Uống 4 tách trà mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Rate this post

Một người rót trà từ ấm trà màu đỏ vào một cái cốc màu đỏ.Chia sẻ trên pinterest
Theo một nghiên cứu mới, uống nhiều tách trà mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Catherine Falls Hình ảnh thương mại / Getty
  • Các nhà nghiên cứu đã điều tra tác động của việc uống các loại trà khác nhau – chẳng hạn như trà xanh, trà ô long và trà đen – đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Họ phát hiện ra rằng uống 1-3 tách trà giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhưng uống 4 tách trà trở lên mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ thấp hơn 17%.
  • Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận kết quả.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 422 triệu những người sống chung với bệnh tiểu đường trên toàn cầu. Loại phổ biến nhất là bệnh tiểu đường loại 2, xảy ra khi cơ thể không thể tạo đủ insulin hoặc trở nên đề kháng với insulin và không thể dễ dàng hấp thụ insulin từ máu.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ trà và cà phê có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Khác nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ trà xanh hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu sâu hơn về tác động của trà và liều lượng đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những quần thể lớn có thể cung cấp các chiến lược chăm sóc phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp 19 nghiên cứu thuần tập từ 8 quốc gia để điều tra tác động của việc tiêu thụ trà ô long đen, xanh lá cây và trà ô long đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Họ phát hiện ra rằng uống 4 tách trà trở lên mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

“Uống trà dường như không có hại và có thể mang lại một lợi ích nhỏ trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường”, Tiến sĩ Kashif M. Munir, phó giáo sư y khoa tại Trung tâm Bệnh tiểu đường và Nội tiết của Đại học Maryland, người không tham gia vào nghiên cứu. , kể lại Tin tức y tế hôm nay“Các loại thực phẩm khác có nhiều polyphenol cũng cho thấy tác dụng tương tự.”

Phân tích tổng hợp đã được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Châu Âu về Nghiên cứu Đái tháo đường ở Stockholm, Thụy Điển.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 5.199 người lớn tham gia từ Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc. Những người tham gia không mắc bệnh tiểu đường khi bắt đầu nghiên cứu và được theo dõi từ năm 1997 đến năm 2009. Mức tiêu thụ trà của họ được thu thập từ các bảng câu hỏi.

Nhìn chung, 45,76% người tham gia cho biết đã uống trà và 10,04% trong nhóm thuần tập đã phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong thời gian nghiên cứu.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính và lối sống, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tương tự như những người không uống trà.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá có hệ thống 19 nghiên cứu thuần tập với 1.076.311 người tham gia nhằm điều tra mối liên hệ giữa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và việc uống trà.

Họ đã có thể khám phá mối quan hệ giữa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và việc tiêu thụ các loại trà khác nhau – bao gồm trà xanh, trà ô long và trà đen, tần suất uống trà, giới tính và khu vực sinh sống.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống 1-3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 4% so với những người không uống.

Tuy nhiên, những người uống ít nhất 4 tách trà mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 17% so với những người không uống trà.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kết quả của họ vẫn không phụ thuộc vào loại trà, giới tính và khu vực sinh sống. Họ lưu ý rằng điều này cho thấy tác dụng có lợi của trà đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể liên quan đến lượng tiêu thụ, trái ngược với các yếu tố khác.

Khi được hỏi làm thế nào uống trà có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, Tiến sĩ Munir nói:

“Trà được biết là có chứa polyphenol thực phẩm, chẳng hạn như EGCG, đã được chứng minh là làm giảm sự đề kháng insulin và cải thiện chức năng nội mô ([which is] quan trọng để điều chỉnh phản ứng miễn dịch, đông máu, và sự giãn nở hoặc co thắt của các mạch máu). Những tác động này có thể có tác dụng hữu ích trong việc cân bằng nội môi glucose và cải thiện nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ”.

Khác học đã phát hiện ra rằng trà xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng sản xuất insulin ở chuột. Trong khi đó, trà đen được biết là có hàm lượng theaflavinscó tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Trà đen cũng có thể ức chế béo phì – một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường – bằng cách thúc đẩy chuyển tiếp từ chất béo trắng đến chất béo nâu, do đó hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và chuyển hóa chất béo.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng uống trà hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khi được hỏi về những hạn chế của nghiên cứu, Giáo sư Peter Clifton, trợ giảng về khoa học sức khỏe và lâm sàng tại Đại học Nam Úc, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, cho biết MNT rằng nghiên cứu này có bản chất là dịch tễ học, nó chỉ có thể làm nổi bật các mối liên hệ có thể có.

Ông nói thêm rằng các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên mù đôi về chiết xuất trà khô trong viên nang so với giả dược sẽ cần được theo dõi trong vài năm để mang lại kết quả chính xác.

“Đề nghị uống trà hoặc uống cà phê như một biện pháp can thiệp vào lối sống sẽ không hiệu quả vì mọi người sẽ không đột ngột thay đổi thói quen không uống trà đã ăn sâu của họ. Vì vậy, không có lý do gì để từ bỏ nó nhưng không có nhiều bằng chứng để đưa nó lên ”.
– Giáo sư Peter Clifton

Tiến sĩ Munir nói thêm rằng nghiên cứu thuần tập nhỏ hơn ban đầu không cho thấy lợi ích từ việc tiêu thụ trà vì việc quan sát các tác động nhỏ trên quần thể lớn thường đòi hỏi số lượng người tham gia nhiều hơn.

“Phân tích tổng hợp bao gồm hơn một triệu người tham gia từ 19 nghiên cứu và đã cho thấy lợi ích khi uống trà ở mức độ cao hơn liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu lớn hơn, chẳng hạn như nghiên cứu này, thường cần thiết để chỉ ra một lợi ích nhỏ từ một loại thực phẩm cụ thể, ”ông tiếp tục.

Ông kết luận: “Tuy nhiên, những hạn chế là chúng tôi không biết liệu thực phẩm có phải là nguyên nhân hay chỉ đơn thuần là mối liên quan với tỷ lệ phát triển bệnh tiểu đường thấp hơn và nhiều thành kiến ​​có thể gây trở ngại cho các nghiên cứu không ngẫu nhiên”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *