Người hồi sinh lồng đèn trung thu xưa.

Rate this post

TTH.VN – Những chiếc đèn lồng truyền thống tưởng chừng đã thất truyền nay được hồi sinh một cách vô cùng ấn tượng, giúp công chúng phần nào liên tưởng đến Tết Trung thu thú vị, độc đáo từ xưa. Không chỉ vậy, những chiếc đèn lồng đó góp phần lưu giữ giá trị bản sắc và văn hóa Việt Nam.

Tưởng đã thất truyền, những chiếc đèn lồng trung thu đã được nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách phát hiện và phục dựng

Nhiều người tấm tắc khen ngợi khi chứng kiến ​​những chiếc đèn lồng in hình các con vật quen thuộc như con cá, con lợn, con cua,… Tưởng chừng những chiếc đèn lồng này chỉ xuất hiện vào dịp Tết Trung thu ngày xưa. Hiện nay nó được phục dựng và trưng bày bên trong không gian của Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh. Huế, bên bờ sông Hương thơ mộng vào dịp Tết Trung thu năm nay.

Và người phục chế những chiếc đèn lồng đó không ai khác chính là nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách – người đã khôi phục nhiều áo quan, hoàng thất triều Nguyễn.

Theo nhà nghiên cứu Trịnh Bách, trước đây, ở miền Bắc có nhiều nơi làm lồng đèn Trung thu cho trẻ em. Nhưng nổi bật nhất là làng Báo Đáp ở Nam Trực, Nam Định. Người dân làng này làm lồng đèn Trung thu một cách bài bản và quy mô hơn bất cứ nơi nào.

Tuy nhiên, trải qua bao biến thiên lịch sử, nghệ thuật làm lồng đèn Trung thu truyền thống quý giá gần như mai một từ rất lâu ở miền Bắc. Nhưng may mắn thay, những người dân làng Báo Đáp khi di cư vào Sài Gòn từ giữa những năm 1950 đã tụ họp về lập nên ấp Phú Bình, nay thuộc quận Tân Phú và tiếp tục nghề làm đèn vốn có của mình. “Tất cả các loại đèn trung thu của Sài Gòn và các tỉnh phía Nam trong hơn nửa thế kỷ qua đều được sản xuất từ ​​Phú Bình. Nhưng những loại đèn cầu kỳ, tinh xảo ngày trước cũng đã thất truyền ở Sài Gòn mấy chục năm nay ”, ông Bách nói.

Năm 2007, ông Bách đã tự mình lặn lội vào tận vùng Phú Bình để tìm những nghệ nhân tâm huyết với hy vọng khôi phục lại bộ môn nghệ thuật quý giá này. Nhưng vì nhiều lý do, mãi đến 10 năm sau, ông mới được gặp gia đình ông Nguyễn Trọng Vân. Gia đình ông Vân đã có truyền thống làm lồng đèn Trung thu từ bao đời nay ở làng Báo Đáp. Từ khi chuyển vào Sài Gòn, họ vẫn tiếp tục giữ nghề, dù phải thay đổi đôi chút về hình thức của những chiếc đèn này ”, nhà nghiên cứu Trịnh Bách nói.

Sau đó, nhà nghiên cứu Trịnh Bách đã trực tiếp làm việc với ông Nguyễn Trọng Bình, con trai ông Vân. Anh Bình được đánh giá là một nghệ nhân lành nghề, với kỹ thuật và thủ thuật uốn khung tre một cách tự nhiên thành những hình thù phức tạp.

Lồng đèn trung thu hình chú heo ngộ nghĩnh, đáng yêu

Sau khi khôi phục lại một số loại đèn Trung thu cao cấp của Sài Gòn năm xưa, ông Bách vẫn không hiểu người Báo Đáp dùng chất liệu gì để dán đèn. Theo ông Bách, những hình ảnh, hiện vật còn lại trong các viện bảo tàng ở Pháp cho thấy chúng được dán bằng loại giấy trông giống như giấy bóng kính. Có những chiếc đèn cao cấp được dán bằng vải lụa mỏng. Nhưng hầu hết đều được dán bằng giấy chứ không phải giấy bóng kính, vì cách vẽ theo kiểu bôi nước nhiều lần (tương tự như màu nước) lên các loại đèn này thì giấy thường không chịu được.

Sau một hồi tìm hiểu, ông Bách phát hiện, người Bảo Đà xưa đa phần dán đèn Trung thu bằng giấy bồi, hoặc đôi khi bằng vải. Giấy kẹt là loại giấy có pha lụa hoặc vải bên trong để chống thấm nước. Sau khi sơn, đèn sẽ được tráng một lớp dầu tràm trà để chống nước, và một lớp dầu khuynh diệp để làm cho giấy trong.

Khác với đèn Trung Quốc, lồng đèn trung thu của Bảo Đá được treo trực tiếp trên cán tre, hoặc gắn vào thanh tre bên dưới đèn. Ngoài ra, nhiều mẫu mới không có trong dàn đèn trung thu cổ cũng được sáng tạo theo phong cách truyền thống để làm phong phú thêm bộ sưu tập. Có thể kể đến đèn con heo mô phỏng theo các bức tranh dân gian như Đông Hồ hay Kim Hoàng. Hay đèn cá Koi Nhật Bản…

“Hiện các cơ sở sản xuất đèn ở Phú Bình cũng bắt đầu theo mẫu thiết kế của gia đình anh Văn để làm lại đèn trung thu truyền thống, dù ban đầu vẫn chỉ làm những mẫu đơn giản về hình dáng. Nhưng lượng khách đặt mua đèn Trung thu truyền thống từ khắp nơi trên cả nước đã tăng gấp đôi so với những năm trước ”, nhà nghiên cứu Trịnh Bách cho biết.

Bài và ảnh: N. Minh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.