Chạy đua để tạo ra vắc xin chống lại các biến thể BA.4, BA.5

Rate this post

Theo Reuters, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) đã xúc tiến một loại vắc-xin nhắm vào Omicron sau cuộc họp với các cơ quan quản lý y tế toàn cầu. EMA thừa nhận rằng vắc-xin Covid-19 hiện tại vẫn tiếp tục tốt trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhập viện và tử vong, nhưng hiệu quả của nó đã bị ảnh hưởng do vi-rút SARS-CoV-2 tiếp tục phát triển.

Đó cũng là khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào ngày 1 tháng 7. Một nghiên cứu từ tháng Tư do FDA dẫn đầu cũng thừa nhận khả năng bảo vệ tốt đối với bệnh hiểm nghèo nhưng khả năng bảo vệ chống nhiễm trùng kém của các vắc xin cơ bản.

Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Sinh học của FDA Peter Marks nói rằng liều nhắc lại thứ hai (liều thứ 4) nên là liều “gần” nhất của liệu trình vắc xin cơ bản, các mũi tiêm sau mới nên là vắc xin. cải thiện hiệu quả và không cần tiêm nhắc lại thường xuyên. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, kể cả ở Việt Nam, vắc xin hiện nay vẫn giúp chống lại Omicron, nhưng hiệu quả giảm rõ rệt sau 3-4 tháng tiêm mũi 3.

    Chạy đua để tạo ra vắc xin chống lại các biến thể BA.4, BA.5 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach đeo khẩu trang trong cuộc họp báo về Covid-19 ngày 1/7 Ảnh: REUTERS

Ba “ông lớn” trong lĩnh vực vắc xin lần lượt là Pfizer, Moderna và Novavax thông báo đang thử nghiệm vắc xin kháng Omicron, dự kiến ​​sẽ kịp cho chiến dịch tiêm chủng tăng cường Âu – Mỹ vào mùa thu năm sau. Cả ba đều khẳng định vắc xin của họ có hiệu quả chống lại hai trong số các phân nhóm mới nhất của Omicron là BA.4 và BA.5, mặc dù được thiết kế chủ yếu dựa trên BA.1.

Một chuyên luận trên tạp chí Nature, trích dẫn các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, lo ngại rằng nếu không được tăng tốc, các loại vắc xin dựa trên BA.1 này cũng sẽ trở nên lỗi thời vì SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến. “BA.1 là tin tức của ngày hôm qua” – nhà nghiên cứu từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), Tiến sĩ John Beigel – nhấn mạnh, trong bối cảnh BA.4 và BA.5 đang “ăn mòn” cả khả năng miễn dịch do vắc-xin và nhiễm trùng Omicron trước đây.

Nhà virus học Penny Moore từ Đại học Witwatersrand ở Nam Phi cũng có thể xuất hiện một chủng virus hoàn toàn mới từ một phần xa xôi của cây họ SARS-CoV-2.

Tìm kiếm thứ gì đó để kiểm soát khả năng đột biến của SARS-CoV-2 có thể là cách tốt. Theo Nature, một công ty dược phẩm khác là Sanofi-GSK đã tạo ra một loại vắc xin cải tiến từ biến thể “bị lãng quên” của Beta – tức là B.1.351, từng được gọi là “biến thể Nam Phi” khi nước ta phát hiện ra nó trên Bệnh nhân 1442 nhập vào tháng 12 năm 2020.

Vắc xin dựa trên Beta mà Sanofi-GSK đang thử nghiệm đã kích hoạt các kháng thể trung hòa mạnh chống lại tất cả các chủng được thử nghiệm, bao gồm Delta và BA.1 Omicron, chỉ ra Beta là một tác nhân duy nhất. không nên bỏ qua yếu tố này trong việc tìm kiếm vắc-xin chống lại tất cả các chủng, kể cả các chủng trong tương lai.

Số vụ ngày càng gia tăng, số người chết vẫn ở mức cao.

Theo Medical Xpress, Pháp đã khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang trở lại sau khi số ca nhập viện do nhiễm Covid-19 nặng tăng nhanh trong 2 tuần qua, gần 1.000 ca / ​​ngày.

Tại Australia, số ca nhiễm mới trong 24 giờ một lần nữa vượt mốc 10.000 vào ngày 3/7, với 30 ca tử vong, theo The Guardian. Bộ trưởng Y tế Liên bang Úc Mark Bulter cho biết BA.4 và BA.5 là thủ phạm của đợt bùng phát mới, lưu ý rằng ngay cả những người đã bị nhiễm Omicron trong mùa hè vừa qua vẫn có thể bị tái nhiễm.

Mỹ lạc quan hơn vì đợt mới mắc nhiều ca nhưng bệnh nhẹ hơn năm 2021, chưa kể Mỹ có tỷ lệ tiêm chủng và tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chỉ nên “vui vẻ thận trọng” vì vẫn có khoảng 360 người chết vì Covid-19 mỗi ngày vào đầu tháng Bảy.

Tại châu Á, báo cáo gần đây nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy Philippines đã tăng 60% chỉ trong một tuần, trong khi số ca mắc ở Thái Lan đang tăng dần, với số liệu 24 giờ. được The Bangkok Post cập nhật là 2.328 trường hợp mắc, 19 trường hợp tử vong.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.