Tập thể dục vừa phải hoặc mạnh có thể làm giảm nguy cơ suy tim

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Một phân tích gần đây trên 94.000 người tại Biobank của Anh cho thấy rằng tập thể dục cường độ trung bình hoặc mạnh có thể làm giảm nguy cơ suy tim. Hình ảnh Silke Woweries / Getty
  • Các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia ở Vương quốc Anh một thiết bị điện tử theo dõi mức độ và tần suất tập thể dục của họ trong một tuần, trong một nghiên cứu lớn với gần 95.000 người.
  • Các nhà nghiên cứu sau đó đã truy cập hồ sơ sức khỏe của những người tham gia để xem dữ liệu tập luyện của họ như thế nào so với bất kỳ sự cố suy tim nào.
  • Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tập thể dục cường độ trung bình hoặc hoạt động mạnh sẽ giảm nguy cơ suy tim.
  • Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên sử dụng dữ liệu tập thể dục được tổng hợp bởi một thiết bị thay vì dựa vào hoạt động tự báo cáo của những người tham gia.

Vì bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nên các nhà nghiên cứu không ngừng tìm cách để giảm nguy cơ tử vong do suy tim của mọi người.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ Vòng tuần hoàn đã xem xét lợi ích của việc tập thể dục vừa phải và mạnh trong việc giảm nguy cơ suy tim.

Nghiên cứu thuần tập là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này vì nó sử dụng dữ liệu từ các thiết bị đo lường mức độ hoạt động thể chất và theo dõi trong vòng sáu năm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của người tham gia thay vì dựa vào báo cáo tự báo cáo của người tham gia.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người lớn ở Hoa Kỳ, vượt qua cả ung thư. Gần 700.000 người lớn ở Mỹ chết vì bệnh tim mỗi năm, đó là 1 trong số 5 những cái chết.

Một số bệnh tim bao gồm bệnh tim mạch vành, suy tim và bệnh van tim. Tất cả đều có thể dẫn đến ngừng tim, có thể gây tử vong.

Các Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) định nghĩa suy tim, là cơ sở của nghiên cứu, là “một tình trạng mãn tính, tiến triển trong đó cơ tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu về máu và oxy của cơ thể.”

Các AHA mô tả một số yếu tố góp phần gây ra suy tim:

  • Cholesterol trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ suy tim của một người vì nó gây tích tụ mảng bám trong động mạch, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.
  • Cao huyết áp – tăng huyết áp có thể góp phần gây ra bệnh tim và một người nào đó được coi là tăng huyết áp giai đoạn 1 khi chỉ số tâm thu của họ nằm trong khoảng 130-139 và số đọc tâm trương là từ 80-90.
  • Béo phì và thừa cân – được phân loại là thừa cân hoặc béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Một số yếu tố di truyền có thể khiến ai đó có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ví dụ, người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Mexico có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Các AHA khuyến nghị “ít nhất 150 phút mỗi tuần hoạt động aerobic cường độ trung bình hoặc 75 phút mỗi tuần hoạt động aerobic mạnh mẽ” để tăng cường sức khỏe tim mạch.

Chìa khóa của nghiên cứu này là sử dụng dữ liệu thu được một cách khách quan thay vì dựa vào dữ liệu mà những người tham gia tự báo cáo, mà các tác giả đã đề cập là có thể tự thành kiến.

Khoảng 94.000 người tại Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh đã tham gia vào cuộc nghiên cứu và đeo các thiết bị điện tử theo dõi nhịp tim và mức độ hoạt động của họ trong một tuần. Vào thời điểm nghiên cứu, không ai trong số những người tham gia, ở độ tuổi trung bình 56, có tiền sử bệnh tim mạch.

Trong vòng sáu năm, các nhà nghiên cứu đã truy cập thông tin hoạt động và hồ sơ sức khỏe của những người tham gia để xem tỷ lệ phần trăm trong số họ bị suy tim. Nghiên cứu so sánh những người tham gia thực hiện hoạt động thể chất vừa phải hoặc mạnh mẽ với những người thực hiện hoạt động thể chất tối thiểu hoặc không.

Những người trưởng thành thực hiện từ 150-300 phút hoạt động thể chất vừa phải trong tuần mà họ đeo thiết bị theo dõi sẽ giảm được 63% nguy cơ suy tim. Những người trưởng thành đăng nhập từ 75-150 phút hoạt động thể chất mạnh mẽ đã giảm 66% nguy cơ suy tim.

Giáo sư Frederick K. Ho, giảng viên về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Glasgow ở Scotland, cho biết: “Có nhiều cách tiềm năng mà hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh suy tim.

Ông giải thích: “Ví dụ, hoạt động thể chất giúp ngăn ngừa tăng cân và các tình trạng liên quan đến chuyển hóa tim mạch, chẳng hạn như huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ dẫn đến suy tim.

Các tác giả lưu ý rằng những người tham gia đến từ Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh, không phải công chúng Vương quốc Anh. Họ nói rằng điều này rất quan trọng vì những người làm việc với Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh có xu hướng tham gia vào các hoạt động thể chất nhiều hơn.

Tiến sĩ Sandra Chaparro, giám đốc y khoa của Viện Tim mạch & Tim mạch Miami của Baptist Health, người không tham gia vào nghiên cứu này, đã nói chuyện với Tin tức y tế hôm nay và chỉ ra một hạn chế của nghiên cứu.

Bà nói: “Hầu hết các bệnh nhân đều là người da trắng, và nghiên cứu không đưa ra mối liên hệ trực tiếp giữa tập thể dục và phòng chống suy tim. “Tuy nhiên, đây là một cơ sở dữ liệu mạnh mẽ làm nổi bật một công cụ quan trọng để giảm nguy cơ phát triển bệnh suy tim”.

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp hoạt động vào cuộc sống hàng ngày. Mặc dù một số người có thể không thể tập thể dục thường xuyên như những người khác, nhưng vận động thường xuyên rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

“Những phát hiện này chỉ ra rằng mọi chuyển động vật lý đều có giá trị. Đi bộ 10 phút nhàn nhã sẽ tốt hơn là ngồi một chỗ và không hoạt động thể chất. Và, nếu có thể, hãy cố gắng đi bộ nhanh hơn một chút, điều này làm tăng cường độ và lợi ích tiềm năng của việc tập thể dục, ”GS Hồ nói.

Ví dụ về hoạt động sôi nổi bao gồm chạy, đạp xe từ 10 dặm / giờ trở lên, bơi vòng và nhảy dây.

Các hoạt động cường độ trung bình bao gồm đi bộ với tốc độ 2,5 dặm / giờ, làm vườn và thể dục nhịp điệu dưới nước.

Tiến sĩ Chaparro nói: “Chúng ta nên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục vừa phải để ngăn ngừa suy tim.

Tiến sĩ Majid Basit, một bác sĩ tim mạch tại Memorial Hermann Medical Group ở Houston, không tham gia vào nghiên cứu này, cũng chia sẻ với MNT khuyến nghị của ông để kết hợp tập thể dục vào lối sống của họ.

“Tôi khuyên bệnh nhân của tôi nên tập thể dục cường độ trung bình ít nhất 45 phút mỗi ngày hầu hết các ngày trong tuần,” Tiến sĩ Basit nói. “Mặc dù nghiên cứu cho thấy 600 phút mỗi tuần là tối ưu, hầu hết bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi, không thể tập thể dục đến mức đó và sẽ trở nên chán nản với mục tiêu khó đạt được.”

“Tạo thói quen tập thể dục và ăn kiêng tốt sớm sẽ dẫn đến cuộc sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu như thế này đi một chặng đường dài để xác nhận lợi ích của một lối sống lành mạnh toàn diện tập trung vào việc tập thể dục và dinh dưỡng. “
– Tiến sĩ Majid Basit

Những người cố gắng kết hợp nhiều hoạt động thể chất hơn có thể thực hiện các bước nhỏ bằng cách đi bộ lên cầu thang thay vì đi thang máy hoặc đỗ xe xa hơn trong khi mua sắm. Thực hiện các bước nhỏ cuối cùng có thể dẫn đến kết hợp nhiều hoạt động thể chất hơn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.