Putin chỉ nên đe dọa nhưng không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Rate this post

Theo các chuyên gia quân sự, ông Putin có lẽ chỉ nên đe dọa chứ không nên sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường Ukraine, vì quân đội Nga khó đạt được lợi ích chiến lược nào.

Nga chỉ nên đe dọa

Ngoại trừ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, không có nguyên thủ quốc gia nào có thể thoải mái đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân như Tổng thống Nga Putin.

Tuần này, thế giới đã nghe nhiều hơn về những lời đe dọa tương tự và lý do Putin làm vậy là vì chúng thực sự hiệu quả. Tạp chí Phố Wall nhận định.

Lo ngại về sự leo thang tiềm tàng của Nga đã hạn chế sự tham gia của Hoa Kỳ và các đồng minh vào cuộc chiến ở Ukraine.

Trong khi vẫn cung cấp nhiều vũ khí quan trọng để Kiev lật ngược tình thế, các chính phủ phương Tây đã loại trừ một số kế hoạch có thể dẫn đến cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga, chẳng hạn như việc áp đặt Vùng cấm bay ở Ukraine.

Trong những tháng gần đây, phương Tây cho biết họ không xác định được bất kỳ hành động nào cho thấy Moscow đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các nước này khẳng định không xem nhẹ lời đe dọa của ông Putin.

Từ quan điểm của các nhà lãnh đạo phương Tây, bài phát biểu ngày 21 tháng 9 của Tổng thống Nga là một dấu hiệu của sự tuyệt vọng. Các nhà chiến lược gần như không thể vạch ra bất kỳ kịch bản nào mà việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ có lợi cho Moscow.

Trong hầu hết các kịch bản, việc Putin phá bỏ lời hứa về vũ khí hạt nhân của mình sẽ khiến Nga thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn, có khả năng mất đi một vài “người bạn” đã sát cánh kể từ sau chiến tranh. Chiến tranh ở Ukraine bắt đầu.

Keir Giles, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Xung đột (Anh), cho biết: “Mọi người tập trung vào các mối đe dọa của Putin hơn là những lợi ích mà việc sử dụng vũ khí hạt nhân có thể mang lại cho Nga.

Một phần nguyên nhân là do chiến dịch tuyên truyền này quá thành công, khiến phương Tây giảm bớt sự ủng hộ đối với Ukraine ”.

Tổng thống Nga Putin. (Hình ảnh: những hình ảnh đẹp).

Anh ta Francois Heisbourg – cố vấn quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Chiến lược (Paris), cho rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường sẽ “gây ra một vụ nổ lớn nhưng lợi thế quân sự tương đối ít” [cho Nga]”.

Ukraine đang phân tán lực lượng để giành lại các vùng đất đã chiếm đóng, vì vậy một cuộc tấn công hạt nhân từ Nga là vô nghĩa. Đồng thời, các lực lượng Nga sẽ phải vượt qua bụi phóng xạ để tấn công Ukraine.

Do đó, Nga chỉ có thể nhắm vào các khu vực đông dân cư của Ukraine. Các nhà phân tích phương Tây không thấy có lợi ích chiến lược nào cho Nga nếu Moscow thực hiện động thái này. Chưa kể, phản ứng của Mỹ và đồng minh sẽ còn mạnh mẽ hơn.

Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo Nga sẽ phải đối mặt với những hậu quả khôn lường nếu Điện Kremlin sử dụng vũ khí hạt nhân. Washington rất có thể sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả, nhưng có thể nhắm vào các tài sản quân sự lớn của Nga ở Ukraine.

Những cân nhắc khác của Putin

Mặt khác, theo Tạp chí Phố Wall, Các nhà phân tích phương Tây cho rằng trong cuộc chiến ở quốc gia láng giềng, ông Putin đã thể hiện mình không phải là một nhà chiến lược bậc thầy.

Chuyên gia về vũ khí hạt nhân người Anh Lawrence Freeman cho rằng nhà lãnh đạo Nga đã làm một số “điều thực sự ngu ngốc” khi tấn công Ukraine, vì vậy không thể loại trừ hoàn toàn khả năng ông có thể mắc sai lầm. “ngu ngốc hơn”.

