Sở hữu hơn 210.000 tỷ đồng, VPB và TCB chiếm một nửa danh sách

Rate this post

Trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bên cạnh nhóm doanh nhân làm giàu từ bất động sản thì nhóm doanh nhân khởi nghiệp từ ngân hàng luôn chiếm số lượng lớn. Thống kê cho thấy, tính đến ngày 11/7/2022, có 13 người hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng (có người liên quan) sở hữu lượng cổ phiếu trị giá hơn 210.000 tỷ đồng.

Với quy định cụ thể về sở hữu, một cá nhân không được nắm giữ quá 5% cổ phần của ngân hàng, nên các ông chủ ngân hàng thường “chia” cổ phần cho các thành viên trong gia đình cùng sở hữu.

Vì vậy, để ước tính gần đúng tài sản của các doanh nhân này, cần phải nhìn vào tổng tỷ lệ sở hữu của cá nhân và những người, tổ chức có liên quan.

Chân dung 13 đại gia giàu nhất ngành ngân hàng: Sở hữu hơn 210.000 tỷ đồng, VPB và TCB chiếm 1/2 danh sách - Ảnh 1.

Diễn biến một số cổ phiếu ngân hàng từ đầu năm đến nay

Danh sách 13 người này đến từ 7 ngân hàng, trong đó VPB có 4 đại diện, TCB có 3, VIB có 2 và 4 đại diện đến từ OCB, ACB, Seabank và HDB. Đây cũng hầu hết là những doanh nhân thuộc thế hệ khởi nghiệp từ Đông Âu về nước lập nghiệp.

Chân dung 13 gia đình giàu nhất ngành ngân hàng: Sở hữu hơn 210.000 tỷ đồng, VPB và TCB chiếm 1/2 danh sách - Ảnh 2.

Điểm thú vị là 3 người có tài sản lớn nhất là Chủ tịch TCB Hồ Hùng Anh, Phó Chủ tịch TCB Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo đều có tài sản chủ yếu không phải từ ngân hàng.

Phần lớn tài sản của bộ đôi tỷ phú Nguyễn Đăng Quang – Hồ Hùng Anh đến từ Masan, trong khi tài sản của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chủ yếu đến từ Vietjet.

Cụ thể, ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank) và gia đình hiện đứng đầu danh sách những người giàu nhất ngành ngân hàng trên sàn chứng khoán. Tài sản của ông và gia đình tính theo giá đóng cửa ngày 11/7/2022 là xấp xỉ 51.000 tỷ đồng, trong đó cổ phiếu TCB trị giá gần 22.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang chỉ sở hữu lượng cổ phiếu TCB trị giá 300 tỷ đồng và không có người thân cùng nắm giữ.

Masan Group – công ty do ông Quang làm Chủ tịch HĐQT – hiện sở hữu 20% cổ phần của TCB.

Chân dung 13 gia đình giàu nhất ngành ngân hàng: Sở hữu hơn 210.000 tỷ đồng, VPB và TCB chiếm 1/2 danh sách - Ảnh 3.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và chồng – ông Nguyễn Thanh Hưng đứng thứ hai với khối tài sản hơn 40.000 tỷ đồng, trong đó giá trị cổ phiếu HDB là 8.400 tỷ đồng.

Con số này bao gồm cả tài sản cá nhân đứng tên trực tiếp và cổ phần của các công ty liên quan như Công ty Cổ phần Sovico và Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là Tổng giám đốc Vietjet Air, đồng thời là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị HDBank.

Chân dung 13 gia đình giàu nhất ngành ngân hàng: Sở hữu hơn 210.000 tỷ đồng, VPB và TCB chiếm một nửa danh sách - Ảnh 4.

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Chủ tịch VPBank – ông Ngô Chí Dũng và gia đình đứng thứ 4 với khối tài sản trị giá 23.800 tỷ đồng. Ông Dũng hiện đang nắm giữ hơn 219 triệu cổ phiếu VPB, ngoài ra, mẹ, vợ, em rể và con gái ông và các công ty liên quan cũng nắm giữ lượng lớn cổ phiếu này.

Chân dung 13 đại gia giàu nhất ngành ngân hàng: Sở hữu hơn 210.000 tỷ đồng, VPB và TCB chiếm 1/2 danh sách - Ảnh 5.

Một đại diện khác cũng có khối tài sản hàng chục nghìn tỷ đồng là bà Nguyễn Thị Nga – Phó chủ tịch thường trực Seabank (SSB).

Nắm trong tay khối tài sản từ 7 đến 9 nghìn tỷ, gồm 2 đại diện khác của VPBank là ông Bùi Hải Quân và Lò Bằng Giang, gia đình Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy và gia đình Chủ tịch VIB Đặng Khắc Vỹ.

Chân dung 13 gia đình giàu nhất ngành ngân hàng: Sở hữu hơn 210.000 tỷ đồng, VPB và TCB chiếm 1/2 danh sách - Ảnh 6.

Gia đình Chủ tịch Ngân hàng ACB

Các vị trí tiếp theo gồm ông Đỗ Xuân Hoàng (VIB), Nguyễn Cảnh Sơn (TCB), Trịnh Văn Tuấn (OCB) và Nguyễn Đức Vinh (VPB) với tài sản 3-5 nghìn tỷ đồng.

Dù chỉ là khoản đầu tư bên cạnh doanh nghiệp chính Eurowindow nhưng lượng cổ phiếu TCB mà ông Nguyễn Cảnh Sơn đang nắm giữ hiện có giá trị hơn 4.000 tỷ đồng.

Xếp cuối danh sách là TGĐ VPBank Nguyễn Đức Vinh. Dù không phải là một trong những người tham gia xây dựng ngân hàng này ngay từ đầu nhưng ông Vinh đã ghi dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển những năm gần đây và hiện cùng gia đình sở hữu khối tài sản lên đến 3.200 tỷ đồng.

https://cafef.vn/chan-dung-13-gia-dinh-giau-nhat-nganh-ngan-hang-so-huu-hon-210000-ty-dong-vpb-va-tcb-chiem-mot- nua-danh-sach-20220711015259923.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.