28,8 tỷ USD đổ vào thị trường tiền điện tử trong nửa đầu năm 2022

Rate this post

Trong 6 tháng qua, 1.120 giao dịch gây quỹ cho thị trường tiền điện tử đã được công bố, với giá trị đầu tư hơn 28,8 tỷ USD. Dữ liệu được thu thập từ trang web Dovemetrics và nhóm Coin98 Insights.

Trong nửa đầu năm 2022, số vòng gọi vốn trung bình mỗi tháng là 186. Con số này tăng dần từ tháng 1 đến tháng 4 và đạt đỉnh 219 giao dịch vào tháng 4. Vào tháng 5 và tháng 6, số lượng giảm dần. dần dần.

28,8 tỷ đô la đã đổ vào thị trường tiền điện tử trong nửa đầu năm 2022 - Ảnh 1.

Số lượng và tổng giá trị của các giao dịch gây quỹ trên thị trường tiền điện tử trong 6 tháng đầu năm 2022

Giá trị đạt đỉnh vào tháng 4 với mức tăng 6,8 tỷ USD, tiếp theo là tháng 1 với 5,3 tỷ USD. Xu hướng cho thấy số tiền tài trợ mỗi tháng đang giảm dần, tỷ lệ thuận với giá trị của BTC và tổng giá trị của thị trường tiền điện tử.

Số vòng gọi vốn trong nửa đầu năm 2022 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 (615 thương vụ) và giá trị các vòng gọi vốn tăng gần gấp ba lần (nửa đầu năm 2021 là 11 tỷ USD).

CeFi. nhóm dự án

Trong nửa đầu năm 2022, đã có 164 khoản đầu tư vào CeFi (tài chính tập trung) hoặc liên quan đến danh mục CeFi, với tổng giá trị 8,6 tỷ USD. Có 1 khoản đầu tư trị giá hơn 1 tỷ USD và 25 khoản đầu tư trị giá hơn 100 triệu USD.

28,8 tỷ đô la đã đổ vào thị trường tiền điện tử trong nửa đầu năm 2022 - Ảnh 2.

Thị trường gây quỹ với CeFi. nhóm dự án

Các quỹ lớn nhất là Citadel Securities (1,15 tỷ USD), Robinhood (600 triệu USD), Fireblock (550 triệu USD), Circle (400 triệu USD), FTX và FTX US (400 triệu USD mỗi quỹ).

Tất cả những lần gây quỹ đó đều diễn ra trong các vòng Series A hoặc muộn hơn hoặc sau IPO.

Cả số lượng và giá trị của mỗi vòng gọi vốn trong danh mục CeFi có xu hướng phức tạp trong nửa đầu năm 2022. Trong khi số lượng vòng tăng nhẹ, giá trị trong 5 tháng qua lại thấp hơn nhiều so với các vòng trước đó. .

Như vậy, số lượng dự án được huy động và giá trị mỗi vòng trong danh mục CeFi ngày càng tăng. Một số lượng lớn các giao dịch (trị giá hơn 100 triệu đô la) cũng đã được huy động trong những tháng cuối cùng của nửa đầu năm 2022, chiếm gần 30% tổng số tiền trên thị trường gây quỹ trong nửa đầu năm 2022.

Từ đó có thể nhận thấy rằng CeFi là danh mục đầu tư nhận được rất nhiều sự quan tâm của các VC (Venture Capital – vốn đầu tư mạo hiểm) và các nhà đầu tư lớn.

DeFi. nhóm dự án

Trong nửa đầu năm 2022, tổng giá trị gây quỹ trong danh mục DeFi (tài chính phi tập trung) là 2,4 tỷ đô la, với 229 khoản đầu tư, tương ứng chiếm 9% và 20% tổng thị trường huy động vốn cộng đồng. Kết luận đầu tiên là, trong số bốn hạng mục chính, DeFi nhận được ít sự chú ý và vốn hơn những hạng mục khác, vì ít hơn 10% tổng giá trị tài trợ được dành cho hạng mục này.

28,8 tỷ đô la đã đổ vào thị trường tiền điện tử trong nửa đầu năm 2022 - Ảnh 3.

Thị trường gây quỹ với DeFi. Nhóm dự án

Hầu hết các thương vụ đều là những thương vụ nhỏ, chỉ có 4 thương vụ trị giá hơn 100 triệu USD (Lithosphere Network, Unizen, Capricorn và Rain) và 46/229 thương vụ trị giá hơn 10 triệu USD. So với nửa cuối năm 2021, dòng tiền vào danh mục này nhỏ hơn nhiều.