Trong bài phát biểu trên truyền hình tuần này, Putin khoe rằng Nga có một số vũ khí hiện đại hơn NATO, đồng thời nói thêm rằng trong trường hợp toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị xâm phạm, “chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các hệ thống vũ khí hiện có.

Trước ở đó, trên nAh Năm 2020, Moscow công bố một học thuyết hạt nhân mới, nêu rõ một trong những trường hợp Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả: khi một cuộc tấn công “đe dọa sự tồn tại của nhà nước Nga”.

Valeriy Akimenko, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Xung đột, cho biết mối nguy hiểm đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga là “bối cảnh hoàn toàn khác với mối đe dọa đối với sự tồn tại của nhà nước Nga.” .

Trên thực tế, Akimenko nói rằng tài liệu năm 2020 không nhất thiết cho thấy Moscow dự định làm gì trong cuộc chiến. “Hãy nhìn cách Nga tuân thủ luật pháp. Họ không quan tâm đến luật pháp gì cả, ”ông nhấn mạnh.

Một binh sĩ Ukraine ăn mừng trên chiếc xe tăng thu giữ được từ quân đội Nga. (Hình ảnh: Rừng Sam).

Một lý do khác khiến các chính phủ phương Tây vẫn tương đối bất động khi đối mặt với những lời đe dọa của Putin là nó không có gì mới – thực tế là một bước lùi so với thông điệp của những ngày đầu của cuộc cách mạng. chiến tranh.

Tại một sự kiện ngày 27/2, Tổng thống Nga đã ra lệnh tăng mức cảnh báo đối với kho vũ khí hạt nhân của Nga. Yêu cầu này là khó hiểu vì các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga thường xuyên trong tình trạng báo động cao.

Các quan chức phương Tây sau đó cho biết họ không biết về bất kỳ hoạt động hạt nhân bất thường nào có thể gây lo ngại về phía Moscow.

Tuy nhiên, Pháp vẫn không yên tâm và chính phủ Pháp đã ra lệnh cho một cuộc điều động chưa từng có: gửi ba trong số bốn tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân ra biển. Ông Heisbourg bày tỏ: “… bây giờ tôi cảm thấy bớt lo lắng hơn [về các động thái của Nga] so với tháng Ba ”.

Ngoài ra, lời nhắc nhở của Putin về sự toàn vẹn lãnh thổ không phải là mới. Theo chuyên gia Akimenko, lần đầu tiên một tướng Nga đề cập đến vấn đề này trong khuôn khổ cuộc tập trận năm 2019.

Tuy nhiên, Nga đang muốn sáp nhập một số vùng khác của Ukraine bằng phương thức trưng cầu dân ý. Sự trùng hợp ngẫu nhiên đã làm dấy lên lo ngại rằng ông chủ Điện Kremlin đang cố gắng liên kết các cuộc tấn công của Ukraine vào các vùng lãnh thổ để được sáp nhập vào Nga, mặc dù ông chưa đưa ra mối liên hệ rõ ràng như vậy.

Ukraine gần đây đã xâm chiếm các phần của Crimea, nơi bị Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014, cũng như thành phố Belgorod mà Nga tuyên bố là của mình, Tạp chí Phố Wall Ghi chú.

Các chuyên gia nhận định lời đe dọa của ông Putin là đủ mơ hồ để Nga có thể thực hiện các bước để leo thang xung đột – bao gồm cả việc huy động quân sự một phần mà không cần dùng đến vũ khí hạt nhân, các chuyên gia nhận định.

Hơn nữa, khi tính toán chi phí xung quanh việc sử dụng vũ khí hạt nhân, một số yếu tố khác cũng đáng được xem xét. Ông Akimenko cho biết tỷ lệ hỏng hóc của các tên lửa mà Nga sử dụng trong chiến tranh đã tăng lên đáng kể, do đó, nguy cơ Moscow thất bại là khá cao.

Các nhà phân tích quân sự cũng nói thêm rằng việc kích nổ vũ khí hạt nhân sẽ là một động thái nguy hiểm đối với Tổng thống Putin, và có lẽ đây là để cứu thể diện cho ông chứ không nhất thiết là để bảo vệ danh dự của mình. Nga.

Chưa kể, liệu các chỉ huy quân sự của Nga có tuân theo mệnh lệnh hay không cũng là một điều khiến ông Putin phải suy ngẫm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *