Eric Trần và tình yêu của anh ấy với pilates

Rate this post

Là một trong hai người đồng sáng lập Pilates Vietnam: By Pour Vous Method, Eric Trần đã có thời gian sinh sống và tập luyện lâu năm tại Vương quốc Bỉ. Cách đây nhiều năm, sau một tai nạn đe dọa chức năng của chân, anh đã chuyển sang tập pilates và hồi phục một cách thần kỳ.

Xin chào Eric, với tư cách là một huấn luyện viên pilates lâu năm và là người sáng lập một chuỗi phòng tập thể dục được nhiều người yêu thích, bạn có nghĩ pilates là một xu hướng thể dục thời thượng hay nó sẽ tồn tại lâu dài? Tại sao?

Pilates ngày càng được cộng đồng yêu thích tập luyện tại Việt Nam biết đến nhiều hơn trong vài năm trở lại đây, mặc dù chi phí để theo đuổi bộ môn này khá cao do tính đặc thù của nó. Pilates cũng phổ biến với phong cách sống, nghệ sĩ và những người có ảnh hưởng, vì vậy nhiều người có thể nghĩ rằng bộ môn này khá thời thượng. Tuy nhiên, theo tôi, bộ môn này sẽ hình thành thói quen của cộng đồng và tồn tại lâu dài với những ưu điểm có lợi cho những ai quan tâm đến xương, cột sống, thể lực, vóc dáng.

Tại sao nói pilates là bài tập rất tốt cho dân văn phòng có vấn đề về cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau lưng, thưa ông?

Dân văn phòng ít khi ra ngoài vận động, đa số ngồi từ 9 – 12 tiếng nên dẫn đến máu trong cơ thể lưu thông kém, đồng nghĩa với việc trao đổi chất kém. Điều này ảnh hưởng đến cột sống, các đường cong sinh lý ở đốt sống cổ và thắt lưng, đây là hai trục bị ảnh hưởng nhiều nhất trong ngày. Khi chúng ta căng thẳng, các cơ nằm ở cổ, vai và gáy sẽ bị co lại theo quán tính, dẫn đến quá trình trao đổi chất ở vị trí đó kém, lâu ngày hình thành thoái hóa cột sống hoặc thoát vị. Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống là căn bệnh nguy hiểm do tai nạn hoặc do vận động sai tư thế, tức là vận động không đúng cách trong thời gian dài. Pilates là một bộ môn được lựa chọn đề cao sự an toàn. Chọn lọc có nghĩa là chọn những động tác mà khi tập trên cơ thể sẽ giải phóng hướng của trọng lực. Hầu hết các bài tập pilates đều phá hủy trục dọc, khiến các khớp và cột sống trở nên nhỏ và ngắn hơn so với mặt phẳng tiếp xúc. Các bài tập được thực hiện ở tư thế nằm sẽ làm giảm áp lực lên cột sống.

Những đoạn cơ từng bị co rút, những đoạn cơ lớn hay thậm chí là nhỏ nhất đều được vận động tích cực, nhờ đó trở nên dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Những người bị thoát vị hoặc bị chấn thương ở lưng, khớp gối không thích hợp để chạy, nhảy, nâng tạ nặng thì sẽ phù hợp hơn với môn bơi lội, pilates. Đó là lời khuyên của nhiều bác sĩ, chuyên gia.

Làm thế nào để biết bài tập nào phù hợp với họ, cho dù đó là gym, yoga, pilates hay thứ gì khác?

Có 2 yếu tố. Một là sở thích, tính cách và nhu cầu của mỗi người. Chẳng hạn, bản thân tôi không thích thân hình vạm vỡ nên không chọn gym, và tôi cũng không chọn yoga từ tốn, đòi hỏi sự dẻo dai cao vì cảm thấy nó không phục vụ được nhiều trong cuộc sống của mình. Mọi người nên thử nghiệm trước khi chọn môn học nào mình thích nhất. Yếu tố thứ hai là bệnh tật. Có nhiều điều kiện y tế ngăn cản bạn thực hiện các động tác trong phòng tập thể dục hoặc yoga. Bạn cần trang bị đủ kiến ​​thức để hiểu được những động tác có thể tác động lên cơ thể mình, nên hay không và cần tìm thấy niềm vui trong quá trình luyện tập.

Sự khác biệt cơ bản giữa cadillac, reformer, mat và pilate thùng là gì? Có hình thức nào phù hợp hơn với nhu cầu / nhóm cơ cụ thể không?

Sự khác biệt lớn nhất giữa các bộ môn này là trang thiết bị và địa hình. Nhưng cho dù tập pilates dưới hình thức nào thì việc kéo giãn cơ là điều không đổi. Các cơ co kéo dài, liên tục, tất cả các động tác đều đòi hỏi học sinh phải tích cực co, tức là co và nhả như một cái máy bơm bơm nước qua hai bể khác nhau. Trong quá trình tập luyện, hệ thần kinh buộc cơ phải tích cực co bóp để đạt được hiệu quả như mong muốn. Người tập phải được đào tạo để có thể sử dụng thành thạo tất cả các loại nhạc cụ, dù đơn giản như thùng hay phức tạp như cadillac để nhắm vào một nhóm cơ đơn lẻ hoặc toàn bộ cơ thể.

Pilates cách mới để tập thể dục

Làm thế nào để công nhận một giáo viên dạy pilates có tâm và có tầm, thưa ông?

“Có tâm” là một khái niệm chủ quan tùy theo định nghĩa của mỗi người. Có học viên muốn huấn luyện viên quan tâm, chăm sóc, chỉnh sửa từng động tác của mình, cũng có người ấn tượng với huấn luyện viên nhờ giọng hát, sự quyết liệt trong khẩu lệnh, năng lượng được truyền lửa trong từng giờ trên lớp. . Về ‘trình độ’, có lẽ học viên hơi khó đánh giá năng lực của giáo viên vì cũng giống như khi bạn đi khám bệnh, bạn không thể nói rằng bác sĩ phải khám cho mình cách này hay cách khác. Nhưng nếu bạn hỏi tôi với tư cách là một huấn luyện viên pilates lâu năm, tôi sẽ chia sẻ có 3 yếu tố: hiểu cơ thể người, sắp xếp giáo án chuyên nghiệp khoa học và kỹ thuật pilates chuẩn.

Theo bạn, người tập pilates có cần ăn kiêng không và ở mức độ nào là tốt cho sức khỏe và cần thiết?

Tôi thường nói với các học viên của mình rằng: bạn không cần phải ăn kiêng, chỉ cần tập pilate với tôi suốt 24 giờ. Trong 12 giờ đầu, bạn đã thấy cơ thể mình thay đổi, 12 giờ sau bạn sẽ đón nhận những điều bất ngờ về cơ thể. Tôi chủ trương khuyến khích sinh viên cứ ăn những gì mình thích, thoải mái tận hưởng cuộc sống một cách khoa học. Tất nhiên khi thi đấu, bạn cần ăn kiêng và tập luyện chăm chỉ để có được thân hình như mong muốn và điều đó đáng được tôn trọng. Nhưng khác với điều đó, chế độ ăn kiêng khắc nghiệt sẽ kéo dài bao lâu? Hãy vui vẻ thưởng thức đồ ăn nhưng hãy nhớ tập luyện, không chỉ với pilates mà với bất kỳ môn thể thao nào.

pialtes và những điều cần biết

Theo bạn, tập thể dục có liên quan như thế nào đến sức khỏe tinh thần, chữa lành những tổn thương tâm lý?

Đây là một câu hỏi hay. Tôi không dám nói mình có thể chữa lành cho bất kỳ ai về tâm lý hay thể chất. Nhưng có nhiều học viên của tôi sau một thời gian luyện tập, cơ thể họ sản sinh ra nguồn năng lượng tích cực mới, giúp họ có thể truyền ánh sáng cho những người xung quanh. Tôi gọi việc thực hành pilates là một hình thức “thiền động”: giữa rất nhiều yếu tố xung quanh như tiếng tụng kinh, âm nhạc, và những người khác, bạn vẫn phải tập trung vào hơi thở và chuyển động của mình. Điều này có thể giúp bạn thoát khỏi những điều đen tối đang hiện hữu trong cuộc sống của bạn.

Cảm ơn bạn.

Nhóm thực hiện

Bài: Khánh Ngọc

Ảnh: Tư liệu

Nguồn: Tạp chí Phụ nữ ELLE

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.