Không chỉ với con trai, lương trăm triệu phải đánh đổi sức khỏe

Rate this post

HHT – Công nghệ thông tin hiện đang là một trong những môn học cực hot được nhiều teen yêu công nghệ “thả tim”. Đằng sau những cơ hội và tiềm năng phát triển khi gia nhập “vũ trụ CNTT” là những “góc khuất” mà chỉ những lập trình viên mới hiểu được.

Vì sao Gen Z lại tích cực “thả tim” giới IT?

Trong những năm gần đây, với sự phát triển như vũ bão của Internet, lĩnh vực Công nghệ thông tin ngày càng được giới trẻ ưa chuộng. Đặc biệt, cùng với cơ hội phát triển và thăng tiến, nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực này đang rộng mở khiến nhiều teen muốn “gia nhập” vào “vũ trụ CNTT”.

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, bạn Tạ Khánh Linh (ĐH FPT, Hà Nội) cho biết, ban đầu cô bạn định theo đuổi một chuyên ngành hoàn toàn khác là công nghệ thông tin. Tuy nhiên, sau khi được gia đình và thầy cô “khuyên nhủ”, cô đã quyết định gắn bó với chuyên ngành này.

“Dù nhiều người cho rằng ngành CNTT chỉ dành cho con trai nhưng tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ chỉ cần mỗi người có đam mê với tư duy logic, luôn sáng tạo và chủ động cập nhật công nghệ mới thì ai cũng có thể “khởi nghiệp” trong ngành này. – Khánh Linh tâm sự.

Dân IT bàn tán về việc làm: Không chỉ với con trai, hàng trăm triệu USD phải đánh đổi sức khỏe ảnh 1
Khánh Linh cho rằng sinh viên CNTT phải luôn “đổi mới” để có thể thích ứng với những công nghệ hiện đại. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, người bạn chia sẻ ngành này cũng khá “hack não”: “Đầu tiên, mọi người phải hiểu các lệnh cơ bản làm nền tảng, sau đó phát triển chúng và tư duy logic để chúng liên kết với nhau. Khi code một chương trình dài, bạn có thể gặp nhiều lỗi và khi ngồi “vá lỗ hổng” chương trình sẽ khá “vặn vẹo” và khó khăn..

Bạn bè Trần Thị Thu Lưu (ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, Hà Nội) chia sẻ, cô bạn nảy sinh đam mê công nghệ từ nhỏ và cô bạn thường xuyên “chỉnh sửa” các thiết bị điện tử trong nhà. Với sở trường là các môn tự nhiên, đặc biệt là Tin học, cô nữ sinh đã không ngần ngại theo đuổi ngành công nghệ thông tin.

Dân IT bàn tán việc làm: Không chỉ với con trai, hàng trăm triệu USD phải đánh đổi sức khỏe ảnh 2
Thu Lựu đã có niềm đam mê với ngành CNTT từ khi còn nhỏ. Ảnh: NVCC

Khi được hỏi về mức lương “nghìn đô” mà ngành CNTT mang lại, cô thẳng thắn: “Không riêng gì ngành CNTT mà bất cứ ngành nghề nào, tôi nghĩ lương cao hay thấp tùy vào trình độ, năng lực của mỗi người. Bản thân là sinh viên năm 2, tôi luôn ý thức được trình độ của bản thân và không ngừng phấn đấu, rèn luyện để nâng cao kỹ năng viết mã của mình ”.

Dân IT cởi mở về “oracles”

Theo báo cáo thị trường CNTT Việt Nam năm 2022 của TopDev cho biết, mức lương dành cho lập trình viên (CNTT) có 5 năm kinh nghiệm trở lên có thể đạt từ 2.230 – 2.435 USD / tháng trở lên (khoảng 52 – 58 triệu đồng). Với các vị trí CTO (Giám đốc Công nghệ) / CIO (Giám đốc Thông tin) hay Tech Management (Giám đốc Công nghệ), con số này có thể lên đến 6.000 USD / tháng (khoảng 143 triệu đồng).

Anh trai Trương Khánh Cường Hiện đang làm Giám đốc Chất lượng (QA / QC) chia sẻ thu nhập của mình trong một công ty tầm trung. Ngoài ra, anh cũng đang giảng dạy Công nghệ thông tin cho các sinh viên mới ra trường và các tổ chức đam mê với nghề này.

“Lương trong ngành này quả thực cao hơn mặt bằng chung, nhưng để lên tới vài trăm triệu một tháng thì không phải ai cũng làm được. Mức lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, trình độ tay nghề, … Hầu hết dân IT chúng ta sẽ tận dụng cả ngày, sáng đi làm, tối về. dạy thêm, cập nhật kiến ​​thức đêm khuya ”.

Dân IT bàn tán về việc làm: Không chỉ với con trai, lương trăm triệu cũng phải đánh đổi sức khỏe ảnh 3
Anh Khánh Cường trải lòng rằng cuộc sống của dân IT không phải lúc nào cũng “màu hồng”. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, công việc “nghìn đô” này cũng mang đến nhiều “căn bệnh ngàn cân” cho dân công nghệ. Việc phải ngồi trước màn hình máy tính trong thời gian dài có ảnh hưởng không tốt đến thị lực và não bộ. Ngoài ra, một số lượng lớn bệnh nhân béo phì mỗi năm cũng có nguyên nhân từ nghề “lương cao” này.

“Lương cơ bản đối với sinh viên mới ra trường cũng không cao như báo chí đưa tin, nhiều bạn vì thấy mức lương hấp dẫn mà bắt tay vào học. Chính vì vậy, khi đối mặt với những áp lực của ngành CNTT, họ bắt đầu chán nản và nản chí. Đây là một tình huống khá phổ biến trong những ngày này ”. – anh Cường trải lòng.

Anh trai Lê Quang Minh (hiện là Junior Frontend Developer của Công ty Cổ phần Phần mềm Siten) chia sẻ về cơ duyên đưa anh đến với ngành công nghệ thông tin: “Tôi biết đến máy tính từ năm 6 tuổi và những chương trình cơ bản của máy tính khi đó, tôi thấy chúng giống như ma thuật. Các thuật toán và con số tuy khô khan nhưng có thể tạo ra các trò chơi, phép tính, … Lớn lên, em bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho game và làm bài tập trên lớp, em càng thêm yêu thích công nghệ thông tin ”.

Anh cho biết, cơ hội mà công nghệ thông tin mang lại cho anh rất nhiều, tuy nhiên, khối lượng công việc của ngành này thường “dày đặc”. Đôi khi tôi phải làm 2 hoặc 3 dự án cùng một lúc và đường giới hạn được đẩy lên một ca làm việc có thể lên đến 12 giờ.

4 nam sinh xuất sắc lọt vào chung kết Olympia 22, duy nhất không học trường chuyên
4 nam sinh xuất sắc lọt vào chung kết Olympia 22, duy nhất không học trường chuyên

Thành lập Trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội
Thành lập Trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Hà Nội đánh bạn chấn thương sọ não: Công an vào cuộc xác minh sự việc
Vụ nữ sinh lớp 9 ở Hà Nội đánh bạn chấn thương sọ não: Công an vào cuộc xác minh sự việc

Dân IT bàn tán về việc làm: Không chỉ với con trai, hàng trăm triệu USD phải đánh đổi sức khỏe ảnh 7

Huyền Trang – Hoài Lan

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *