Kỷ luật viên chức tự nguyện từ chức hay là nô lệ của quyền lực?

Rate this post

Để bảo đảm tính bền vững, liên tục, liên tục của hệ thống theo cơ chế “có vào thì có, có lên, có xuống”, ngày 8-9, Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương sắp xếp. công tác cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

Điểm nhấn trong kết luận này là khuyến khích những cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo, khiển trách, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút tự nguyện từ chức. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh “việc xử lý cán bộ chủ yếu là sửa, để tiến bộ, trưởng thành, tốt nhất là tự giác thấy mà sửa ”.

Vì vậy, thay vì phải trải qua nhiều công đoạn, một quy trình vất vả bắt buộc, thậm chí gây “nặng nề” tâm lý và áp lực công việc cho những người liên quan, thì công việc trước hết phải “đồng bộ”. và nhân văn nhất, đó là động viên, khơi dậy, khuyến khích đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị tự nguyện thôi giữ chức vụ.

Có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cả chủ quan và khách quan, nhiều người xót xa trước “đường đạn” dẫn đến tham nhũng, tiêu cực mà không ít cán bộ lãnh đạo đã bị kỷ luật Đảng. ở ngưỡng cảnh cáo, khiển trách. Nhưng ở bất kỳ mức độ nào Ngồi yên hay thụ động chờ đợi những quy định mới để rồi “phản pháo” lại là những hành động làm suy yếu, trì trệ bộ máy.

Trước đây, công việc có thể được thực hiện theo kiểu nể nang, chờ thời cơ hoặc “bịt tai”, cũng như làm việc theo kiểu “giấu nhẹm đi, bình bình” (thiếu cương quyết) của một số cấp phó, cấp dưới, gây ra. người đến Người lãnh đạo thiếu sự tham mưu đúng đắn, phản kháng cần thiết và để cơ quan, đơn vị mình vi phạm.

Rồi vì hoàn cảnh, vì hoàn cảnh sau đại hội hay do tổ chức (quy hoạch, bầu cử, kỷ luật) tiếp tục giữ các chức vụ quyền hạn thì cơ quan nhà nước khó có nhân tố mới tích cực để phát triển.

Quan sát những cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo, dư luận và nhân dân đều có sự đồng tình nhất định vì sai phạm là do những điều kiện khách quan và chủ quan như đã nêu trên. Tuy nhiên, không thể vì điều đó mà ảnh hưởng đến sự nghiệp chung của Đảng.

Chỉ cần để ý khi nghe những phát biểu tại các cuộc họp hay sự xuất hiện của họ trên các phương tiện thông tin đại chúng, một số người sành điệu nhận ra ngay dấu hiệu của sự “tự tin” nhưng thiếu tư thế. tính cách “tự nhiên” của họ. Những nỗ lực “vươn vai” nhằm kéo lại chút ít hình ảnh, uy tín của cơ quan, đơn vị họ từ vị thế không còn vững vàng như trước.

Từ thực tế xét công sức của các cá nhân bị kỷ luật trong quá trình công tác, cống hiến cho Đảng, Bộ Chính trị mới có kết luận khuyến khích các cán bộ vi phạm từ chức sẽ được bố trí, phân công công tác phù hợp và kết luận có tính đến tâm tư, tình cảm của cán bộ này.

Các biện pháp như sắp xếp để họ trở lại nghề nghiệp, nghỉ hưu sớm, thử thách, phấn đấu ở bậc thấp hơn và tiếp tục xem xét nếu có đóng góp tích cực. Nếu họ còn đủ thời gian làm việc, họ sẽ được đề bạt và thăng tiến như một định hướng cho một quá trình chính trị mới cho họ.

Là một đất nước chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Đông và coi trọng việc học để làm quan, người Việt đã tích cực phát huy yếu tố quan trọng đó. Tuy nhiên, sự chi phối nặng nề đó của tâm trí là một hạn chế chết người. Quá đề cao việc học để làm quan và tìm mọi cách để leo lên nấc thang quyền lực khiến người dân rất khó từ chối, từ bỏ và tự nguyện rời bỏ chức vụ, quyền lợi sau khi vi phạm. xúc phạm.

Hiện tượng “vơ đũa cả nắm”, ham mê hoặc là “nô lệ của quyền lực” khiến người lãnh đạo khó thay đổi tâm lý. Đây sẽ là một quá trình tự đấu tranh rất gian khổ và giằng xé nội bộ bởi lợi ích, uy tín, danh dự và cái tôi của người cán bộ.

Với kinh nghiệm và nghệ thuật cầm quyền phong phú của Đảng ta, việc áp dụng và sử dụng mạnh mẽ các công cụ, quy định để “nâng, nhấc, chuyển” những cá nhân bị kỷ luật chỉ còn là vấn đề thời gian. chế tài tốt.

Vì vậy, đề xuất chủ động đi trước một bước và khuyến khích những người vi phạm trong hệ thống của chúng ta từ chức là một động thái rất “nhân văn”, rất nhân văn và hợp tình hợp lý. Sự “tính toán” trong kết luận này của Đảng về sự tự nguyện sẽ giúp những người vi phạm quay trở lại quá trình chính trị của mình một cách nhẹ nhàng và dễ chịu nhất.

Trong bối cảnh đất nước có nhiều chuyển biến sôi động về tình hình kinh tế – chính trị, Đảng ta cấp thiết cần có một đội ngũ cán bộ mới có tư tưởng, tâm huyết hơn, nhất là phải có cơ hội và môi trường. trường học để phát huy khả năng và tài năng của họ. Mọi sự hậu thuẫn chủ động của thế hệ đi trước đều có ý nghĩa to lớn, là chỗ dựa tinh thần cũng như kinh nghiệm quý báu để thế hệ cán bộ kế cận quan sát, học tập, rèn luyện.

Kinh nghiệm của cả thành công và hạn chế, nói cách khác, thất bại trong quá trình chính trị đều có giá trị như nhau đối với thế hệ sau. Và sự nghiệp chính trị của mỗi cán bộ là sự nghiệp mà sau khi bỏ đi những thứ đã mòn, (chức tước, danh vọng) vẫn là con người theo đúng nghĩa của từ này.

Như vậy, có thể thấy, kết luận mới của Bộ Chính trị trong việc khuyến khích cán bộ bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo từ chức đã đảm bảo và giữ đầy đủ yếu tố nhân văn, nhân văn trong công tác cán bộ. .

Cù Văn Trung

Hà Nội từ chức cán bộ kém uy tín, năng lực hạn chế

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các cơ quan của thành phố khẩn trương miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ năng lực hạn chế, uy tín, sai phạm không chờ hết nhiệm kỳ, thời hạn bổ nhiệm.

Căn cứ xem xét miễn nhiệm, từ chức đối với viên chức

Căn cứ xem xét miễn nhiệm, từ chức đối với viên chức

Quy định 41 của Bộ Chính trị nêu rõ nguyên tắc, căn cứ xem xét miễn nhiệm, cho từ chức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Bộ Chính trị quy định: Từ chức cán bộ hạn chế năng lực, không còn đủ uy tín

Bộ Chính trị quy định: Từ chức cán bộ hạn chế năng lực, không còn đủ uy tín

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký Quy định 41 về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.