Hàng nghìn người đồng tính và chuyển giới diễu hành ở Hà Nội

Rate this post

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hàng nghìn người đồng tính và chuyển giới đã tuần hành tại Hà Nội vào Chủ nhật 25/9, sau hai năm dừng lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo thông lệ, kể từ khi chính phủ Việt Nam, và cũng như nhận thức của xã hội, không còn quá khắt khe với những người có xu hướng đồng tính, chuyển giới (gọi chung là LGBT – Lesbian, Gay, Bisexual, Transformation), những người này đều tổ chức diễu hành hàng năm. .

Người đồng tính và chuyển giới (LGBT) lần đầu tiên diễu hành tại Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 5 tháng 8 năm 2012. (Ảnh: Hoàng Đình Nam / AFP / Getty Images)

Hơn hai năm qua, vì đại dịch COVID-19, cả nước Việt Nam đã có lúc phải tạm dừng gần như mọi hoạt động với hy vọng hạn chế tối đa sự lây lan và tác hại của dịch bệnh, các hoạt động của cộng đồng LGBT cũng bị ảnh hưởng. bị ảnh hưởng tương ứng. Trước đó, từ cuộc diễu hành đầu tiên vào năm 2012 đến 2019, mỗi năm, nó đều diễn ra ở Hà Nội hoặc ở Sài Gòn.

Trong số những người tham gia cuộc tuần hành hôm Chủ nhật có cả người nước ngoài. Không giống như các cuộc biểu tình hoặc tưởng niệm mang ý nghĩa chính trị “nhạy cảm” với chế độ, các cuộc tuần hành của LGBT không bị cản trở hoặc bắt giữ. Nó cũng mang lại cho chính phủ độc tài đảng trị ở Việt Nam danh tiếng “tôn trọng nhân quyền,” thay vì bị lên án gay gắt.

Từ trước đến nay, Việt Nam chưa công nhận hôn nhân đồng giới. Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã bỏ quy định “cấm kết hôn đồng giới” từ đầu năm 2015.

Tuy nhiên, điều luật nêu trên, tại Khoản 2, Điều 8, quy định “Không thừa nhận việc kết hôn giữa những người cùng giới tính”.

Nói cách khác, theo báo Tuổi trẻ thời điểm đó, những người đồng giới vẫn có thể chung sống và pháp luật sẽ không “xử lý” họ khi có tranh chấp giữa họ.

Khi đưa tin về cuộc diễu hành “hội ngộ phố đi bộ Nguyễn Huệ” tại Sài Gòn ngày 25/9/2017 được ban tổ chức đặt tên là “VietPride Sài Gòn 2017”, báo Dân trí cho biết: “Có thể nói đây là lễ hội lớn nhất trong năm. dành cho cộng đồng LGBT. Tất cả những hình ảnh, nụ cười và niềm vui được trang hoàng rực rỡ nhất đều được trưng bày ngay giữa trung tâm thành phố. ”

Người đồng tính và chuyển giới (LGBT) diễu hành tại Hà Nội vào ngày 25 tháng 9. (Ảnh: Cắt từ clip Huỳnh Ngọc Chênh)

Dân Trí cũng cho biết thêm “Không chỉ người trong giới mà hiện nay, nhiều bậc cha mẹ có con là LGBT cũng mạnh dạn xuất hiện tham gia các hoạt động công ích của cộng đồng. Trước đây, xuất hiện trong các hoạt động của cộng đồng LGBT – nghĩa là con tôi. là người đồng tính, chuyển giới là điều có thể nói là không tưởng ”.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin về cuộc diễu hành ngày 14 tháng 9 năm 2019 của LGBT trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, Sài Gòn với những từ như “tưng bừng”, “hân hoan các bạn trẻ trong và ngoài nước khoác lên mình những bộ quần áo sặc sỡ” với hàng nghìn người tham gia.

Báo Tuổi Trẻ mô tả: “Khoảng 16h, sự kiện chính ‘Diễu hành cầu vồng’ bắt đầu. Đông đảo du khách, người nước ngoài sinh sống tại Sài Gòn cùng gia đình đến tham dự.

Nhiều người nước ngoài nói rằng họ cảm thấy người Việt Nam rất cởi mở và những người LGBT có một cuộc sống thoải mái và được chấp nhận ”. (TN) [đ.d.]

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *