Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty đưa dầu của Iran sang Trung Quốc

Rate this post

Đây là động thái nhằm gây sức ép với Tehran trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA).

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các cá nhân và tổ chức này đã sử dụng mạng lưới các công ty bình phong có trụ sở tại Vùng Vịnh để thực hiện việc phân phối và bán hàng trăm triệu USD sản phẩm từ các công ty của Iran sang Iran. Trung Quốc và các nơi khác ở Đông Á.

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty đưa dầu của Iran sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ đã trừng phạt một công ty Trung Quốc đã giúp vận chuyển và bán dầu của Iran. Ảnh: CGTN

Một trong những công ty bị Bộ Tài chính Mỹ nhắm tới là Công ty Hóa dầu Jam có trụ sở tại Iran. Mỹ cáo buộc công ty xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu cho các công ty trên khắp Đông Á, nhiều sản phẩm được bán cho một công ty bị Mỹ trừng phạt vì vận chuyển sang Trung Quốc. Jam Petrochemical Company không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Ngoài Jam Petrochemical Company, còn có Edgar Commercial Solutions FZE có trụ sở tại UAE, bị cáo buộc mua và xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu từ các công ty Iran bị trừng phạt vì vận chuyển sang Trung Quốc. Washington cho biết công ty đã sử dụng công ty bình phong Lustro Industry Limited có trụ sở tại Hồng Kông để mua số lượng lớn các sản phẩm hóa dầu.

Ali Almutawa Petroleum and Petrochemical Trading LLC bị cáo buộc là công ty bình phong cho Công ty TNHH Hóa dầu Triliance có trụ sở tại Hồng Kông.

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty đưa dầu của Iran sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Kỹ thuật viên trong một nhà máy lọc dầu của Iran. Ảnh: iranintl.com

Trong hai năm qua, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã mua một lượng lớn dầu của Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu của nước này. Washington ngày càng nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc để xuất khẩu hóa dầu của Iran khi triển vọng hồi sinh hiệp ước hạt nhân mờ đi.

Tại thủ đô Doha (Qatar) vào tuần trước, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington về cách cứu vãn thỏa thuận đã kết thúc mà không có đột phá.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút khỏi JCPOA và khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran, một động thái không được coi là quá bất ngờ nhưng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính và Khủng bố Brian Nelson cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục được áp dụng đối với hoạt động bán xăng dầu và hóa dầu của Iran.

Theo Huệ Bình

Người lao động

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.