Trong khi số lượng vòng DeFi trong nửa đầu năm 2022 giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị của mỗi vòng lại tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, vào tháng 5 và tháng 6, một số khoản đầu tư lớn làm tăng giá của tháng đó, điều này sẽ giải thích cho xu hướng tăng.

Nói tóm lại, DeFi ngày càng ít được các VC và các nhà đầu tư lớn chú ý đến tiền bạc. Quy mô trung bình của mỗi vòng đầu tư trong danh mục DeFi vào khoảng 10 triệu USD, thấp hơn nhiều so với thị trường nói chung (khoảng 25 triệu USD) và CeFi nói riêng (50 triệu USD).

Nhóm dự án cơ sở hạ tầng và chuỗi khối

Trong nửa đầu năm 2022, danh mục đầu tư có tổng giá trị gây quỹ là 11 tỷ đô la (40% tổng giá trị thị trường cuộc gọi) và tổng cộng 276 giao dịch (25% tổng số giao dịch). So với các lĩnh vực khác, lĩnh vực này được các nhà đầu tư lớn và các VC quan tâm, đổ tiền vào nhiều hơn.

28,8 tỷ đô la đã đổ vào thị trường tiền điện tử trong nửa đầu năm 2022 - Ảnh 4.

Thị trường gây quỹ với nhóm dự án cơ sở hạ tầng và blockchain

33 trong số 276 thương vụ trị giá hơn 100 triệu đô la mỗi thương vụ, 52 thương vụ lớn hơn 50 triệu đô la và 131 thương vụ lớn hơn 10 triệu đô la. Một số cái tên quen thuộc đã huy động được hơn 100 triệu USD là Near Protocol, Aptos, Luna Guard Foundation, Optimism, Phantom, Starkware, LayerZero …

Số lượng và giá trị các quỹ huy động được trong nửa đầu năm 2022 trong lĩnh vực này cũng cho thấy xu hướng tương tự. Tất cả đều nằm trong số cao nhất trong giai đoạn tháng Hai-tháng Ba, cho thấy rằng trong ba tháng đó, dòng vốn vào danh mục này là mạnh nhất.

L1, L2, cơ sở hạ tầng là một hạng mục lớn và cũng đang thu hút nhiều VC và các nhà đầu tư lớn. Với 40% tổng giá trị thị trường huy động vốn trong nửa đầu năm 2022, đây chắc chắn là lĩnh vực sẽ tiếp tục cần được quan tâm trong thời điểm cuối năm.

Nhóm dự án GameFi, NFT và Metaverse

Trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng giao dịch trong danh mục GameFi, NFT và Metaverse là 309 thương vụ (27% tổng số thương vụ), trong khi giá trị của các cuộc gọi đó là 5,4 tỷ USD (20% tổng giá trị).

28,8 tỷ đô la đã đổ vào thị trường tiền điện tử trong nửa đầu năm 2022 - Ảnh 5.

Thị trường gây quỹ với Nhóm dự ánGameFi, NFT và Metaverse

So với các hạng mục khác, đây là lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư và VC hơn lĩnh vực DeFi, nhưng vẫn kém hơn so với lĩnh vực cơ sở hạ tầng, blockchain.

Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực mới, chỉ nhận được sự quan tâm của cộng đồng từ thành công mà Axie Infinity mang lại. Có rất nhiều nhưng chỉ có một số giao dịch lớn trong lĩnh vực này bao gồm 8 giao dịch cho Epic Games, OpenSea, Immutable, Sky Marvis, Rario, Punk Comics và Pixel Vault.

77 trong số 309 giao dịch thành công huy động được hơn 10 triệu đô la mỗi vòng, 185 trong số 309 là vòng hạt giống, 32 trong Series A.

Số lượng giao dịch hàng tháng trong danh mục này dao động nhẹ trong nửa đầu năm 2022. Tháng 4 là tháng có nhiều giao dịch nhất và giá trị tài trợ cao nhất trong ngành. Tuy nhiên, chỉ riêng Epic Games đã chiếm 2 tỷ đô la tổng giá trị, điều này giải thích cho sự tăng đột biến trong tháng 4.

Như vậy, đây là một lĩnh vực mới chỉ được thị trường quan tâm trong vòng chưa đầy một năm trở lại đây. Do đó, hầu hết các giao dịch tài trợ đều có giá trị thấp, ở giai đoạn đầu (trước Series A). Trong khi các con số của ngành đạt đỉnh vào tháng 4 và con số này đang giảm dần do điều kiện thị trường không thuận lợi.

28,8 tỷ đô la đã đổ vào thị trường tiền điện tử trong nửa đầu năm 2022 - Ảnh 6.

Thị trường gây quỹ chia theo nhóm dự án

Các quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ lớn cũng huy động tiền để mở rộng cơ hội đầu tư. Trong nửa đầu năm 2022, thị trường huy động vốn cũng rất sôi động. Chỉ có 27 thương vụ đến từ các quỹ trong nửa đầu năm 2022, nhưng tổng giá trị lên tới hơn 14 tỷ USD, mức tăng trung bình mỗi đợt là 500 triệu USD.

Một số khoản huy động vốn lớn nhất đến từ a16z, Haun Ventures, Joe McCann, Pantera Capital, Electric Capital, tất cả đều có giá trị hơn 1 tỷ đô la. Hầu hết việc gây quỹ diễn ra vào tháng Ba và tháng Tư. 20 trong số 27 thương vụ đã được công bố trong khoảng thời gian này.

Một số giao dịch trung bình trị giá từ 500 triệu đô la đến 1 tỷ đô la bao gồm Sequoia Capital, Hack VC, Dragonfly Capital và Binance Labs.

Từ 100 triệu đến 500 triệu USD, có 13 quỹ, bao gồm Castle Island Ventures, Amber Group, AngelList, Spartan Group, Fabric Ventures, Framework Ventures, KuCoin Ventures & Windvane …

Như vậy, bằng cách tăng vốn cho các VC, dòng tiền đang gián tiếp gia tăng trên thị trường. Điều này rất tốt cho thị trường tiền mã hóa, hầu hết các VC đang kêu gọi vốn để tiếp tục đổ vào các dự án tiềm năng trên thị trường blockchain.

Thị trường gây quỹ trong các hệ sinh thái lớn

Số lượng các chương trình hệ sinh thái khuyến khích các nhà phát triển và người dùng ít hơn trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, những con số này rất ấn tượng.

Có 16 gói trong nửa cuối năm 2021, trong khi có 14 gói trong nửa đầu năm 2022. 9,6 tỷ USD được chi trong nửa cuối năm 2021, trong khi chỉ có 4,1 tỷ USD được chi trong nửa đầu năm 2022 (hơn 50 % sự giảm bớt) .

Hai gói lớn nhất là gói của Kava trị giá 750 triệu USD và gói của Flow (725 triệu USD). Trong tháng 3, số lượng gói cao nhất được công bố là 5 gói (Kava, Avalanche, IoTeX, Acala, Fantom). Đây là gói thứ 3 của Avalanche nhằm phát triển hệ sinh thái.

Sau khi đạt đỉnh vào tháng 3, số lượng và giá trị của các gói hàng đều giảm mạnh do thị trường sụt giảm.

Như vậy, trong nửa đầu năm 2022, xu hướng tung ra các gói kích cầu hệ sinh thái không còn “hot”. Tuy nhiên, tổng số tiền chi ra vẫn rất ấn tượng. Bên cạnh đó, xu hướng cho thấy sự sụt giảm hàng tháng. Dự đoán nửa cuối năm 2022 sẽ ít gói ưu đãi hơn từ các hệ sinh thái do hiệu quả chưa cao.

Trong nửa cuối năm 2022, tổng số giao dịch gây quỹ và giá trị sẽ giảm

Trong nửa đầu năm 2022, dòng tiền vào thị trường đang giảm so với nửa cuối năm 2021. Trọng tâm của các quỹ là vào các dự án trong lĩnh vực blockchain, cơ sở hạ tầng, CeFi và bắt đầu huy động thêm vốn ở giai đoạn đầu. cho tương lai. các dự án của GameFi, NFT.

Về phía VC, vòng tài trợ trung bình của VC là 500 triệu đô la, cao hơn nhiều so với nửa cuối năm 2021. Ngày càng có nhiều VC huy động vốn để đầu tư nhiều hơn vào thị trường tiền điện tử, cho thấy dấu hiệu rằng tiền đang liên tục đổ vào thị trường tiền điện tử .

Trong nửa cuối năm 2022, dự báo tổng số thương vụ và giá trị sẽ giảm do điều kiện thị trường. Lĩnh vực CeFi, blockchain và cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

DeFi sector sẽ giảm số vòng, các dự án mới của GameFi và NFT vẫn có thể thu hút các nhà đầu tư sớm đầu tư vào giai đoạn đầu (Seed, Pre-Seed).

Các hệ sinh thái sẽ ít triển khai các gói ưu đãi cho người xây dựng và người dùng, do hiệu quả không cao.


Theo Bảo Nhi

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.