Sân khấu Việt Nam đang thiếu nhân tài

Rate this post

Phóng viên (PV): Vừa qua, nghệ thuật sân khấu cả nước có nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập Hội NSSK Việt Nam (1957-2022) và Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch). Bạn đánh giá thế nào về những hoạt động này?

NSND Trịnh Thúy Mùi: Khoảng thời gian 65 năm có thể dài so với một đời người, nhưng vẫn là khoảng thời gian ngắn đối với sự hình thành và phát triển của một tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp như nghệ thuật sân khấu trong dòng chảy lịch sử của nhân dân. dân tộc. Đến nay, Hội NSSK Việt Nam có 2.600 hội viên đang sinh hoạt trên mọi miền đất nước với nhiều loại hình nghệ thuật: Chèo, tuồng, cải lương, múa rối, dân ca, kịch nói, xiếc, ô ăn quan. Chính vì vậy, những ngày vừa qua, công chúng đã cảm nhận được sự hào hứng, xúc động của đội ngũ nghệ nhân tham gia các hoạt động tri ân Tổ nghề; tích cực tổ chức, biểu diễn các chương trình nghệ thuật, vở diễn, tặng quà nghệ sĩ cao tuổi, có hoàn cảnh khó khăn… tạo không khí ấm áp, đoàn kết, chia sẻ giữa các thế hệ làm sân khấu. .

Ngay từ những ngày đầu ra đời, hội đã tập hợp được đông đảo văn nghệ sĩ, tận dụng và phát huy những giá trị nghệ thuật mà các bậc tiền bối đã tích lũy, trui rèn trong tiến trình lịch sử của dân tộc để xây dựng nền sân khấu. phục vụ sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân. Sự ghi nhận và tôn vinh của Đảng, Nhà nước và khán giả đối với các thế hệ NSSK là điều rất đáng tự hào. Tuy nhiên, chúng ta luôn trăn trở, không thể thỏa mãn, ngủ quên trước ánh hào quang đã thuộc về quá khứ. Chặng đường phía trước của Hội NSSK Việt Nam còn rất dài với nhiều khó khăn, thử thách. Những đòi hỏi cấp thiết của đời sống xã hội đang đặt ra nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề mà tập thể Ban Chấp hành Hội NSSK Việt Nam khóa IX và các nghệ sĩ sân khấu trên cả nước cần lời giải đáp. Đó là cách bù đắp sự thiếu hụt của lực lượng sáng tạo tài năng; làm sao để bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật sân khấu truyền thống, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Làm thế nào để nghệ thuật sân khấu có khán giả …?

PV: Có thể thấy, việc cạnh tranh với nhiều loại hình nghệ thuật, giải trí khiến nghệ thuật sân khấu gặp nhiều lúng túng và bộc lộ những bất cập. Vậy theo bạn, khó khăn và thách thức là gì?

NSND Trịnh Thúy Mùi: Rõ ràng nhất là đội ngũ sân khấu hiện nay thiếu cơ hội tiếp cận với tinh hoa nghệ thuật của thế giới, thiếu tài năng xuất chúng. Văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu Việt Nam nói riêng đã có những “thế hệ vàng” khi được Nhà nước quan tâm, đầu tư cử đi học nâng cao tay nghề ở hầu hết các lĩnh vực sáng tác: Viết kịch bản, đạo diễn, biên tập, thiết kế mỹ thuật .. Sự “kết duyên” giữa các tài năng trong văn học nghệ thuật trong quá khứ cũng tạo nên những tác phẩm văn học và chuyển ngữ thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Tuy nhiên, hiện nay, đội ngũ sáng tạo có trình độ chuyên môn, thực tiễn, vốn dày dặn, kỹ năng tốt vẫn còn rất thiếu và đang có sự đứt gãy liên tục.

Một vấn đề khó nữa là đội ngũ lý luận và phản biện sân khấu. Hiện nay, các chuyên gia giỏi đã già, các chuyên gia trẻ mới chỉ dừng lại ở việc quảng bá vở diễn mà chưa có bài viết phản biện, đánh giá tác phẩm có chất lượng. Lý luận phê bình có vai trò định hướng, định hướng thẩm mỹ cho đối tượng cũng như giới làm nghề. Nếu không có phê bình nghệ thuật, không chỉ khán giả khiếm thị mà cả những người làm nghề cũng khó nhìn ra hạn chế của chính mình.

Chưa kể, nhiều năm qua, các đơn vị nghệ thuật sáp nhập thành các đơn vị tuyên truyền phong trào nên nghệ thuật sân khấu nhiều nơi chuyển sang tình trạng nghiệp dư. Tính chuyên nghiệp và nghệ thuật truyền thống đều bị phai nhạt một cách đáng buồn.

PV: Có thể nói, yếu tố khán giả vẫn là chìa khóa cho sự tồn tại và phát triển của sân khấu, nhưng dường như đây vẫn là bài toán làm đau đầu nghệ thuật sân khấu trong nhiều năm qua?

NSND Trịnh Thúy Mùi: Đúng vậy, nếu không tìm được giải pháp thì nghệ thuật sân khấu, nhất là các loại hình sân khấu truyền thống có nguy cơ tụt hậu, đứng trước những thách thức lớn trong phát triển. Lâu nay chúng ta không quan tâm đến việc đào tạo khán giả trẻ của sân khấu truyền thống. Những khán giả trung niên, cao tuổi hiểu và đam mê sân khấu truyền thống ngày trước ngày càng ít đi và một ngày nào đó sẽ không còn. Bên cạnh yếu tố truyền thông, đây vẫn là khâu khó đối với các đơn vị nghệ thuật khi dàn dựng, biểu diễn tác phẩm mà chưa chú trọng đến yếu tố truyền thông, quảng bá.

PV: Để vượt qua những khó khăn, thách thức đối với hoạt động sân khấu, Hội Nghệ sĩ Việt Nam đã có những kế hoạch gì, thưa bà?

NSND Trịnh Thúy Mùi: Hiệp hội xác định ba vấn đề lớn. Đó là, bằng mọi cách phải bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật sân khấu truyền thống; thường xuyên tiếp cận, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa nghệ thuật sân khấu thế giới nhằm xây dựng nền sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; đề cao những giá trị chân, thiện, mỹ trong từng tác phẩm, hướng nhận thức của khán giả đến những điều tốt đẹp, nhân văn.

Để làm được điều đó, ngành sân khấu rất mong Nhà nước có cơ chế đặc thù để thúc đẩy nghệ thuật sân khấu phát triển, quan tâm đảm bảo đời sống, giảm bớt khó khăn cho nghệ sĩ. Đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, cử người đi học ở các nước phát triển để tiếp nối thế hệ nhân tài kế cận. Một trong những dự án cần được chúng tôi quan tâm là dự án đưa nghệ thuật truyền thống vào trường học nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị nghệ thuật truyền thống tinh túy đang có nguy cơ mai một, đồng thời để xây dựng và đào tạo lớp khán giả trẻ. của sân khấu. Đây là hoạt động rất cần thiết nhằm trang bị kiến ​​thức về lịch sử nước nhà cho lớp trẻ, đồng thời có tác dụng đào tạo lượng khán giả phổ thông cho nghệ thuật sân khấu.

PV: Xin chân thành cảm ơn!

Vương Hà (thực hiện)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *