nghiệm phòng thủ hành tinh đầu tiên trên thế giới, cố ý thực hiện một tác động động học lên tiểu hành tinh Dimorphos để làm thay đổi một chút chuyển động của nó trong không gian.

Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins ở Laurel, Maryland (Mỹ) quản lý sứ mệnh DART cho Văn phòng Điều phối Phòng thủ Hành tinh của NASA như là một dự án của Văn phòng Chương trình Các Nhiệm vụ Hành tinh của cơ quan này.

Mặc dù sứ mệnh DART được tổ chức bởi NASA và được quản lý bởi Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học John Hopkins (Mỹ), nhưng thành công của nó có sự đóng góp rất lớn của hơn 1.000 nhà khoa học và kỹ sư. các nhà sư từ khắp nơi trên thế giới trong 7 năm.

Cuộc chạm trán tốc độ nhanh giữa tàu vũ trụ NASA và tiểu hành tinh: - Ảnh 5.

Tàu vũ trụ Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi (DART) của NASA nằm giữa tên lửa Falcon 9 tại Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California vào ngày 16 tháng 11 năm 2021. Nguồn: Ed Whitma / Johns Hopkins APL / NASA

‘Bạn đồng hành’ của tàu vũ trụ DART (cỡ ô tô) là vệ tinh LICIACube. Đây là công nghệ do Cơ quan Vũ trụ Ý chế tạo.

LICIACube được lập trình để ghi lại các hiệu ứng của vụ va chạm DART, ghi lại những hình ảnh độc đáo về bề mặt của tiểu hành tinh cũng như các mảnh vỡ bắn ra từ miệng hố va chạm mới hình thành bằng cách sử dụng hai camera quang học của nó. : LUKE (LICIACube Unit Key Explorer) và LEIA (LICIACube Explorer Imaging for Asteroid). Mỗi máy ảnh sẽ thu thập dữ liệu khoa học để thông báo cho hệ thống tự trị của microsatellite bằng cách tìm và theo dõi các Dimorphos trong suốt cuộc chạm trán với DART.

Cuộc chạm trán thần tốc giữa tàu vũ trụ NASA và tiểu hành tinh: - Ảnh 6.

Các kỹ sư của nhóm DART nâng và thử nghiệm LICIACube vào tháng 8 năm 2022. Vệ tinh thu nhỏ sẽ cung cấp cảnh quay về vụ va chạm. Nguồn: Ed Whitman / Johns Hopkins APL / NASA

Riêng dự án LICIACube được quản lý bởi Văn phòng Sứ mệnh Thăm dò Robot ASI, với nhà thầu công nghiệp Argotec SrI và một nhóm khoa học từ Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia, Đại học Bách khoa Milan, Đại học Bologna, Đại học Naples Parthenope, và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia của Viện Vật lý Ứng dụng “Nello Carrara” của Ý.

DỪNG LẠI QUÁ KHỨ KHỦNG HOẢNG

Trong nhiều năm, NASA và các tổ chức không gian khác trên thế giới đã làm việc chăm chỉ để hiểu rõ hơn về mối đe dọa gây ra bởi các tiểu hành tinh gần Trái đất – và cách làm chệch hướng chúng.

Trái đất từng chứng kiến ​​nhiều lần bị thiên thạch / tiểu hành tinh va vào:

Sự cố nổi tiếng nhất được cho là cách đây 66 triệu năm khi một tiểu hành tinh cỡ thành phố đâm vào vùng nông ngoài khơi bán đảo Yucatan của Mexico, giết chết 3/4 loài trên Trái đất.

Dưới đây là thời hiện đại khi các tiểu hành tinh va vào Trái đất, với những hậu quả thực sự.

– Năm 1908, một tiểu hành tinh mạnh đã đâm vào khu rừng Tunguska hẻo lánh ở Siberia thuộc Nga. Sự kiện này đã san bằng cây cối và phá hủy các khu rừng trên diện tích 770 dặm vuông, tương đương với 3/4 diện tích của bang Rhode Island, Hoa Kỳ.

Cuộc chạm trán thần tốc giữa tàu vũ trụ NASA và tiểu hành tinh: - Ảnh 7.

Sự cố Tunguska đã san bằng cây cối và phá hủy các khu rừng rộng hơn 770 dặm vuông. Ảnh: Wikipedia

– Năm 2013, một tiểu hành tinh đã đi vào bầu khí quyển của Trái đất phía trên thành phố Chelyabinsk, Nga. Nó phát nổ giữa không trung, giải phóng năng lượng gấp 20 đến 30 lần so với những quả bom nguyên tử đầu tiên, tạo ra độ sáng lớn hơn Mặt trời, tỏa nhiệt, làm hư hại hơn 7.000 tòa nhà và hơn thế nữa. 1.000 người bị thương. Sóng xung kích đã làm vỡ các cửa sổ cách đó 93 km. Vấn đề là, tiểu hành tinh này đã không được phát hiện trước đó!

Sứ mệnh DART ra đời được hy vọng sẽ ngăn quá khứ lặp lại trên Trái đất.

Bài viết sử dụng nguồn: CNN, NASA, Không gian

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *