AI “kẻ vẽ” – đồng minh lý tưởng hay đối thủ đáng gờm của cộng đồng quảng cáo | bởi Rubyk Agency

Rate this post

Thiết kế áp phích quảng cáo trong vòng chưa đầy 30 giây, máy vẽ AI thực sự đang tạo ra một làn sóng thách thức lớn cho cộng đồng thiết kế và quảng cáo. Hãy cùng Rubyk tìm hiểu thêm về tác động của AI trong bài viết này nhé!

Cơn sốt “máy vẽ” AI

Mới đây, bức tranh do Midjourney (một hệ thống trí tuệ nhân tạo AI) tạo ra đoạt giải nhất trong một cuộc thi nghệ thuật đã làm dấy lên nhiều tranh cãi về bản chất của nghệ thuật đích thực cũng như sự tôn nghiêm. chất xám của nghệ sĩ.

Bức tranh Théâtre D’opéra Spatial do AI Midjourney vẽ đã giành giải nhất hạng mục nghệ thuật số vào ngày 29/8 tại Triển lãm bang Colorado (Mỹ).

Với cơ sở dữ liệu lớn được tổng hợp từ các bức tranh của hàng trăm họa sĩ nổi tiếng, Midjourney có thể nhanh chóng xác định và vẽ các bức tranh bằng cách nhập các từ khóa mô tả bức tranh mong muốn. Ra mắt vào năm 2021, những bức tranh do Midjourney vẽ nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, đặc biệt là các nhóm thiết kế.

Thực tế, vẽ tranh bằng AI không phải là điều mới. Trước đó, cộng đồng từng “phát sốt” với chiếc máy vẽ đồ họa có tên DALL-E 2. Tương tự như Midjourney, DALL-E 2 cũng có khả năng tạo hình ảnh từ mô tả văn bản của người dùng. Vậy sự khác biệt giữa hai công cụ này là gì? Nhiều người dùng sau khi trải nghiệm cả hai công cụ này đều nhận xét rằng, nếu DALL – E 2 “vẽ” ra những bức tranh một cách chân thực và chân thực hơn thì những bức tranh của Midjourney lại mang tính nghệ thuật cao hơn.

Tranh do AI DALL E 2 tạo ra bằng cách nhập một số từ khóa liên quan. Ảnh: OpenAI

Phối màu tinh tế, bố cục chính xác từ tranh do AI Midjourney vẽ. Ảnh: Behance

Ngoài ra, một số công ty lớn như Google cũng chuẩn bị ra mắt hệ thống AI tạo ra những bức ảnh với mức độ ảnh thật chưa từng có và hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ mang tên Imagen. Điều này sẽ tạo ra một cuộc chiến mạnh mẽ trên thị trường đang rất nóng này.

AI – đồng minh lý tưởng hoặc đối thủ đáng gờm của cộng đồng thiết kế và quảng cáo

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thế giới nghệ sĩ, máy vẽ AI còn đang tạo ra thách thức lớn cho những người làm việc trong ngành thiết kế đồ họa nói riêng và ngành quảng cáo nói chung. Midjourney và một số công cụ ứng dụng AI đang được ứng dụng rất nhiều trong việc hỗ trợ tạo chatbot, thiết kế giao diện website, thiết kế poster, thậm chí là thiết kế bìa tạp chí.

Nhìn những hình ảnh này, bạn có nghĩ đây là sản phẩm do AI tạo ra?

Đặc biệt, những thiết kế này chỉ mất vài chục giây để hoàn thành. Ảnh: Benhance

Tác động của Midjourney được coi là một bước tiến đầy hứa hẹn của ngành quảng cáo. Nhiều thử nghiệm đã được thực hiện để chứng minh tính sáng tạo và tính phù hợp của máy vẽ AI trong việc thiết kế các ấn phẩm truyền thông. Kết quả cho thấy công việc của các nhà thiết kế có thể dễ dàng hơn khi áp dụng các công nghệ này. Bằng cách nhập mô tả chi tiết những gì họ muốn, các nhà thiết kế sẽ được AI hỗ trợ để đưa ra ý tưởng và bố cục với nhiều gợi ý sáng tạo và ấn tượng. Từ đó, họ sẽ có nhiều thời gian hơn để chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Một ưu điểm nổi bật của những chiếc máy vẽ như Midjourney là khả năng tạo ra nhiều đề xuất khác nhau, chỉ cần thay đổi một từ khóa, sản phẩm trả về đã rất khác biệt. Vì vậy, đây được coi là một kho ý tưởng hoàn hảo cho các nhà thiết kế.

Nhưng lợi thế này cũng là thách thức đáng sợ của AI. Với tốc độ nhanh và hình ảnh chất lượng, AI đang “đe dọa” công việc của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, công cụ vẫn sẽ là công cụ, bởi mọi hoạt động của những chiếc máy vẽ này đều phải dựa vào sự sáng tạo và sự hỗ trợ của con người.

Từ trước đến nay, những bức tranh do AI tạo ra vẫn chưa được hoàn thiện và có độ chính xác cao. Nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng mô tả ý tưởng của “người chỉ định”: mô tả càng rõ ràng, bức tranh càng chi tiết. Ngược lại, bài làm chung chung, mơ hồ, kết quả nhận được cũng không có gì đặc biệt.

Vì vậy, thay vì phủ nhận những lợi ích mà máy vẽ AI mang lại, hãy thử chúng cùng nhau, biết đâu bạn lại có thể mở ra một thế giới sáng tạo hoàn toàn mới.

Đại lý Rubyk

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.