Nợ nần đè nặng lên châu Á

Rate this post

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lo ngại về việc gia tăng nợ ở châu Á do lạm phát và các điều kiện tài chính thắt chặt hơn. Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 27/7, bà Krishna Srinivasan, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của IMF, cho biết nhiều quốc gia trong khu vực đang chìm sâu trong nợ nần hoặc đối mặt với rủi ro từ khoản vay. nợ chồng chất và đây là điều mà IMF đang theo dõi chặt chẽ. Có thể kể đến một số cái tên như Maldives đang phải vật lộn với tỷ lệ nợ trên GDP (100% GDP) cao, dù con số này đã giảm trong 2 năm qua.

Bi đát hơn, Sri Lanka hiện không có khả năng trả nợ nước ngoài và buộc phải nhờ IMF hỗ trợ để đưa nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập năm 1948. Ông Srinivasan không nói rõ thêm. Sri Lanka cần cải cách gì để hai bên đi đến thống nhất? Thay vào đó, theo Reuters, quan chức IMF cho rằng Sri Lanka nên tích cực đối thoại với Trung Quốc, một chủ nợ lớn, về việc tái cơ cấu nợ. Số liệu của Viện Tài chính Quốc tế (Mỹ) cho thấy quốc gia Nam Á này đang nợ Bắc Kinh khoảng 6,5 tỷ USD. Trong số các chủ nợ của Sri Lanka có Ấn Độ và Nhật Bản.

Nikkei Asia mới đây đưa tin, châu Á đang phải đối mặt với một số thách thức mới 25 năm sau cuộc khủng hoảng 1997, bao gồm giá lương thực và năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ngoài nợ nần vì đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia đang cố gắng giảm tác động của lạm phát đối với người dân, nhưng động thái này càng gây áp lực lên nguồn tài chính của đất nước. Trong khi đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng mạnh lãi suất khiến dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế châu Á và gánh nặng nợ bằng đồng USD sẽ gia tăng ở một số quốc gia.

Nợ nần đè nặng lên châu Á - Ảnh 1.

Khung cảnh bên ngoài một trạm xăng ở thủ đô Colombo – Sri Lanka ngày 26/7. Quốc gia Nam Á này lâm vào khủng hoảng kinh tế và không trả được nợ nước ngoài Ảnh: Reuters

Mối lo về nợ nần cũng được nhấn mạnh trong báo cáo mới nhất của công ty dịch vụ tài chính Moody’s Analytics (Mỹ), trong đó cho thấy nợ chính phủ ở Đông Nam Á sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, dù mức tăng không cao như năm ngoái. 2020. Theo Moody’s Analytics, trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, các nước Đông Nam Á đã nâng trần nợ và tăng chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế.

Đáng chú ý, Philippines đã giảm nợ công xuống 39,6% GDP vào năm 2019 nhưng con số này đã tăng lên 63,5% GDP vào cuối quý 1 năm 2022. Theo Philippine Star, chính quyền nước này đã đặt ra mục tiêu dần dần giảm tỷ lệ này xuống 61,8% vào năm 2022; 61,3% vào năm 2023 và 52,5% vào năm 2028. Trong khi đó, nợ của Thái Lan đã tăng mạnh từ 41% GDP năm 2019 lên 60% GDP vào cuối năm 2021 và dự kiến ​​sẽ đạt gần 62% GDP vào tháng 9-2022, theo cho Bộ Tài chính nước này. Năm ngoái, nước này đã nâng trần nợ từ 60% lên 70% GDP.

Tại Malaysia, Bộ trưởng Tài chính Zafrul Abdul Aziz mới đây cho biết nợ chính phủ của nước này hiện là 63% GDP và con số này vẫn thấp hơn một số nước như Nhật Bản (263% GDP) và Singapore (133% GDP). . Quan chức này khẳng định nợ của Malaysia vẫn trong tầm kiểm soát và nước này sẽ không suy sụp về tài chính như Sri Lanka. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng thảm họa kinh tế có thể ập đến Malaysia nếu tỷ lệ nợ trên GDP vượt quá 90%.

Cũng theo báo cáo của Moody’s Analytics, nợ hộ gia đình tăng cũng là một vấn đề lớn ở Đông Nam Á. Nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng giá nhà đất tăng chóng mặt và nạn đầu cơ tiếp tục đẩy giá lên cao. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) gần đây nhấn mạnh tầm quan trọng của các giải pháp cho vấn đề nợ công và nợ tư đang gia tăng trong đại dịch Covid-19 trong khu vực. .

ảnh-1

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo ngày 27/7 Ảnh: REUTERS

Fed tiếp tục ưu tiên chống lạm phát

Trước sức ép từ mức lạm phát cao nhất trong 40 năm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 27/7 quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm tháng thứ hai liên tiếp, qua đó làm tăng nguy cơ lạm phát. lãi suất vi mô được nâng lên 2,25% -2,5%. Phát biểu sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết một động thái tương tự có thể diễn ra trong cuộc họp tiếp theo, mặc dù nó phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế từ bây giờ đến khi đó. Theo dự báo được đưa ra vào giữa tháng 6, các quan chức Fed sẽ nâng lãi suất lên 3,4% trong năm nay và 3,8% vào năm 2023.

Trong khi nhiều người lo lắng rằng nền kinh tế đang đứng trên bờ vực suy thoái, ông Powell nói riêng và Fed nói chung đã bác bỏ suy nghĩ này, cho rằng thị trường lao động mạnh mẽ cho phép nền kinh tế chống chọi với chính sách thắt chặt. sổ tiền tệ.

Lần này, Fed tiếp tục cam kết đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%, đồng thời khẳng định sẽ điều chỉnh chính sách nếu có rủi ro đe dọa việc đạt được mục tiêu đề ra. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 năm 2022 của Mỹ tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 1981. Trước những chỉ trích vì đánh giá sai và phản ứng chậm trước lạm phát cao, Fed buộc phải tăng lãi suất. lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế, ngay cả khi điều này có nguy cơ dẫn đến suy thoái.

Nữ anh hùng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.