Nợ là gì? Tập hợp các khái niệm liên quan đến nợ

Rate this post

Khái niệm về nợ là gì?

Nợ là một khái niệm được sử dụng trong một nghề tương đối phức tạp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hiểu dễ dàng hơn về công nợ khi doanh nghiệp mua một sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Hoặc doanh nghiệp thực hiện các khoản thanh toán cho cá nhân, tổ chức nhưng chưa thanh toán ngay và số tiền này được tính là số còn nợ của kỳ kinh doanh tiếp theo gọi chung là khoản nợ.

cong-no-la-gi-1-1658266342.jpg
Khái niệm về nợ là gì?

Một số người thường thắc mắc Nợ trong tiếng anh là gì? Hiện nay, trong tiếng Anh, có rất nhiều thuật ngữ nói về nợ, điển hình là một số thuật ngữ sau: Nợ, Lương, Thế chấp, Đầu tư và một số thuật ngữ khác.

Trong số các thuật ngữ đó, Debt được sử dụng nhiều nhất vì từ này khá dễ nhớ. Vì vậy đôi khi những người không phải trong nghề kế toán vẫn sử dụng thuật ngữ này. Nợ được chia thành hai loại như sau:

 • Khoản phải thu, tiếng Anh là Receivable.
 • Debt to pay, tiếng Anh là To pay nợ

Tập hợp các khái niệm liên quan đến nợ

Vượt ra ngoài khái niệm Nợ là gì? Như đã chia sẻ ở trên, có một số khái niệm liên quan đến các khoản nợ đối với doanh nghiệp như sau:

 • Nợ Nhà nước: Với cách tiếp cận của Chính phủ, nợ được hiểu là số tiền Chính phủ có trách nhiệm thanh toán. Hầu hết thuật ngữ này thường được dùng để chỉ nợ chính phủ hoặc nợ nhà nước mà chúng ta thường nghe trên TV. Tuy nhiên, khoản nợ trong trường hợp này sẽ khác với khoản nợ mà quốc gia này vay từ các quốc gia khác.
 • Nợ phải thu khách hàng: Loại nợ này có thể hiểu là khi doanh nghiệp xuất kho thành phẩm cho khách hàng kèm theo hóa đơn, chứng từ kê khai thuế. Nhưng không hiểu sao khách hàng vẫn chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán được một phần. Trong trường hợp này, để thu nợ hiệu quả, doanh nghiệp phải có chính sách rõ ràng về công nợ của khách hàng.
 • Nợ người bán: Là các khoản nợ sau khi doanh nghiệp, tổ chức đã nhận công cụ, dụng cụ, vật tư, hàng hóa, dịch vụ từ người bán trong quá trình kinh doanh nhưng người mua chưa nhận tiền. .
 • Các khoản phải thu khác: Một số khoản phải trả khác như tiền ký quỹ, tiền tạm ứng, tiền ký quỹ, một số tài sản bị thiếu không rõ nguyên nhân. Hoặc hư hỏng, mất mát nguyên vật liệu… Khi xảy ra sự cố này, đòi hỏi doanh nghiệp phải có chính sách tối ưu. Từ đó có thể giải quyết vấn đề kiểm soát công nợ, tránh những khoản phát sinh không đáng có.
cong-no-la-gi-2-1658266342.jpg
Một số khái niệm liên quan đến nợ

Có những loại nợ nào?

Nợ là gHở? Như đã chia sẻ ở trên, chúng ta có hai loại công nợ: phải thu và phải trả. Như sau:

 • Các khoản phải thu bao gồm các khoản như tiền bán hàng hóa, sản phẩm, doanh thu cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhưng chưa thu đủ tiền và các khoản đầu tư tài chính. Để tránh ảnh hưởng của việc công nợ kéo dài, kế toán sẽ có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra để thu đúng hạn.
 • Nợ phải trả bao gồm các khoản phải trả cho người cung cấp công cụ, dụng cụ, vật tư, thiết bị và một số nguyên liệu, hàng hoá, dịch vụ khác mà doanh nghiệp chưa thanh toán.

Ví dụ, khoản nợ tiền vé máy bay đi công tác của một bộ phận nào đó trong doanh nghiệp chưa thanh toán cho đại lý bán vé. Do đó, kế toán có trách nhiệm cập nhật các khoản phải trả và đối chiếu với sổ sách khớp đúng để hoàn thành việc thanh toán cho đối tác.

cong-no-la-gi-2-1658266342.jpg
Có những loại nợ nào?

