Thiên tai và “nhân tai”

Rate this post

Đơn cử, các thế lực thù địch, phản động và nhiều cư dân mạng “tay nhanh hơn não” quy kết, cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng, kẹt xe, ngập úng kéo dài sau mỗi trận mưa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và một số địa phương khác là do chính quyền không đủ năng lực, vô dụng; vì đảng độc tài “hút máu” nhân dân; Đó là do giới lãnh đạo Việt Nam chỉ mải lo đấu đá nội bộ, tranh giành quyền lực, hình thành bè phái để tiêu diệt, tiêu diệt lẫn nhau để tranh quyền đoạt vị… mà quên, bỏ qua những khó khăn, gian khổ. , cả những mất mát đau thương về người trong các đợt thiên tai. Thậm chí, họ còn khẳng định chắc chắn rằng những điều trên chỉ xảy ra ở các nước cộng sản, trong đó có Việt Nam.

Cùng với những luận điệu, bôi nhọ chế độ là những lời ca tụng mù quáng dành cho các nước tư bản, cho cuộc sống “thiên đường” ở các nước phương Tây. Họ khẳng định các nước phương Tây có nền khoa học – công nghệ tiên tiến, kinh tế phát triển, văn minh thì việc kiểm soát, phòng chống thiên tai là điều trong tầm tay. Hoặc họ cho rằng, do quản trị xã hội tốt, do ý thức bảo vệ thiên nhiên của người dân ở các nước tư bản phương Tây rất tốt nên thiên tai hiếm khi xảy ra. Nhưng nếu xảy ra thì Nhà nước sẽ chống trả, chính quyền sẽ đứng cùng nhân dân khắc phục hậu quả chứ không để nhân dân lao đao như ở Việt Nam.

Nhưng, họ cố tình phớt lờ một sự thật hiển nhiên rằng thiên tai là bất khả kháng. Chúng tôi chỉ có thể đưa ra dự đoán về khả năng xảy ra thiên tai và lập kế hoạch ứng phó. Con người không thể biết chính xác khi nào lũ ống, lũ quét sẽ xảy ra. Cũng như tất cả các quốc gia khác trên thế giới, chúng ta chỉ có thể dự báo thời tiết khu vực này, khu vực đó, địa phương nọ, địa phương đó có mưa lớn chứ không thể khẳng định chính xác lượng mưa. mưa bao nhiêu, kéo dài bao lâu, có gây ngập úng, ngập úng kéo dài không. Chúng tôi chỉ có thể cảnh báo khả năng sạt lở đất, đá ở chỗ này, chỗ kia, trên đường này, đường kia chứ không thể dự đoán chính xác thời điểm đất đá rơi xuống gây hậu quả gì. Thật đáng tiếc.

Chúng ta không phủ nhận rằng trong các nguyên nhân gây ra thiên tai, có sự tác động của con người, một số nơi vẫn còn những bất cập trong công tác phòng, chống thiên tai. Tuy nhiên, đó không phải là tổng thể, không thể quy kết một cách lố bịch, không biết phân biệt đúng sai, đúng sai, không nêu nguyên nhân chủ quan và khách quan mà chỉ theo cảm nhận chủ quan của mình. , tố cáo ngay Đảng và Nhà nước đã bỏ rơi những con người vô dụng, vô tài, vì chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thiên tai là điều bất khả kháng không ai mong muốn, không chế độ, Nhà nước nào muốn nó xảy ra trên đất nước mình. Ngay cả các nước phương Tây, dù khoa học kỹ thuật của họ rất tiên tiến nhưng cũng không tránh khỏi những cơn thịnh nộ của thiên tai. Đó là nắng nóng kỷ lục tại một số nước châu Âu như Pháp, Ý, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha trong tháng 7 khiến ít nhất hàng trăm người thiệt mạng; đó là tình trạng cháy rừng ở Mỹ thiêu rụi hàng chục nghìn ha rừng; Đó là trận lũ lụt do bão xảy ra ngay tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, gây thiệt hại nặng nề vào tháng 8 vừa qua. Điều đáng bàn, đáng trách ở đây là câu chuyện bịa đặt, vô căn cứ. , xuyên tạc một cách trắng trợn mỗi khi thiên tai xảy ra ở Việt Nam của các thế lực thù địch, phản động. Họ xuyên tạc hoàn toàn thông tin, đổi trắng thành đen, xuyên tạc, cắt xén thông tin một cách sai lầm. Họ lấy những hình ảnh tiêu biểu nhất, tiêu biểu nhất, buồn nhất, đau lòng nhất, khó khăn nhất của làng quê, dòng họ trong thời kỳ thiên tai để quy chụp và gán cho Đảng, Nhà nước ta là BĐ. tài năng vô dụng, kém cỏi khi đối phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Thật đau lòng và tai hại khi thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và khét tiếng này nhanh chóng lừa được một bộ phận người dân cả tin, thiếu hiểu biết, thiếu suy nghĩ.

Khi trái đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính, thiên tai xảy ra là điều dễ hiểu. Đây là một thực tế đáng báo động, cần sự chung tay của tất cả các quốc gia, các tổ chức quốc tế cùng vào cuộc quyết liệt, kịp thời. Đó là lý do tại sao Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP26) tại Vương quốc Anh, một phái đoàn gồm gần 200 quốc gia đã cam kết “đẩy nhanh các nỗ lực hướng tới giảm điện than và xóa bỏ trợ cấp cho các nhiên liệu hóa thạch có hiệu suất thấp”. COP26 yêu cầu các nước rà soát và củng cố CO. mục tiêu giảm phát thải2 45% vào năm 2030 và bằng 0 vào giữa thế kỷ này. Cũng tại COP26, Việt Nam đã khẳng định mạnh mẽ và dứt khoát trách nhiệm quốc tế của mình, là một trong số ít các nước đang phát triển cam kết đưa lượng phát thải khí nhà kính về 0 vào năm 2050, thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm môi trường bằng sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. , và năng lượng thân thiện với môi trường.

Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam chưa bao giờ thờ ơ, vô trách nhiệm, bỏ rơi nhân dân trong thiên tai. Đây là một sự thật hiển nhiên được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Thiên tai là điều không thể tránh khỏi, chúng ta phải có nhiều biện pháp thiết thực để phòng tránh bền vững. Nhưng trước “nhân họa”, việc luôn lợi dụng thiên tai để “lợi dụng” lòng tin, kích động, bất bình của nhân dân đối với chế độ, đối với Đảng, Nhà nước Việt Nam là một thủ đoạn đen tối của thế giới thù địch. , các thế lực phản động cần phải bị loại bỏ ngay.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *