“Nghệ thuật Xòe Thái” – Thông điệp về tình yêu

Rate this post

Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO công nhận là Di sản Phi vật thể của Nhân loại. Ấn tượng với vở múa tuyệt vời “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản”

Tập quán văn hóa nổi bật này đã được chính thức ghi vào Danh sách đại diện của UNESCO tại kỳ họp thứ 16 của Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể vào tháng 12 năm 2021. Tại Lễ đón nhận Bằng đăng ký “Nghệ thuật Xòe Thái” vào đêm Ngày 24/9, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam đã chia sẻ về ý nghĩa của quyết định đăng ký này. Theo bà Pauline Tamesis, di sản văn hóa phi vật thể được hiểu là những tập quán, hình thức thể hiện, biểu đạt, tri thức, kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong di sản văn hóa của một cộng đồng.

“Nghệ thuật Xòe Thái” - Thông điệp về tình yêu
Hài lòng với chương trình nghệ thuật tại Lễ trao giải UNESCO “Nghệ thuật Xòe Thái”.

Đặc biệt, nghệ thuật Xòe Thái có một vị trí đặc biệt trong lòng người dân. Đó là những bước nhảy nhẹ nhàng hòa cùng tiếng đàn, tiếng khèn, leng keng của những món trang sức bạc treo trên eo của những người phụ nữ dân tộc Thái. Nghệ thuật Xòe Thái là một nghệ thuật xã hội tập trung vào mối quan hệ giữa con người với nhau. Nghệ thuật Xòe Thái nhắc nhở chúng ta về những gì quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đó là những mối quan hệ sâu sắc mà chúng ta hình thành với gia đình, bạn bè, cộng đồng và hơn thế nữa. Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào điệu nhảy này không phân biệt giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp hay địa vị xã hội. Vì vậy, đây thực sự là một loại hình nghệ thuật có tính bao trùm cao.

“Nghệ thuật Xòe Thái mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Thái vùng Tây Bắc Việt Nam. Việt Nam có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có truyền thống và hình thức sinh hoạt văn hóa riêng. Sự kiện hôm nay cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của sự đa dạng và quyền tự do thực hành văn hóa của mỗi người dân Việt Nam. Chúng ta có thể coi đợt tuyển sinh này là cơ hội để cập nhật các chính sách về biểu hiện văn hóa, tạo điều kiện cho việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể và hỗ trợ việc bảo tồn bản sắc văn hóa. bà Pauline Tamesis nói.

Sau bài phát biểu, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam đã trao Bằng của UNESCO cho lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ngay sau đó bằng được trực tiếp trao cho các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu. đại diện nghệ nhân dân gian 4 tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Khoảnh khắc này khiến tất cả mọi người có mặt tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái và người xem truyền hình cả nước đều vỡ òa cảm xúc. Tấm bằng không chỉ mang lại niềm vinh dự, tự hào cho các nghệ nhân dân gian, cộng đồng dân tộc Thái, nhân dân 4 tỉnh Tây Bắc mà còn là “ngọn đuốc soi đường” phát huy trách nhiệm lưu truyền di sản trong nhân dân. thế hệ và thực hành di sản trong cuộc sống đương đại.

Sau lễ đón bằng, người dân và khán giả truyền hình cả nước được bước vào một không gian nghệ thuật vô cùng đặc sắc để chiêm ngưỡng, trải nghiệm và cảm nhận những nét văn hóa đặc sắc, tinh túy qua Chương trình nghệ thuật. “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” với 3.000 diễn viên và nhân dân tham gia. Kết thúc chương trình nghệ thuật là một vòng tròn bất tận. Thủ tướng Phạm Minh Chính, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh, các nghệ nhân và nhân dân nắm tay nhau, chung vui cùng làng hoa Tây Bắc.

Trong cơn mưa tầm tã sau khi kết thúc chương trình, mọi người vẫn đội mưa quây quần bên bếp lửa, ngân nga câu hát “Không phết thì không vui Không lây cây ngô không ra ngô Đừng lây cây lúa không trổ bông”. Đừng tán trai gái đừng thành đôi … ”. Tổng đạo diễn chương trình Lê Hải Yến đã bật khóc vì hạnh phúc. Cô chia sẻ: “Có lẽ chưa bao giờ chúng tôi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc như ngày hôm nay. Thời tiết Mường Lò những ngày này mưa kinh khủng, cực kỳ khó khăn trong quá trình luyện tập. Nhiều hôm, chúng tôi chỉ ngủ được 3 tiếng đồng hồ vì hễ trời tạnh mưa là ra sân tập, hết mưa lại tập tiếp, chưa kể trời mưa làm hư hỏng rất nhiều thiết bị do chúng tôi tập hết. sân vận động. Rất may cuối cùng chương trình đã thành công dù không được hoàn hảo nhưng là điều kiện tốt nhất có thể và chúng tôi đã khắc phục được đến phút cuối cùng. Tôi tin rằng những gì được cống hiến từ trái tim sẽ đến được với khán giả và họ sẽ thêm yêu văn hóa của người Thái Lan thông qua chương trình này. “

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Nghệ thuật Xòe Thái đã vượt lên trên vẻ đẹp của múa truyền thống với tính thẩm mỹ sáng tạo, khát vọng vươn tới những giá trị chân – thiện – mỹ của mỗi thành viên các dân tộc Tây Bắc. là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, sự sẻ chia, nghĩa tình sâu nặng giữa con người với nhau, sự hòa hợp giữa con người với văn hóa, bản sắc dân tộc, thiên nhiên hùng vĩ với những triết lý sống cao cả. Hơn nữa, nghệ thuật Xòe Thái còn là thông điệp về trách nhiệm và tình yêu thương đối với tất cả chúng ta gìn giữ truyền thống lịch sử của bao thế hệ đồng bào các tỉnh Tây Bắc Tôn vinh nghệ thuật Xòe Thái là tôn vinh những giá trị cao quý của văn hóa nghệ thuật, tinh thần đoàn kết, nhân ái, lạc quan, tư duy bảo tồn và phát triển; sống hài hòa với thiên nhiên, của ý thức trách nhiệm lịch sử không chỉ của các dân tộc Tây Bắc mà của toàn thể dân tộc Việt Nam ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *