Nổi sóng trên nền tảng blockchain

Rate this post

Sự quan tâm và “khẩu vị” của các nhà đầu tư đối với các kênh đầu tư mới là rất khác nhau, đặc biệt là những kênh chịu ảnh hưởng từ những biến động liên tục của thị trường trong những năm gần đây như ngành công nghiệp blockchain.

Ngôi sao sáng trong “bầu trời” blockchain

8 ngày sau khi công bố vụ hack hơn 600 triệu USD (diễn ra vào ngày 23/3), Sky Mavis, công ty đứng sau trò chơi Axie Infinity, đã huy động được 150 triệu USD để hoàn trả cho những người chơi trong vụ tấn công. mạng blockchain. Vòng gọi vốn này do Binance của tỷ phú Changpeng Zhao dẫn đầu.

Động thái này của Sky Mavis khiến Loi Luu, đồng sáng lập Kyber Network (sàn giao dịch phi tập trung, đáp ứng nhu cầu mua bán trao đổi coin, tiền ảo của nhiều ứng dụng khác nhau) rất nhiều. Lần đầu tiên, một dự án có thể hoàn trả 100% tiền cho người dùng sau khi bị hack, điều mà chưa có dự án blockchain nào làm được trong quá khứ.

Loi Luu đã trích dẫn vụ hack gây rúng động thị trường tiền điện tử vào năm 2016, khi sàn giao dịch Bitfinex bị tin tặc đánh cắp 119.754 bitcoin. Sau đó, sàn giao dịch này cũng thông báo hoàn tiền cho những người chơi bị ảnh hưởng, nhưng không phải là hoàn tiền trực tiếp mà được chuyển thành nợ và phân bổ cho người dùng.

Axie Infinity là trò chơi NFT phổ biến nhất hiện nay với hơn 2 triệu người dùng hàng ngày. Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance cũng thực sự tin rằng Sky Mavis sẽ mang lại nhiều giá trị tăng trưởng hơn cho ngành và cho rằng cần phải hỗ trợ họ khi họ đang nỗ lực để giải quyết sự cố gần đây.

Đây cũng là bước quan trọng giúp Axie Infinity lấy lại niềm tin của người dùng. Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn cam kết điều tra Sky Mavis.

Nguyễn Thành Trung, đồng sáng lập Sky Mavis, thừa nhận một trong những nguyên nhân của vấn đề là do nhóm phát triển chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng của công việc, đặc biệt là khâu bảo mật.

Có thể nói, Việt Nam đang được đánh giá là điểm sáng, với nhiều dự án tiền mã hóa thu hút dòng tiền đầu tư.

Ảnh của tác giả

Tạo hành lang pháp lý hỗ trợ Dự án Blockchain

Ông Hadi Malaeb, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Agora Group

Tiếp nối thành công của Axie Infinity, nhiều dự án game Việt khác cũng thu hút hàng chục triệu USD từ các quỹ đầu tư, như FOTA gọi vốn 10,3 triệu USD, Sipher gọi vốn gần 7 triệu USD, Faraland gọi vốn. 2,4 triệu đô la …

Ông Trịnh Ngọc Đức, Giám đốc điều hành FOTA chia sẻ: “Việc huy động vốn 10,3 triệu USD từ các nhà đầu tư trên thế giới là điều không hề dễ dàng. Nếu chỉ biết làm dự án theo “trào lưu” thì chưa đủ sức thuyết phục lòng tin và tiền của của các nhà đầu tư trên thế giới.

Trên thực tế, FOTA không chỉ chạy theo làn sóng chơi game để kiếm tiền, mà đang hướng tới tương lai trong 3-5 năm tới với Metaverse (vũ trụ ảo). Cái mới là vậy, vì khi đầu tư cho tương lai, nhà đầu tư sẽ đầu tư thực sự chứ không đầu tư vào những dự án được “bơm”, “thổi”.

Theo ông Đức, có những dự án trên thị trường gọi vốn vài triệu USD rất nhanh, nhân giá trị vốn hóa lên hàng trăm triệu USD chỉ trong thời gian ngắn, nhưng chỉ sau 1-2 tháng là dự án đó ” chết”. . Trong khi đó, FOTA được xây dựng để kéo dài 3-5 năm, khi thị trường tiền điện tử phát triển lớn hơn, nhiều tên trò chơi hơn nhảy vào thị trường. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư thiên thần đã sẵn sàng đầu tư vào FOTA ngay bây giờ.

Nhìn lại, hầu hết các dự án kỳ lân trong năm 2021 tại Việt Nam cũng như trên thế giới đều đã có vài năm chuẩn bị và gây quỹ thành công. Đặc biệt, các dự án này đều được tung ra thị trường khi “xu hướng” rút lui.

FOTA cũng ra mắt vào đúng thời điểm thị trường đi xuống, nhưng nhóm FOTA tin rằng đây là lúc thị trường ở mức tốt nhất. Thông thường, khi thị trường đi lên, ai cũng nghĩ công ty đang phát triển, nhưng khi thị trường đi xuống chính là lúc chứng tỏ bản lĩnh và năng lực của đội ngũ lãnh đạo.

Trong khi nhiều dự án khác chưa chính thức ra mắt, FOTA đã huy động vốn thành công cả 4 vòng và vừa phát hành token (tiền mã hóa) trên sàn giao dịch phi tập trung (IDO) thành công. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn có niềm tin và thị trường vẫn có một ngôi sao sáng để đầu tư.

“Tôi không thể nói chắc rằng FOTA ra mắt đúng thời điểm, nhưng sau vài tháng chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, nó đã thành công. Chúng tôi tự tin chọn đúng ngành, đúng hướng, đúng hạn ngạch và sẽ phát triển mạnh trong 2 năm tới ”, CEO FOTA cho biết.

Làn sóng nổi trên nền tảng blockchain ảnh 2
Các dự án ứng dụng chuỗi khối, vũ trụ ảo … đang thu hút dòng vốn đầu tư trên khắp thế giới

Đất đai màu mỡ cho các nhà đầu tư

FOTA, Metados 3, SocialFi là 3 dự án đại diện cho ngành công nghiệp blockchain Việt Nam, tham gia 18 dự án trên quy mô toàn cầu xuất hiện tại Hội nghị Blockchain toàn cầu diễn ra mới đây tại Hà Nội, với sự tham gia của 100 quỹ đầu tư.

Thị trường Việt Nam là “cái nôi” của nhiều công ty blockchain lớn. Cụ thể, 7 trong số 200 công ty blockchain lớn nhất đến từ Việt Nam. Điều đó khiến thị trường Việt Nam trở nên vô cùng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư trên thế giới.

Johnny McCamley, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty CryptoClear khẳng định Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới về công nghệ blockchain. Những gì đang diễn ra ở Việt Nam khó có thể tìm thấy ở các thị trường khác.

Theo ông Johnny McCamley, số vốn đầu tư vào các start-up blockchain tại Việt Nam sẽ rất lớn, có thể lên đến hàng tỷ USD hoặc hơn. Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hàng đầu thế giới về công nghệ blockchain. Do đó, sẽ có một nguồn vốn “khủng” đổ vào các công ty Việt Nam từ chính các nhà đầu tư Việt Nam. Đặc biệt, thế hệ trẻ Việt Nam mà anh từng gặp ở các trường đại học đều rất đam mê công nghệ. Điều này sẽ góp phần xây dựng tương lai của blockchain tại Việt Nam.

Johnny McCamley là một doanh nhân, nhà quản lý danh mục tài sản tiền điện tử đến từ Ireland. Anh đến Việt Nam để “bắt tay” với Công ty MIInternational và Local Arts để cùng phát triển Dự án Metaverse (Tác phẩm kỹ thuật số). Đây là dự án kết hợp giữa giá trị tài sản thực và hiện hữu, được phát triển dựa trên truyền thống dân tộc Việt Nam và phù hợp với tiêu chí của UNESSCO.

Bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử (crypto) từ năm 2015 ở tuổi 17, với niềm đam mê đầu tư, đầu óc nhạy bén và hiểu biết về công nghệ blockchain và tiền điện tử, Johnny

McCamley đã có nhiều thành tựu đáng nể ở tuổi 24. Đối với Johnny McCamley, công nghệ chuỗi khối (blockchain), thế giới ảo (Metaverse) và tiền mã hóa (crypto) đã tạo ra những ứng dụng thực tế và trở thành công cụ đầu tư. Ông nhìn thấy một tương lai rất tươi sáng cho sự phát triển của các ứng dụng công nghệ này ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đồng quan điểm, ông William Do, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Hobbit cũng khẳng định, blockchain là mảnh đất rất màu mỡ cho các nhà đầu tư tìm đến Việt Nam. Cryptocurrency và tiền điện tử thực chất chỉ là công cụ huy động vốn và mang lại lợi ích cho cộng đồng. Ông William Do cho biết: “Trong ngành này, các nhà đầu tư chỉ muốn được ghi nhận những đóng góp của họ và mang lại giá trị thực sự cho Việt Nam.

Tuy nhiên, để huy động vốn thành công, các nhà sáng lập dự án không chỉ dựa vào sức mạnh của đồng tiền để phát triển dự án blockchain mà bỏ qua yếu tố con người và chỉ nắm bắt các xu hướng ngắn hạn.

Với kinh nghiệm từ thương vụ gây quỹ FOTA, CEO của Hobbit Investment khẳng định, để thu hút vốn, một start-up blockchain cần đáp ứng một số điều kiện nhất định, sau đó giới thiệu dự án ra thị trường vào thời điểm thích hợp. . Nếu không, các dự án khởi nghiệp khó lọt “mắt xanh” của các nhà đầu tư.

“Nếu bạn muốn thu hút vốn từ các nhà đầu tư, bạn cần truyền cảm hứng cho họ. Nếu bạn không tạo ra cảm xúc mạnh mẽ để họ xem dự án của mình, bạn đã thất bại ngay từ giây phút đầu tiên giới thiệu dự án của mình ra thị trường ”, William Do nói.

Có thể thấy, Việt Nam có nhiều lợi thế và tiếp tục trở thành “vùng trũng” của các quỹ đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực blockchain, nhưng vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ. Đó là thiếu hành lang pháp lý cần thiết cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp; Tốc độ phát triển của blockchain quá nhanh, số lượng lập trình viên dồi dào nhưng không nhiều người có thể hiểu hết về lĩnh vực này. Điều đó khiến cho việc thực hiện một dự án blockchain không thể liên kết liền mạch, một số sản phẩm có nguy cơ bị phá vỡ, thậm chí có thể khiến các dự án tiềm năng bị bỏ dở. Trong một dự án gameFi (tài chính phi tập trung), hoàn toàn có thể xảy ra tranh chấp giữa một nhóm am hiểu về trò chơi và một chuyên gia blockchain. Hoặc lập trình viên chỉ giỏi một mặt, có thể cần đào tạo thêm.

Tuy nhiên, theo CEO của FOTA, lợi thế để các start-up Việt cạnh tranh với các đối thủ chủ yếu đến từ nguồn nhân lực dồi dào và đội ngũ trẻ, năng động, nắm bắt thị trường nhanh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.