Một số lưu ý về hạn mức nợ

Sau khi xem qua khái niệm Nợ là gì?để hiểu sâu hơn chúng ta cùng tìm hiểu thêm về hạn mức nợ.

Bởi chỉ cần mắc một sai sót nhỏ, kết quả nhận được sẽ sai hoàn toàn và khó tránh khỏi những hậu quả khó lường. Vì vậy, hãy chú ý những vấn đề sau:

Đối với các khoản phải thu

Tùy từng đối tượng, từng trường hợp cụ thể mà kế toán công nợ cần ghi nhận các khoản phải thu một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Cần có giải pháp hạn mức nợ tối đa và thời hạn nợ là 30 ngày.

Qua đó, tránh tình trạng kéo dài, cố tình chiếm dụng vốn, khiến nợ tiếp tục chồng chất.

cong-no-la-gi-3-1658266342.jpg
Một số lưu ý về hạn mức nợ

Khách hàng khi thanh toán số tiền cần đảm bảo có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, liên quan bao gồm: Biên bản tất toán công nợ kèm theo các giấy tờ chứng minh số nợ và biên bản đối chiếu công nợ. Đây là một yếu tố quan trọng để thanh toán và bù trừ minh bạch. Qua đó, tránh thất thoát doanh thu và phát sinh giữa hai bên.

Các khoản nợ kéo dài phải được xác nhận bằng văn bản. Chỉ khi đó, các giải pháp cho vấn đề thu hồi nợ mới được đưa ra dựa trên tình hình thực tế.

Đối với các khoản nợ

Đối với các khoản nợ chưa lập hóa đơn, kế toán công nợ có trách nhiệm cập nhật liên tục và thống kê vào sổ sách. Số liệu thống kê càng rõ ràng thì càng dễ theo dõi và so sánh.

Điều này là hết sức cần thiết để tránh tình trạng nợ đọng kéo dài khó giải quyết sau này. Qua đó, làm giảm uy tín của doanh nghiệp.

cong-no-la-gi-4-1658266342.jpg
Một số lưu ý về hạn mức nợ

Kế toán công nợ có trách nhiệm hạch toán rõ ràng theo từng đối tượng, sản phẩm, dịch vụ. Nhờ đó, việc thanh toán đúng hạn hợp đồng cho nhà cung cấp luôn được đảm bảo cho uy tín của doanh nghiệp.

Đối với các khoản nộp cho nhà nước, người lao động phải thực hiện đầy đủ và đúng nghĩa vụ của mình. Từ đó, doanh nghiệp mới có thể nhận lại những lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Cách tính công nợ là gì?

Quản lý công nợ tốt và đối chiếu công nợ thuận tiện là những điều cơ bản mà bất kỳ kế toán viên nào cũng cần biết. Để thực hiện, bạn phải lập bảng tính các khoản phải thu, phải trả trên file Excel.

Có như vậy mới có cái nhìn tổng thể về tình hình thu chi trong từng thời kỳ.

Cách tạo bảng công nợ Excel như sau:

 • Bước 1: Bấm vào phần mềm Microsoft Excel và chọn tạo trang tính mới.
 • Bước 2: Nhập các số liệu liên quan lên bảng tính bao gồm: Số, tên khách hàng hoặc nhà cung cấp, mã khách hàng, công nợ đầu kỳ, phát sinh trong kỳ và cuối cùng là công nợ cuối kỳ.
 • Bước 3: Nhập các thông tin tương ứng dựa trên hóa đơn, chứng từ vào các cột cho phù hợp. Ở cột công nợ cuối kỳ, thiết lập hàm tính toán như sau: Trừ công nợ đầu kỳ vào tổng số phát sinh trong kỳ, kết quả sẽ là công nợ cuối kỳ.

Tuy nhiên, ngoài cách thực hiện trên file excel thì hiện nay có rất nhiều phần mềm công nghệ quản lý công nợ chuyên dụng dành cho doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp đơn giản hóa các nghiệp vụ trên, giúp kế toán và chủ doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra để lập kế hoạch.

Tóm lại, với những chia sẻ rất đầy đủ và chi tiết trên đây về Nợ là gì và cách tính nợ. Hy vọng với những chia sẻ trên đây về cách tính công nợ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra phương án tốt nhất dựa trên tình hình thực tế và cân đối cho phù hợp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *