Apple ra mắt tính năng mới để bảo vệ iPhone khỏi bị hack

Rate this post

Vào ngày 6 tháng 7, Apple đã công bố một tính năng mới cho iPhone có tên Lockdown Mode, nhằm bảo vệ những người dùng nổi tiếng như các chính trị gia và nhà hoạt động chống lại các hacker do nhà nước bảo trợ.

Ở đây, Chế độ Lockdown sẽ tắt một số tính năng trên iPhone để giúp nó ít bị phần mềm gián điệp và gây hại hơn, bằng cách giảm đáng kể số lượng tính năng mà kẻ tấn công có thể truy cập thông qua thiết bị. vượt qua để hack.

Cụ thể, chế độ này sẽ vô hiệu hóa nhiều tính năng xem trước trong iMessage, hạn chế JavaScript trên trình duyệt Safari, ngăn cài đặt hồ sơ mới, chặn kết nối có dây – do đó ngăn dữ liệu thiết bị bị sao chép. sao chép – và tắt các yêu cầu dịch vụ Apple gửi đến, bao gồm cả FaceTime. Gã khổng lồ công nghệ thậm chí sẽ trả tới 2 triệu đô la cho các nhà nghiên cứu tìm thấy một lỗ hổng bảo mật có thể hình thành trong Chế độ Lockdown.

Apple đã công bố một tính năng mới cho iPhone có tên Lockdown Mode, nhằm mục đích bảo vệ những người dùng nổi tiếng như các chính trị gia và nhà hoạt động chống lại các hacker do nhà nước bảo trợ.  Ảnh: @AFP.

Apple đã công bố một tính năng mới cho iPhone có tên Lockdown Mode, nhằm mục đích bảo vệ những người dùng nổi tiếng như các chính trị gia và nhà hoạt động chống lại các hacker do nhà nước bảo trợ. Ảnh: @AFP.

Thông báo được đưa ra vài tháng sau khi tiết lộ rằng tin tặc do nhà nước tài trợ có khả năng hack những chiếc iPhone đời mới gần đây, với các cuộc tấn công “không cần nhấp chuột” được phát tán thông qua thông tin cá nhân. tin nhắn văn bản. Các cuộc tấn công này có thể thành công ngay cả khi nạn nhân không nhấp vào liên kết.

Trong khi đó, nhà sản xuất iPhone đang phải đối mặt với các báo cáo ngày càng tăng về vấn đề này từ các chính phủ để giải quyết vấn đề. Vào tháng 3, các nhà lập pháp Mỹ đã buộc Apple phải giải thích chi tiết về các cuộc tấn công, bao gồm việc liệu họ có thể phát hiện ra chúng hay không, bao nhiêu đã được phát hiện và chúng xảy ra khi nào. và ở đâu.

Hầu hết các tin tặc đều có động cơ về tài chính và hầu hết phần mềm độc hại được thiết kế để khiến người dùng rò rỉ thông tin có giá trị như mật khẩu hoặc cấp cho kẻ tấn công quyền truy cập vào tài khoản. tài chính.

Nhưng các cuộc tấn công do nhà nước tài trợ mà Lockdown Mode đang nhắm mục tiêu lại khác: Chúng sử dụng các công cụ rất đắt tiền được bán trực tiếp cho cơ quan thực thi pháp luật hoặc chính phủ có chủ quyền, và diễn ra nhanh chóng. Sử dụng các lỗi chưa được phát hiện để có được chỗ đứng trong hệ điều hành của iPhone. Từ đó, những kẻ tấn công có thể làm những việc như chiếm quyền kiểm soát micrô và camera của thiết bị, đồng thời lấy cắp lịch sử duyệt web và danh sách liên hệ của người dùng.

Chế độ Lockdown dành cho số ít những người nghĩ rằng họ có thể bị nhắm mục tiêu bởi một tin tặc được nhà nước bảo trợ và cần mức độ bảo mật cao nhất. Các nạn nhân bị phần mềm gián điệp cấp quân sự nhắm mục tiêu bao gồm các nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền và giám đốc điều hành doanh nghiệp, theo The Washington Post. Phần mềm gián điệp cũng được cho là đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các quan chức công, bao gồm một bộ trưởng Pháp và các thủ lĩnh ly khai Catalan ở Tây Ban Nha.

“Mặc dù phần lớn người dùng sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng có mục tiêu cao, nhưng chúng tôi sẽ làm việc không mệt mỏi để bảo vệ số lượng nhỏ người dùng đó”, Ivan Krstić, người đứng đầu kiến ​​trúc và kỹ thuật bảo mật của Apple, cho biết trong một tuyên bố.

Apple giới thiệu Chế độ Lockdown để bảo vệ iPhone khỏi các cuộc tấn công do nhà nước tài trợ.  Ảnh: @AFP.

Apple giới thiệu Chế độ Lockdown để bảo vệ iPhone khỏi các cuộc tấn công do nhà nước tài trợ. Ảnh: @AFP.

Pegasus

Có một số loại phần mềm gián điệp đánh thuê, nhưng phiên bản nổi tiếng nhất là Pegasus, được phát triển bởi NSO Group ở Israel. Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto và Tổ chức Ân xá Quốc tế đã phát hiện và ghi lại các phiên bản của loại phần mềm gián điệp này nhắm vào iPhone.

NSO Group trước đây đã nói rằng công nghệ của họ được các chính phủ sử dụng hợp pháp để chống lại những kẻ ấu dâm và khủng bố. Nhưng NSO Group không được lòng các công ty công nghệ lớn, đặc biệt là Apple, những công ty tiếp thị thiết bị của họ an toàn hơn đối thủ. Apple đã kiện NSO Group vào năm ngoái, nói rằng đó là hành vi độc hại và nó làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của Apple. Công ty mẹ của Facebook là Meta cũng đang kiện NSO Group vì những nỗ lực bị cáo buộc hack WhatsApp.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa NSO Group vào danh sách đen, ngăn chặn các công ty Hoa Kỳ làm việc với nó, một trong những biện pháp mạnh nhất mà chính phủ Hoa Kỳ có thể thực hiện để tấn công. Các công ty nước ngoài.

Apple cho biết phần lớn trong số 1 tỷ người dùng iPhone của họ sẽ không bao giờ bị nhắm mục tiêu. Apple cũng tuyên bố rằng phần mềm gián điệp đánh thuê như Pegasus có thể trị giá hàng trăm triệu đô la, vì vậy các công cụ này rất có giá trị và chỉ được sử dụng để nhắm mục tiêu một số lượng nhỏ người dùng. Khi các phiên bản spyware mới được phát hiện, Apple sẽ nhanh chóng sửa lỗi, khiến việc khai thác ban đầu không hiệu quả và buộc các nhà cung cấp như NSO Group phải cấu hình lại cách thức hoạt động của các công cụ. của chúng.

Quay lại vấn đề chính, Chế độ khóa sẽ không được bật theo mặc định, nhưng có thể được bật từ trong cài đặt của iPhone chỉ với một lần nhấn, Apple cho biết. Nó cũng sẽ có sẵn cho iPad và Mac. Tính năng mới sẽ có sẵn để thử nghiệm beta trên iOS trong tuần này trước khi nó dự kiến ​​được phát hành cho công chúng vào mùa thu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.