Nhiều trường đại học lấy tiêu chuẩn 15

Rate this post

Nhiều ngành học có cơ hội việc làm tốt, điểm chuẩn tổ hợp 3 môn từ 15-16 điểm nhưng chưa hấp dẫn thí sinh.

Năm nay, nếu điểm chuẩn các ngành sư phạm tăng mạnh, các ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin ổn định ở tốp đầu thì nhiều ngành có điểm chuẩn thấp, mỗi ngành từ 5 điểm là có thể trúng tuyển. tuyển dụng. Các ngành này chủ yếu thuộc nhóm nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường, khai khoáng – địa chất, cơ khí xây dựng.

Tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Nha Trang, cho biết dù có cơ hội việc làm tốt (với tiềm năng từ vùng biển rộng lớn của đất nước) nhưng điểm chuẩn của các ngành Nuôi trồng, Thủy sản, Công nghệ chế biến thủy sản, Kỹ thuật môi trường biển lại cho nhiều các năm lấy điểm chuẩn ở mức 15-16.

Theo ông Phương, thí sinh chủ yếu chọn những ngành học “hot”, có việc làm, môi trường làm việc sạch đẹp như kinh doanh, kinh tế, công nghệ thông tin, văn phòng. Trong khi ở các lĩnh vực cơ khí, chế biến, nuôi trồng thủy sản, tàu biển, người lao động phải trực tiếp tham gia vào quá trình, hoạt động kỹ thuật nhà máy, hoặc hoạt động trên biển nên môi trường làm việc gặp nhiều khó khăn. hơn.

“Hàng năm, trường tiếp nhận hàng trăm nhà đầu tư, doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản, công nghệ đến tìm người và đặt hàng nhân lực ngay từ năm học thứ 2, mức lương tối thiểu đưa ra là 10 triệu đồng / tháng nhưng vẫn còn khó khăn. ”, anh Phương nói.

Tình hình tương tự với nhiều ngành thuộc nhóm ngành Kỹ thuật xây dựng của ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Sư phạm Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Mở TP.HCM.

PGS. Năm nay, các ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Kỹ thuật tàu thủy, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật công trình tàu thủy, Kỹ thuật công trình giao thông … của trường lấy điểm chuẩn từ 15 nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

“Số lượng sinh viên đầu vào của các ngành này còn thiếu, năm nay có thể là năm đầu tiên trường phải tuyển bổ sung”, ông Hải nói.

Tại Đại học Mỏ Địa chất, 20 trong tổng số 42 chuyên ngành thuộc lĩnh vực tài nguyên, địa chất, kỹ thuật và môi trường có mức điểm dao động từ 15-16 như Địa chất, Địa kỹ thuật, Đá quý và Mỹ thuật. . PGS. GS Triệu Hùng Trường, Phó Hiệu trưởng cho biết, các ngành “hot” của trường có điểm đầu vào cao như Quản trị kinh doanh, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán đều tuyển vượt chỉ tiêu. Đối tượng có điểm thấp hầu hết là các ngành đào tạo truyền thống, là thế mạnh của trường nhưng lại khó tuyển sinh.

Cả ông Hải và ông Trường đều khẳng định, nhu cầu nhân lực các ngành này rất lớn vì hàng năm có nhiều công ty liên hệ ra trường tuyển người với mức lương ổn định, từ 10 triệu đồng một tháng trở lên.

Trước tình hình tuyển sinh bết bát, lãnh đạo các trường đại học tỏ ra lo lắng.

“Trong 5 năm tới, nếu số lượng thí sinh đăng ký vào các chuyên ngành địa chất, tài nguyên, kỹ thuật và khoáng sản ít như hiện nay thì trường khó có thể duy trì tuyển sinh các chuyên ngành này”, ông Trường nói. nói. Theo ông, việc không giữ được kỷ cương sẽ ảnh hưởng lớn đến đội ngũ chuyên gia chất lượng cao, trong khi nguồn nhân lực được đào tạo bài bản sẽ thiếu trầm trọng.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận) vào chiều 6/7. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Phó Giám đốc ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết, dù nhiều ngành học không hấp dẫn nhưng trường vẫn đào tạo, không thể bỏ. “Nếu tất cả thí sinh đều chọn các ngành ‘hot’ như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy tính mà các trường không tuyển sinh thì 5-10 năm tới sẽ thiếu hụt nhân lực trầm trọng cho các ngành này”, ông nói. Hải nói.

Ông Tô Văn Phương cho rằng, các trường cần cải thiện và nâng cao chất lượng đào tạo bằng việc liên kết các chương trình học trong các lĩnh vực môi trường, chế biến, nuôi trồng thủy sản, công nghệ tàu thủy, để đào tạo đội ngũ chuyên nghiệp. kỹ sư, nguồn nhân lực trình độ cao, phát triển thế mạnh của đất nước. Trường Đại học Nha Trang đã liên kết với tập đoàn xuất khẩu tài trợ 100% chi phí học tập cho sinh viên chuyên ngành thủy sản.

“Trong 3-5 năm tới, nếu các trường có ngành đào tạo và doanh nghiệp không đẩy mạnh chính sách việc làm, nâng lương cơ bản thì số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành học sẽ giảm mạnh, dẫn đến nguồn nhân lực không đủ chất lượng, không thể khai thác hiệu quả thế mạnh của đất nước ”, ông Phương nói.

Duy Phuong

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *