Nhớ điệu “xang xe”

Rate this post

Tiếng nói của trái tim trong cung điện

không tên-13.jpg

Liên hoan “Đờn ca tài tử”, rồi “Liên hoan Đờn ca tài tử”… đâu đó, khách cứ mặc định mình đang hòa mình vào những làn điệu văn hóa dân gian truyền thống. Không chỉ Nam Bộ, khi mảnh đất cực Nam Trung Bộ cũng không thể từ chối loại hình nghệ thuật dân gian thuần túy này.

Tại Liên hoan “Tiếng hát phương Đông” đã diễn ra phần trình diễn hòa âm phối khí của đàn tranh (Duy Hải), đàn cò (Châu Thổ), guitar phím lõm của diễn viên Châu Minh Tâm, đàn bầu của Lâm. Bá Thanh, tiếng đàn tranh Phước Thiện (19 tuổi) mang về HCV cho Bình Thuận. Hiếm có khi bản hòa ca của nhiều thế hệ, kết nối lần đầu tiên vượt qua được những “cây đa” lừng lẫy. “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia các hoạt động tại địa phương. Bản thân tôi, là một người con xa quê, sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Hơn bao giờ hết, tôi muốn phong trào phát triển, tôi muốn góp phần đưa Đờn ca tài tử phát triển. Nói đến đờn ca tài tử thì Bình Thuận cũng là mảnh đất tiềm năng, có nhiều câu lạc bộ, nhóm, nhưng tiếc là sự kết nối còn thưa thớt “, diễn viên Châu Minh Tâm, người con Tuy Phong, 16 tuổi, cho biết. Chàng trai một mình vào thành phố Hồ Chí Minh với ước mơ chạm tay vào nhạc cụ dân tộc Châu Minh Tâm đã có 4 năm gắn bó với lĩnh vực biểu diễn nhạc cụ dân tộc, chuyên ngành guitar phím lõm và 4 năm tiếp theo với chuyên ngành đàn nguyệt ( còn gọi là đàn kìm) Hiện là giảng viên Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

không tên-10.jpg
Diễn viên trẻ Châu Minh Tâm (bên phải)

Bình Thuận – mảnh đất ấy, không phải là cội nguồn của “Đờn ca tài tử” (ĐCTT). Nhưng chính mảnh đất ấy, đã chứa đựng biết bao con người yêu nhịp đàn, yêu những thổn thức của thân phận con người trong cuộc sống lao động, yêu vốn quý của dân tộc, nên đâu đó, khắp các xóm lao động nghèo vẫn còn đó những người lao động nghèo. âm thanh của đàn hạc. Và cũng chính quá trình dung nạp nhiều sắc màu văn hóa mà Đờn ca tài tử Nam Bộ có vai trò hết sức đặc biệt và góp phần quan trọng làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây.

0.jpeg
diễn viên trẻ Phước Thiện, Châu Minh Tâm, Lâm Bá Thành (ngày trước)

Không ai phủ nhận ĐCTT là loại hình âm nhạc dân tộc của miền sông nước – một loại hình âm nhạc kén người nghe đã và đang mãi mãi ăn sâu vào máu thịt của người dân Nam Bộ. Nhưng, ở bất cứ đâu, khi tiếng đàn, tiếng hát vang lên từ những sân khấu rực rỡ, trong những lễ hội long trọng, trang nghiêm đến những không gian mộc mạc, thân quen một cách rất ngẫu hứng. Tiếng đàn thể hiện tính cách, tâm tư của con người và thấm sâu vào tính cách người nông dân chứ không riêng gì người dân Nam Bộ như một lẽ tất yếu.

không tên-11.jpg

Dđi học?

Trong bối cảnh Đờn ca tài tử đang thiếu một thế hệ kế thừa và trẻ hóa. Một số nơi như TP.HCM đã mạnh dạn thử nghiệm và đưa Đề án đưa ĐCTT vào trường học đã được phát động và triển khai thí điểm tại một số trường tiểu học, THCS trên địa bàn TP.HCM. Trao đổi với báo chí, Tiến sĩ văn hóa dân gian Mai Mỹ Duyên cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự khi được UNESCO công nhận các làn điệu ca trù, quan họ, dân ca ví, giặm là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hiện nay. Không phải giới trẻ thờ ơ, quay lưng với âm nhạc dân tộc mà vấn đề là họ thích nó, muốn học một cách bài bản nhưng không biết học ở đâu và không có sân chơi để tham gia. giá trị di sản của các nhà văn hóa ngày nay là rất cần thiết, các bạn phải đem kiến ​​thức của mình truyền cảm hứng cho lớp trẻ, từ đó khơi dậy niềm đam mê trong họ ”.

không tên-12.jpg
Tiết mục nhịp 16 do diễn viên Hà Thu thể hiện

Ở Bình Thuận, nói đến Đảng Cộng sản Việt Nam, chỉ có thể tóm gọn những cái tên quen thuộc: ĐẶC TRƯNG Đặng Long, ĐẶC TRƯNG Phú Cường, ĐẶC TRƯNG Bảy Đồn, ĐẶC TRƯNG Nguyễn Văn Vượng, ĐẶC TRƯNG Tam Thọ. Đặc biệt, ĐHTN Lương Hồng Huệ, tại Phan Thiết, được tuyên dương ở tuổi 35, là một trong những thủ khoa nước ngoài trẻ nhất cả nước (năm 2019); cùng diễn viên Hà Thu; diễn viên Ánh Tuyết ở Phan Thiết … May mắn năm 2022, qua sự kết nối của diễn viên Hà Thu, có thêm gương mặt tài năng của đất Bình Thuận, diễn viên Châu Minh Tâm, bên cạnh Phước Thiện, Lâm Bá Thành như một hơi thở mới của tuổi trẻ. và học thuật trong ĐCSTQ, nâng giá trị nghệ thuật của ĐCTT lên một vị trí mới.

không tên-9.jpg
Diễn viên Hà Thu

Từ lâu, vẫn có câu hỏi giống nhau, làm sao để lớp trẻ yêu quý kho tàng văn hóa dân tộc và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ noi theo. Câu hỏi lớn của các nhà quản lý văn hóa. Nếu có thể, hãy mạnh dạn thử nghiệm để thế hệ trẻ, những người trẻ có thể chạm đến cảm xúc của mình bằng tình yêu văn hóa Việt Nam thông qua việc cảm nhận vẻ đẹp sâu lắng của những bài ca cổ, hãy mạnh dạn cho giáo hoàng nhập học, biết đâu giới trẻ sẽ thích thú với thể loại này, trước khi quá muộn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *