Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 96

Rate this post

bức ảnh đen trắng của Nữ hoàng Elizabeth II chụp bà từ phía sauChia sẻ trên pinterest
Nữ hoàng Elizabeth II tiến qua Phòng trưng bày Hoàng gia trước khi Khai mạc Quốc hội tại Hạ viện tại Cung điện Westminster vào ngày 27 tháng 5 năm 2015 ở London, Anh. Hình ảnh WPA Pool / Getty
Tín dụng hình ảnh: WPA Pool / Getty Images.
  • Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland qua đời vào ngày 8 tháng 9 năm 2022, hưởng thọ 96 tuổi.
  • Trước đó cùng ngày, các nguồn tin chính thức đã báo cáo rằng Nữ hoàng không khỏe và bà đang được giám sát y tế chặt chẽ tại Lâu đài Balmoral ở Scotland.
  • Nữ hoàng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim vào tháng 6 năm 2022, để đánh dấu một thời kỳ cai trị hơn 70 năm.

Vào chiều ngày 8 tháng 9 năm 2022, Cung điện Buckingham thông báo về cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Nguyên nhân của cái chết vẫn chưa được công bố, nhưng theo tuyên bố chính thức, Nữ hoàng “chết một cách hòa bình” tại Lâu đài Balmoral, ở Scotland. Cô ấy đã 96 tuổi.

Trước đó trong ngày, các nguồn tin chính thức đã tuyên bố rằng “[t]anh ấy là bác sĩ của Nữ hoàng [were] quan tâm đến sức khỏe của Cô ấy, ”và rằng cô ấy sẽ được giám sát y tế chặt chẽ tại Balmoral.

Vào ngày 6 tháng 9, Nữ hoàng Elizabeth II đã bổ nhiệm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh, Liz Truss, tại Lâu đài Balmoral thay vì tại Cung điện Buckingham ở London, như thông lệ của bà, và giới truyền thông Anh suy đoán rằng điều này có thể là do Nữ hoàng đã biết. vấn đề di động.

Triều đại của Nữ hoàng Elizabeth II bắt đầu vào năm 1952, khi bà chưa tròn 26 tuổi. Bà là Nữ hoàng của Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung trong hơn 70 năm, điều này khiến bà trở thành quốc vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, vượt qua triều đại 63 năm của Nữ hoàng Victoria.

Vào tháng 6 năm 2022, Nữ hoàng Elizabeth II đã kỷ niệm Năm Thánh Bạch kim của mình, để đánh dấu 7 thập kỷ chủ quyền.

Triều đại của Nữ hoàng đã chứng kiến ​​15 thủ tướng Vương quốc Anh đến và đi, bao gồm Winston Churchill, người đang tại vị khi Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi, và Margaret Thatcher, nữ thủ tướng đầu tiên của Vương quốc Anh.

Hơn 70 năm trên ngai vàng, Nữ hoàng đã chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, từ việc phụ nữ cuối cùng nhận được quyền bỏ phiếu trong tổng tuyển cử, năm 1929, Chiến tranh thế giới thứ hai (1939–1945) và sự ra đời của Tuyên ngôn chung về nhân loại. Tất nhiên, quyền vào năm 1948, cho đến sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Trong suốt những năm qua, nhìn chung có rất ít báo cáo về tình trạng sức khỏe kém liên quan đến Nữ hoàng, mặc dù bà được cho là đang kiểm soát các vấn đề về di chuyển.

Vào tháng 5 năm 2022, bà không thể tham dự Lễ Khai mạc Quốc hội của Nhà nước, và các nguồn tin chính thức đã trích dẫn “các vấn đề di chuyển theo từng đợt” là lý do đằng sau quyết định này.

Vào tháng 11 năm 2021, cô cũng đã rút lui khỏi tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh do bị bong gân ở lưng và trước đó cô đã hủy bỏ các cam kết khác sau các báo cáo về tình trạng sức khỏe kém.

Vào tháng 10 năm 2021, Nữ hoàng Elizabeth II đã nhập viện lần đầu tiên sau nhiều năm, “[f]theo lời khuyên y tế để nghỉ ngơi trong vài ngày “và thực hiện” một số cuộc điều tra sơ bộ “, mặc dù các nguồn tin chính thức của hoàng gia không bao giờ chỉ rõ nguyên nhân cho các cuộc điều tra y tế.

Vấn đề di động rất phổ biến, đặc biệt do lão hóavà lưng bị bong gân có thể do chấn thương không mong muốn hoặc do sử dụng quá nhiều.

Tiến sĩ Neel Anand, giáo sư phẫu thuật chỉnh hình và giám đốc chấn thương cột sống tại Trung tâm cột sống Cedars-Sinai ở Los Angeles, cho biết Tin tức y tế hôm nay rằng đau lưng là một vấn đề rất phổ biến, và thông thường lời khuyên dành cho những người bị đau lưng là nằm nghỉ trên giường.

Tuy nhiên, anh ấy nói với chúng tôi, điều này có thể không hữu ích cho tất cả mọi người. Tiến sĩ Anand cho biết: “Nghiên cứu mới hơn đã chứng minh rằng loại ‘điều trị’ cho chứng đau lưng này có một vai trò rất hạn chế trong việc thực sự chữa lành nó.

“Nghỉ ngơi trên giường một cách điều độ có thể giúp bạn giảm đau khi cơn đau lưng mà bạn đang trải qua dường như trở nên tồi tệ hơn khi đứng hoặc ngồi trong thời gian dài. Nhưng ngoài ra, việc nghỉ ngơi trên giường hoàn toàn không giúp bạn chữa bệnh. Trên thực tế, nghỉ ngơi trên giường quá nhiều có thể làm cho cơn đau nặng hơn, “ông giải thích, bởi vì”[i]t có thể góp phần làm mất sức mạnh cơ bắp – điều cần thiết cho sức khỏe cột sống tối ưu – và cũng không ảnh hưởng nhiều đến cảm giác hạnh phúc của bạn. “

“Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng việc quay trở lại các hoạt động bình thường, với thời gian nghỉ ngơi khi cần thiết, có lợi hơn trong việc giúp bạn sớm trở lại chức năng không đau,” Tiến sĩ Anand khuyên.

Nữ hoàng Elizabeth II cũng phải đối mặt với virus SARS-CoV-2, nguyên nhân gây bệnh COVID-19, vào đầu năm nay. Vào tháng 2, cô ấy có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và trải qua “các triệu chứng giống cảm lạnh nhẹ”, theo các báo cáo chính thức.

Cô ấy đã nhận được vắc-xin COVID-19 vào tháng 1 năm 2021 và các báo cáo chỉ ra rằng cô ấy cũng đã được tiêm vắc-xin tăng cường.

Thuốc tăng cường vắc-xin có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng ở người lớn tuổi.

“[W]tôi nói với mọi người[ …] nếu như [they are] trên 80 hoặc 75, [they] nên được thúc đẩy, ”Tiến sĩ Robert Lahita, giám đốc Viện Bệnh tự miễn dịch và bệnh thấp khớp tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Saint Joseph lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với Đường sức khỏe.

Vài tháng sau, vào tháng 4, Nữ hoàng tiết lộ tác động của coronavirus lên cô sau khi cô có kết quả xét nghiệm dương tính. Trong một cuộc gọi video với một cựu bệnh nhân COVID-19, Nữ hoàng Elizabeth II đã thẳng thắn lưu ý rằng căn bệnh này “khiến một người rất mệt mỏi và kiệt sức”.

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của COVID-19, và đối với nhiều người, sự mệt mỏi có thể kéo dài khá lâu sau khi họ bắt đầu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau khi Nữ hoàng qua đời, Cung điện Buckingham và Chính phủ Vương quốc Anh đã công bố thời gian Quốc tang.

Cũng sẽ có thời gian Quốc tang và Quốc tang dành cho Nữ hoàng, mặc dù các quan chức vẫn chưa công bố chi tiết về những sự kiện này.

Nữ hoàng Elizabeth II được kế vị bởi con trai lớn nhất của bà, người sẽ được gọi là Vua Charles III.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *