T6 – ‘địa chỉ đỏ’ để tin tức tràn về mãi mãi

Rate this post

Khu dân cư xã Phượng Cách nằm xung quanh tượng đài T6 Thông tấn xã Việt Nam.

Nơi đây, cách đây vừa tròn 55 năm, ngày 1-7-1967, cán bộ, công nhân viên VNTTX đang phát các bản tin phục vụ Trung ương Đảng và Chính phủ trong điều kiện chiến tranh ác liệt.

Theo ông Phạm Lộc, nguyên Trưởng đài truyền hình T6, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin kỹ thuật, từ năm 1964, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh xâm lược miền Nam và leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân. . Thực hiện chỉ thị của Trung ương Đảng và Chính phủ, VNTTX đã chuẩn bị phương tiện kỹ thuật mới dự phòng ở T6A, T6B Hà Tây (nay là Hà Nội), T7 ở Hòa Bình, T8 ở Tuyên Quang. Với khẩu hiệu hành động “Đục hố, đào núi, dùng sức người đưa máy móc đến nơi an toàn”, cán bộ, công nhân viên VNTTX đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Video: Thăm quan 6/6 – Nơi làm việc của Thông tấn xã Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Từ nơi sơ tán, VNTTX đã chuẩn bị chu đáo nơi ăn ở, trang thiết bị làm việc, sẵn sàng chi viện cho Tổng xã Hà Nội khi cần. Khi địch đánh phá cơ quan đầu não, cán bộ, công binh, nhân viên kỹ thuật phải vừa bảo dưỡng máy móc, thiết bị, nhận thông tin đưa về xã, vừa làm tốt công tác huấn luyện, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kỹ thuật. để tăng cường sức mạnh cho miền Nam và các đơn vị trong ngành.

Chú thích ảnh
Tượng đài T6 – nơi sơ tán của Thông tấn xã Việt Nam, nay là Thông tấn xã Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, Hà Nội.
Chú thích ảnh
Ông Lê Đình Cẩm (bên phải ảnh), một cán bộ lão thành của TTXVN kể với phóng viên báo Tin tức về những năm tháng hào hùng của những người làm kỹ thuật, điện báo viên Việt Nam. thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Chú thích ảnh
Nơi làm việc của cán bộ kỹ thuật, điện báo viên Thông tấn xã Việt Nam tại T6 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nằm trong lòng núi Sơn Tường.
Chú thích ảnh
Trước cửa hang Sơn Tượng vẫn còn tấm biển ghi “Thông tấn xã Việt Nam chống Mỹ cứu nước, ngày 1-7-1967” ghi lại ngày Thông tấn xã Việt Nam nhận bản tin phục vụ Trung ương Đảng và Chính phủ vào tháng Sáu. của năm. năm kháng chiến.

Đưa chúng tôi đi thăm lại khu làm việc của VNTTX trong lòng núi Sơn Tường, ông Lê Đình Cẩm, một cán bộ cũ của TTXVN kể lại: T6 gắn với những kỷ niệm khó quên của một thời hào hùng trong lớp. Những người điện báo, kỹ thuật viên thời sự đã vượt qua muôn vàn khó khăn để giữ vững “huyết mạch thông tin chủ đạo”, góp phần vào thắng lợi chung của cả dân tộc.

Ông Lê Đình Cẩm nhớ lại: Chúng tôi lúc đó là những thanh niên luôn hăng hái, đối mặt với mọi khó khăn, tham gia xây dựng căn cứ dự phòng chiến lược của Bộ đội VNTTX trong chiến tranh, với ý chí quyết tâm cao. không để sóng thu và truyền sóng dừng lại dù chỉ một giây. Những cán bộ đầu tiên có mặt trong ngày thứ 6 đó là Phạm Lộc, Đỗ Viết Hiếu, Nguyễn Văn Long, Trương Việt Cường, Phạm Hữu Châu, Nguyễn Thị Hoàng, Nguyễn Thị Hằng, Trần Thị Nga, Nguyễn Khắc Lộc, Nguyễn Đức Nam, Vũ Huy. Quang, Phùng Viết Thắng…

Chú thích ảnh
Khu di tích T6 Thông tấn xã nhìn từ trên cao.
Chú thích ảnh
Hang Gió – Di tích lịch sử cách mạng xã Phượng Cách nằm trong khu di tích T6 Thông tấn xã Việt Nam.
Chú thích ảnh
Khu làm việc, sinh hoạt của cán bộ, kỹ thuật viên, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại T6.

Theo ông Cẩm, thời điểm đó, lãnh đạo cơ quan đã chỉ đạo khi chọn địa điểm không được xa Hà Nội, thuận tiện cho việc truyền tải thông tin nhanh nhất; cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật cần tương xứng với vị trí là căn cứ dự bị chiến lược của Bộ đội VNTTX trong chiến tranh; Cán bộ, kỹ thuật viên, điện báo viên được đào tạo chính quy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ …

Khi đó, chỉ đạo của Tổng giám đốc Đào Tùng là ưu tiên nguồn lực cho công tác kỹ thuật. Để chuẩn bị cho trận đánh được dự báo là vô cùng ác liệt, VNTTX đã xây dựng phương án “Thông tấn xã 300%” với hàng loạt nơi sơ tán, trong đó có T6 với quyết tâm không đứt mạch thông tin liên lạc, đảm bảo an toàn. Hãng thông tấn quốc gia có thể hoạt động liên tục trong bất kỳ hoàn cảnh chiến tranh nào.

Tại T6, ngoài máy phát và máy thu, cơ quan còn xây dựng hệ thống máy phát điện; trang bị hơn hai chục bộ máy thu phát KMPU hiện đại; Máy thu phát ảnh đã được cải tiến, từ chỉ 5 – 6 ảnh tăng lên 50 – 60 ảnh mỗi ngày.

Song song với việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, các ban biên tập và nhiều bộ phận khác lần lượt chuyển về T6. Cơ quan VNTTX được chính quyền và nhân dân địa phương nhiệt tình ủng hộ, nhường cơm sẻ áo, tham gia đóng góp xây dựng cơ sở. Nhiều lãnh đạo của VNTTX như: Tổng Giám đốc Đào Tùng; Các đồng chí Phó Tổng Giám đốc Hoàng Tử Trai, Trần Thanh Xuân, Ngô Diên, Đỗ Phượng … đã về đây trực tiếp chỉ đạo công việc.

Chú thích ảnh
Trong hang động di tích T6 của Thông tấn xã Việt Nam có nhiều nhũ đá vôi rất đẹp.
Chú thích ảnh
Tòa nhà hai tầng vừa là hội trường, vừa là nơi làm việc của cán bộ kỹ thuật, điện báo viên Thông tấn xã Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Chú thích ảnh
Cây ngọc lan tây được Đoàn Thanh niên Ban Biên tập Hồ sơ Thế giới trồng làm quà lưu niệm tại khuôn viên T6 nhân ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/2004.

Hôm nay, đi dưới những rặng dừa, cây nhãn cổ thụ ở T6, nhìn lại cơ ngơi của các ông, các bác, các anh chị đi trước trong thời hỏa hoạn, chúng tôi càng xúc động và khâm phục ý chí vươn lên. Dũng cảm và mỉa mai cho những tin tức tuôn trào mãi mãi. Có được căn cứ bí mật, an toàn T6 ngày ấy không thể không kể đến công sức vượt khó của hàng trăm cán bộ, kỹ sư, kỹ thuật viên, điện báo viên của phòng kỹ thuật đã tham gia từ những ngày đầu. thi công đến khi bàn giao cho trụ sở cơ quan quản lý.

Cũng chính nơi này, hàng chục cán bộ kỹ thuật sau khi được đào tạo chuyên sâu tại T6 đã gửi quân chi viện cho các chiến trường phía Nam, giúp Thông tấn xã Lào KPL và Campuchia … Thời gian trôi nhanh, sau khi hoàn thành công việc. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 1989, thực hiện yêu cầu của lãnh đạo ngành, Trung tâm Kỹ thuật Tin học chuyển T6 về Văn phòng Cơ quan quản lý. Từ đó, T6 trở thành “địa chỉ đỏ” và là một trong những di tích quan trọng của ngành.

Chính T6 đã ghi dấu ấn một thời sống, chiến đấu và làm việc anh dũng của đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên, điện báo viên để dòng thời sự chảy mãi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.