Nghệ sĩ xưa hay nay đều phải lo ‘cơm áo gạo tiền’

Rate this post

NSND Trọng Trinh đã đưa tôi về với tiếng Khôi bằng một ca khúc được ghi hình trên VTV.  Ví dụ: FBNV.
NSND Trọng Trinh trở lại màn ảnh với vai ông Khôi trong bộ phim sắp phát sóng trên khung giờ vàng của VTV. Ảnh: FBNV.

Rũ bỏ hình ảnh người đàn ông chững chạc, nghiêm túc, nghệ sĩ Trọng Trinh khiến khán giả bật cười khi rơi vào tình huống dở khóc, dở cười trong “Ngõ hẹp”. Mới đây, trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết Online, nghệ sĩ Trọng Trinh đã có những chia sẻ thú vị về vai diễn “đa sắc” sắp được phát sóng.

Hãy cống hiến hết mình cho từng vai trò

NSND Trọng Trinh nói: 'Tôi không biết phải làm sao.  với nghề.  Ví dụ: FBNV.
NSND Trọng Trinh chia sẻ, anh ngày càng đam mê với nghề. Ảnh: FBNV.

PV: Ở tuổi ngoài 60, nhiều nghệ sĩ chọn cách nghỉ ngơi, với NSND Trọng Trinh thì dường như ngược lại, vẫn thăng hoa cho mỗi lần xuất hiện trên màn ảnh?

Đạo diễn, diễn viên Trọng Trinh: Tôi nghĩ đã là nghệ sĩ thì ai cũng như tôi sẽ cố gắng diễn cho tốt từng vai diễn. Trong hơn 40 năm làm nghề, vai diễn nào tôi cũng cố gắng dồn hết 100% sức lực. Có lẽ vì vậy mà dù vai diễn lớn hay nhỏ, tôi đều thăng hoa khi xuất hiện trên màn ảnh.

Ở tuổi 65, nghệ sĩ Trọng Trinh vẫn nhận lời tham gia các vai thú;  nếm thử.  Chia sẻ nghệ sĩ, vai trò của anh Khôi trong "Thông tin gia sõ" is a multi color role.  Ảnh: FBNV.
Ở tuổi 65, nghệ sĩ Trọng Trinh vẫn nhận lời tham gia những vai diễn thú vị. Nghệ sĩ chia sẻ, vai ông Khôi trong “Ngõ hẹp” là một vai nhiều màu sắc. Ảnh: FBNV.

Bạn có thể chia sẻ thêm về vai diễn mới của mình trong phim truyền hình “Ngõ hẹp” sắp ra mắt? Điều gì thú vị về vai diễn này?

– Trong “Ngõ hẹp”, tôi vào vai ông Khôi – bố của Linh (Việt Hòa). Ông Khôi và ông Phúc (Nghệ sĩ Nhân ái Chí Trung) là bạn cũ và có mối thâm tình từ thuở thiếu thời. Khi vô tình mắc kẹt và phải sống chung một nhà trong một tuần, nhiều vấn đề nảy sinh khiến họ càng thêm ghét nhau. Giữa cả hai xảy ra nhiều tình huống cười ra nước mắt và những màn đấu khẩu “lên bờ xuống ruộng”. Càng cố gắng, họ càng bộc lộ những mâu thuẫn tiềm ẩn bao năm chỉ chực chờ bùng nổ. Vai diễn này là một vai diễn “nhiều màu sắc”, một vai diễn hài hước và thú vị mà tôi rất thích.

Với vai diễn này, bạn tự tin đến mức nào để thăng hoa cho nhân vật?

– Tôi vẫn tự tin rằng mình thăng hoa 100% cho vai diễn này.

Vốn quen với những vai giả gái trong các vai gợi, NSND Trọng Trinh cho biết vai diễn của anh được đẩy sang nhiều tình huống hài hước, tươi mới hơn.  Ảnh: FBNV.
Vốn quen thuộc với khán giả trong những vai nghiêm túc, NSND Trọng Trinh cho biết vai diễn này anh được đẩy đến những tình huống hài hước, tươi mới hơn. Ảnh: FBNV.

Lần đầu tiên đóng phim hài và đặc biệt là trong phim này, anh còn có mối thâm tình với NSƯT Chí Trung, cảnh quay nào trong phim khiến anh ấn tượng nhất?

– Có nhiều cảnh trong “Ngõ hẹp” mà tôi nhớ mãi. Tuy nhiên, cho đến nay, những cảnh quay ấn tượng nhất có lẽ là những cảnh quay trong rừng. Tôi đã phải đi 130 cây số, với bối cảnh đầy muỗi, vắt, đỉa, rắn. Ngay cảnh đầu tiên, tôi đã sợ chết khiếp.

Vốn quen thuộc với những vai thứ chính, trong phim này, Trọng Trinh được đẩy đến những tình huống hài hước, tươi mới hơn. Đây cũng là định dạng nhân vật mà bạn theo đuổi trong thời gian sắp tới?

– Khán giả vốn đã quen với tôi trong vai chính diện, tôi tin rằng với vai diễn này, tôi sẽ tạo được sự thích thú và khơi dậy sự tò mò cho những ai yêu mến mình. Lần đầu đóng phim hài, chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất nên khi đóng phim, tôi tập trung quan sát bạn diễn để “gắp miếng”, phối hợp thật ăn ý.

Vai diễn này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị, giúp khán giả khám phá nhiều khía cạnh tiềm ẩn trong diễn xuất của tôi cũng như tính cách nhân vật đầy màu sắc.

Vợ tôi hy sinh rất nhiều …

Đã trải qua cuộc hôn nhân tan vỡ, NSND Trọng Trinh giờ đây không khỏi hối hận về những điều đã xảy ra;  quá khứ, anh hài lòng với cuộc sống hiện tại.
Từng trải qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ, NSND Trọng Trinh cho biết hiện tại anh không còn nuối tiếc quá khứ, anh hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Là một nghệ sĩ từng trải và trải qua đổ vỡ hôn nhân, anh cũng chia sẻ với báo chí cảm giác thất vọng và đau buồn. Đến giờ, bạn đã nguôi ngoai cảm giác này chưa?

– Đã lâu rồi, tôi nghĩ những gì thuộc về quá khứ thì không nên nhắc lại nữa. Hiện tại, tôi hài lòng với những gì mình đang có.

Người nghệ sĩ ngày nay thường đặt nặng chuyện “cơm áo, gạo tiền” mà đôi khi quên đi giá trị chân thành, cốt lõi. Hiện tại, bạn có còn băn khoăn khi phải cùng gia đình gánh vác gánh nặng kinh tế?

– Ngày nay hay ngày xưa, nghệ sĩ vẫn lo “cơm áo, gạo tiền”. Chỉ có điều, đôi khi vì quá đam mê với nghề, người nghệ sĩ thường bỏ bê gia đình. Và bản thân tôi cũng vậy. Đôi khi tôi cảm thấy mình không hoàn toàn có trách nhiệm với gia đình.

"Nghệ sĩ kép vì đam mê mà quên mất trách nhiệm với gia đình".  Ảnh: FBNV.
“Người làm nghệ thuật đôi khi vì đam mê mà quên trách nhiệm với gia đình”. Ảnh: FBNV.

Anh luôn bận rộn với những dự án như vậy, có lẽ người vợ hiện tại đã hy sinh và gánh vác rất nhiều cho anh?

– Ừ, vợ hy sinh và chịu đựng nhiều lắm, nhiều lúc tôi cũng thấy áy náy. Tôi làm việc chăm chỉ nên nhiều khi cô ấy làm nũng, phàn nàn về việc không có thời gian đi chơi, đi du lịch. Tôi giải thích với vợ, tất cả là do tôi đam mê công việc. Tôi đang rất bận! Khi còn khỏe và còn sức, tôi sẽ luôn cống hiến hết mình cho điện ảnh.

Thành thật mà nói, tôi vẫn còn rất nhiều khó khăn với công việc của mình. Một ngày không tập thể dục hay đi xem phim, tôi thấy cuộc sống thật tẻ nhạt. Mọi người khuyên nên nghỉ ngơi, nhưng với tôi, tôi không thể xa công việc.

Với NSND Trọng Trinh, gia đình vẫn là thứ quan trọng nhất.
Đối với NSND Trọng Trinh, gia đình vẫn là điều thiêng liêng và quan trọng nhất.

Anh nghĩ gì về thế hệ diễn viên trẻ ngày nay, đặc biệt trong số đó có nhiều diễn viên xem anh là người dẫn dắt, truyền cảm hứng và truyền lửa?

– So với thế hệ trước, tôi thấy diễn viên trẻ ngày nay có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển khả năng diễn xuất. Tôi tin rằng các thế hệ trẻ sẽ tiếp bước chúng tôi và họ sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Ở độ tuổi này, tôi cũng kén kịch bản và vai diễn, điều tôi muốn là khán giả khám phá những điểm mới, màu sắc diễn xuất mới trong từng vai diễn. Tôi luôn tâm niệm, làm hết sức mình, làm đến nơi, đến chốn.

Ở cái tuổi mà lẽ ra anh ấy phải được nghỉ ngơi, anh ấy vẫn hăng say đóng phim, đạo diễn, tham gia các chương trình giải trí, cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Điều gì là quan trọng nhất đối với bạn lúc này: gia đình, sự nghiệp hay danh vọng?

– Với tôi, gia đình vẫn là điều thiêng liêng và quan trọng nhất. Dù tôi có đi đâu, làm gì thì gia đình vẫn là bến đỗ bình yên để tôi trở về… Cuối cùng thì vinh quang hay danh vọng cũng là vì gia đình.

Cảm ơn những chia sẻ của NSND Trọng Trinh!

Nghệ sĩ Trọng Trinh sinh năm 1957, tốt nghiệp khóa 1 diễn viên của Nhà hát kịch Trung ương. Trên sân khấu, anh nổi tiếng với vai Phó bác sĩ Tùng trong vở Hảo, vai Trung úy Cường trong vở Nhân danh công lý.

Với điện ảnh, anh ghi dấu ấn với vai cảnh sát Năm Hà trong phim “Săn bắt trộm” năm 1989. Ngoài ra, anh còn là gương mặt quen thuộc trong các phim truyền hình như: “Gió qua miền sáng,” Tuổi “thanh xuân”, “Mây mưa”, “Hãy nói lời yêu” …

Từ năm 1997, ông đã làm việc với tư cách là giám đốc. Nghệ sĩ gặt hái được nhiều thành công khi đứng sau các phim truyền hình “Sang sông”, “Buổi sáng đẹp trời”, “Cầu vồng tình yêu”, “Cả một đời ân oán” … Trước khi nghỉ hưu vào năm ngoái, anh giữ chức vụ Trưởng ban Nội dung 3, Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình Việt Nam (VFC).

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *