Nỗ lực ngay từ đầu

Rate this post

Hơn một năm thành lập, Chi hội Văn nghệ dân gian (VNDG) thuộc Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu đã và đang nỗ lực trong việc phát hiện, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa. , VND tại địa phương. Vừa qua, lớp tập huấn chuyên đề do Hội Đồng hương Bạc Liêu phối hợp với Hội Đồng hương Việt Nam tổ chức đã cung cấp nhiều kiến ​​thức bổ ích cho các hội viên bước đầu tìm hiểu về văn hóa, về hầu đồng; đặc biệt xác định rõ vai trò của văn hóa, VPTĐL đối với nhiệm vụ phát triển du lịch (DL).

Khẳng định vai trò của Hiệp hội

Được thành lập từ tháng 5 năm 2021, đến nay, Hội VHNT Bạc Liêu đã thu hút hơn 100 hội viên tham gia sinh hoạt tại 5 chi hội và 2 câu lạc bộ trực thuộc, gồm: Chi hội Văn nghệ dân tộc, Chi hội Khmer DRV, Chi hội Văn nghệ dân gian, Chi hội Vovinam, Chi hội DongGong. của Trường Đại học Bạc Liêu, Câu lạc bộ Văn nghệ Biển Bạc Liêu và Câu lạc bộ Văn nghệ Thiếu nhi Ngũ âm Khmer.

Nói về vai trò của Hội, ông Trần Phước Thuận – Chủ tịch Hội Liên hiệp Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Văn hóa dân gian Việt Nam luôn được nhìn nhận là văn hóa nền của một quốc gia, một địa phương, mọi chuyên ngành văn học – nghệ thuật nói chung. cũng phát triển từ cốt lõi là văn hóa và VNDG nên nhiệm vụ đặt ra đối với Hội là phải nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên về văn hóa và tri thức Việt Nam, có như vậy mới đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu và phát huy những giá trị đó. Trong cuộc sống đương đại. ”. Hội Người Việt Bạc Liêu từ đó đã trở thành đơn vị “đỡ đầu” cho một số đề tài khoa học được “thai nghén” như: “Từ đờn ca tài tử đến đờn ca tài tử – Sự hình thành và phát triển” của ông Trần Phước Thuận, “Giải pháp ứng dụng văn hóa Phật giáo Việt Nam trong việc ổn định tinh thần người dân Bạc Liêu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay” của TS Trương Thu Trang; cùng một số cuốn sách như “Chân dung đờn ca tài tử”, “Nghi thức diễn xướng văn hóa Khmer Nam bộ”, “Dạy và học thơ văn Nguyễn Đình Chiểu”…

“Hội Người Việt Nam tỉnh Bạc Liêu cũng như một số hội viên nòng cốt bước đầu đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc nghiên cứu, sáng tác, sưu tầm để có các công trình nghiên cứu khoa học, sách báo, tài liệu liên quan đến ĐCTT, các bài báo liên quan đến Chiến tranh Việt Nam. Điều này có ý nghĩa phát huy các giá trị văn hoá, đồng trong việc bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hoá chung của địa phương; nhất là có thể tổ chức được lớp tập huấn về VNDG thì không phải địa phương nào cũng làm được ”, GS-TS. Lê Hồng Lý – Chủ tịch Hội NDVN phát biểu ý kiến.

GS-TS. Lê Hồng Lý – Chủ tịch Hội Đồng hương Việt Nam (bìa trái) cùng các học viên lớp tập huấn tại Bạc Liêu thăm chùa Giác Hoa (huyện Vĩnh Lợi). Ảnh: CT

Phát huy văn hóa và VND để phát triển du lịch

Cùng với nhu cầu tham quan, giải trí, nghỉ dưỡng, xu hướng du lịch gắn với tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa dân gian của một vùng đất đang thu hút nhiều du khách. Nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã và đang khai thác những lợi thế riêng của VHDG để phục vụ phát triển du lịch của địa phương. Đây cũng là sợi chỉ đỏ trong 4 ngày tập huấn mà Hội ND Việt Nam truyền cho gần 80 cán bộ Hội ND tỉnh Bạc Liêu – một khóa đào tạo đầu tiên của Tỉnh hội được Trung ương Hội đánh giá cao.

Sinh viên được tiếp cận với các chủ đề lý luận và thực tiễn như: Động lực và sức mạnh nội sinh của văn hóa trong sự phát triển của đất nước hiện nay; Một số lý thuyết và phương pháp nghiên cứu về âm nhạc dân gian; Di sản văn hóa và phát triển du lịch, văn hóa dân gian Nam Bộ và phát triển du lịch tại địa phương… Qua sự truyền đạt của các GS, PGS. Le Hong Ly, PSG-Dr. Nguyễn Thị Mỹ Liêm, PGS. Huỳnh Văn Tới, PGS. Lâm Nhân và sự cọ xát thực tế khi được “thực nghiệm” tại chùa Giác Hoa (huyện Vĩnh Lợi), khu du lịch sinh thái Hồ Nam, Quảng trường Hùng Vương, xem chương trình nghệ thuật tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thì những vấn đề cơ bản trong quảng bá văn hóa và đồng để phát triển du lịch đã được xác định rõ ràng hơn. Những vấn đề vừa mang tính lý luận, vừa mang tính thực tiễn cao (như trùng tu di sản văn hóa phi vật thể, giảng dạy và đào tạo quản lý di sản, bảo tồn không gian văn hóa, bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể là di sản của con người, kế thừa của văn hóa sống .. .) để phát triển du lịch phù hợp với xu hướng và nhu cầu du lịch hiện tại và tương lai đã được các chuyên gia mổ xẻ kỹ lưỡng … Đặc biệt là việc tạo ra các sản phẩm văn hóa dân gian cần thiết như lễ hội, tổ chức các sự kiện văn hóa dân gian như ẩm thực, làng nghề, diễn xướng, dân gian trò chơi, đa dạng hóa các sản phẩm văn hóa dân gian trong phát triển du lịch …

Từ những nỗ lực đầu tiên, Hội Người Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã có một số đóng góp ban đầu, ít nhất là xác định đúng vai trò của người Việt Nam trong bối cảnh du lịch Bạc Liêu cần có thêm nhiều kế hoạch để phát triển bền vững.

CẨM THỦY

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *